Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn lớp 12 - Tuần 10: Đọc văn: Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)", để thiết lập tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD làm việc trên

Tài liệu gắn thêm kèm:

*
bai_giang_ngu_van_lop_12_tuan_10_doc_van_dat_nuoc_nguyen_kho.ppt

Nội dung text: bài giảng Ngữ văn lớp 12 - Tuần 10: Đọc văn: Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

Đọc văn NGUYỄN KHOA ĐIỀMI.

Bạn đang xem: Bài giảng đất nước nguyễn khoa điềm

Khám phá chung 1. Tác giả : Nguyễn Khoa Điềm -Sinh năm 1943 tạiThừaThiên –Huế, Ông xuất thân trong một gia đình trí thức có truyền thống lịch sử yêu nước. Ông vừa là 1 nhà chính trị giỏi , vừa là 1 trong nhà thơ -Thơ ông lôi cuốn bởi tính nồng dịu mà sâu lắng, bao gồm luận cơ mà trữ tình 2. Nguồn gốc : Trích phần đầu chương V, trường ca “ mặt Đường khát vọng” văn bản : Viết về sự việc thức tỉnh giấc của vậy hệ trẻ miền nam bộ ý thức được trách nhiệm của bản thân mình đứng lên chống đế quốc mỹ cứu nước.II. Đọc gọi văn phiên bản 1. Bố cục tổng quan : chia thành 2 phần : a. Từ trên đầu đến có tác dụng nên giang sơn muôn đời : Cảm nhận non sông thiêng liêng, gần gũi với muôn mặt của đời sồng. B. Phần còn sót lại : tứ tưởng tổ quốc là của nhân dân 2. Tìm hiểu văn bản: 1. Cảm nhận nước nhà thiêng liêng, gần gũi với muôn khía cạnh của đời sống. A. Đất nước tất cả từ xưa, cực nhọc lí giải với gần gũi, linh nghiệm trong đời sống của con fan dân Việt NamĐất nước bước đầu bằng những cái bình thường, đơn giản và giản dị , ngay sát gủi trong cuộc sống hằng ngày như : miếng trầu bà ăn, búi tóc của mẹ, lũy tre làng, chén gừng, dòng kèo , loại cột , hạt gạo -Hai trường đoản cú “Đất Nước”viết hoa = thái độ thành kính , thiêng liêng khi nói về Tổ quốc . -Sử dụng những yếu tố văn học tập dân gian : truyền thuyết, cổ tích , ca daoLỄ GIỔ TỔ HÙNG VƯƠNGb.Định nghĩa giang sơn bằng nhiều phương diện => ko gian thân cận ( sinh hoạt, học hành và thao tác ) -Tình yêu lứa đôi kỉ niệm hò hẹn,nhớ nhung“Đất là ghi nhớ thầm” -Địa lí : Núi sông, rừng biển khơi hùng vĩ, tráng lệ “Đất là nơi nhỏ chim .biển khơi” - Thời gian không khí sinh tồn của dân tộc trải qua không ít thế hệ “.

Xem thêm:

Thời hạn là vị trí dân mình đoàn tụ” - nguồn gốc con rồng con cháu tiên -> cội nguồn dân tộc bản địa “ Lạc Long Quân giỗ tổ “ -Truyền thống hòa hợp , dựng nước cùng giữ nước “ Khi nhị đứa di động to lớn” + Đất là Lối nói phân tách tự, gợi chiều sâu suy + Nước là tưởng → nước nhà thiêng liêng vừa + Đất nước là mang ý nghĩa cá thể, vừa táo khuyết bạo=> nước nhà là một thể thống nhấtc. Trọng trách của cá thể với đất nước: + Em ơi em + Đất nước là ngày tiết xương + nên biết: đính bó- sẻ chia làm nên quốc gia muôn đời. Hóa thân => Đất nước được kết tinh và hóa thân trong những người. → Lời thơ dịu nhàng, tha thiết kể nhở thiết yếu mình và nhắn nhờ cất hộ mọi bạn phải có trọng trách đối đất nước, giữ gìn quốc gia mãi ngôi trường tồn.Hòn trống Mái Hòn Vọng phu đụng Ông Trang Non Nghiêng rượu cồn Ông ĐốcThánh Gióng Đất Tổ Hùng vương Vịnh Hạ Long Bà Điểm Đồng bằng Sông Cửu Long2. Tư tưởng non sông của nhân dân: vợ nhớ ck →núi vọng phu Vợ ông xã yêu nhau →hòn trống mái a.Đất nước vị nhân dân sáng tạo nên Gót ngựa ThánhGióng→ Ao đầm giữ lại Chin mươi chín nhỏ voi →dựng khu đất tổ Hùng vương → cảnh sắc thiên nhiên nối sát với đời sống, chổ chính giữa hồn, lịch sử vẻ vang dân tộc. - thẩm mỹ liệt kê, điệp từ bỏ đã xác minh nhân dân là đối tượng quan trọng đặc biệt nhất khiến cho dáng hình khu đất nướcb. Đất nước là vì nhân dân chiến đấu và bảo đảm an toàn Họ đã sống với đã chết / đơn giản và yên tâm Họ đã có tác dụng nên quốc gia => Họ chính là nhân dân, rất nhiều người nhân vật vô danh , bình thường c.Đất nước là vì nhân dân gìn giử cùng lưu truyền - nhân dân đã giữ lại và lưu giữ truyền cho núm hệ sau mọi giá trị lòng tin và vật chất => Nhân dân chính là người có tác dụng nên quốc gia =>Đất nước là của nhân dân, của ca dao thần thoạid. Thực chất của dân chúng Vẻ đẹp Lãng mạn, Quí căm phẫn hội tụ bình thường thủy trọng giặc, vào trong tình tình chuẩn bị sẵn sàng ca dao yêu. Nghĩa kungfu thần thoại → chiếc nhìn mớ lạ và độc đáo về non sông qua giải pháp cảm dấn tổng vừa lòng của tác giả. Đất nước hội tụ và kết tinh bao sức lực và ước mong của nhân dân. Khẳng định tổ quốc của nhân dân.Thực hành 1. Công ty thơ Nguyễn Khoa Điềm không nhấn mạnh vấn đề ý nào dưới đây trong đoạn thơ Đất nước a.Đất nước là các thứ gần gũi, không còn xa lạ nhất với từng người. B.Đất nước kết tinh với hóa thân tức thì trong cuộc sống đời thường mỗi người. C.Đất nước là sự tiếp nối giữa những triều đại trong kế hoạch sử. D. Đất nước là của nhân dân ,của ca dao thần thoại cổ xưa Ghi nhớ ( sgk)