Bài Hát Khai Giảng Năm Học Mới Hay, Ý Nghĩa Nhất, Danh Sách Các Bài Hát Khai Giảng Năm Học Mới

Năm học mới bắt đầu từ ngày khai giảng, ngày khai giảng mỗi năm cũng mỗi khác, mỗi nơi tổ chức theo điều kiện riêng của mình. Nhưng điểm chung là ngày khai giảng được ấn định vào ngày 5/9 hàng năm, trong ngày này không thể thiếu lời ca tiếng hát của các em học sinh, các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy chào mừng một năm học mới, một ký ức mới cho tuổi thơ, tuổi thành niên và là một năm chờ đón những dấu son mới của các thầy cô giáo. 

Ngày đầu tiên đi học – Nguyễn Ngọc Thiện

Bao giờ cũng thế, ngày đầu tiên đến trường của các bé cũng luôn là khoảnh khắc mang đến nhiều cảm xúc, đó có thể những nụ cười trong niềm vui hân hoan, phấn khởi, nhưng đó cũng có thể là những giọt nước mắt trong sự bồi hồi, bỡ ngỡ khi sắp phải rời xa vòng tay mẹ yêu đến với một môi trường hoàn toàn mới. Và tất cả những điều này đã được lột tả một cách khéo léo qua bài hát ”Ngày đầu tiên đi học” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. Chắc có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao, ca khúc này lại được các em thiếu nhi vô cùng yêu thích và hát vang mỗi mùa khai giảng đến.

Đang xem: Bài hát khai giảng năm học mới

Đi học – nhạc Bùi Đình Thảo, thơ Hoàng Minh Chính

Nếu như vào năm 1971, Đi học đã gây tiếng vang như một bài thơ thiếu nhi độc đáo, giàu hình ảnh thì cho đến năm 1976 tiếng vang của nó lại càng rộng rãi hơn khi nhạc sĩ Bùi Đình Thảo lặp thêm cho nó đôi cánh giai điệu và từ đó trở đi bài hát này gần như trở thành hành khúc của ngày tựu trường. Với chất liệu âm nhạc mang âm hưởng của dân ca miền núi phía Bắc, bằng một giai điệu khoan thai, trong sáng, nhẹ nhàng, có những nốt luyến láy đầy duyên dáng, âm nhạc của ca khúc “Đi học” dường như đã làm cho lời thơ càng trở nên bay bổng. “Đi học” thật sự là bài hát đã ghi lại một cách trọn vẹn cái cảm xúc hồi hộp lần đầu tiên đến trường của các em nhỏ và không chỉ được đông đảo thiếu nhi ưa thích mà cũng rất được người lớn đón nhận.

Chào năm học mới – Phạm Hải Đăng

Đây là một ca khúc có giai điệu tươi vui, sôi nổi vô cùng phù hợp để vang lên vào mỗi dịp khai giảng. Bài hát đã khắc họa một cách rõ nét về những hình ảnh quen thuộc của học sinh trở lại trường lớp sau kỳ nghỉ hè, đồng thời trong từng ca từ dường như cũng thể hiện được sự hứng khởi để bắt đầu một năm học mới. Đây thật sự là một trong những ca khúc truyền cảm hứng cho ngày khai giảng mà biết bao lớp học trò yêu thích.

Áo trắng đến trường – Xuân Phương

Áo trắng đến trường cũng là một bài hát khá phù hợp để chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ trong ngày khai giảng ở các trường THPT. Lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc áo dài trắng, bài hát như một bức tranh đẹp về một cô nữ sinh dịu dàng, tươi vui, trong tay với tập vở đến trường. Với giai điệu nhẹ nhàng tươi vui, chắc chắn đây sẽ là bài hát mở màn tuyệt vời cho bất cứ buổi lễ khai giảng nào.

Áo trắng ngời sáng tương lai – Minh Khang

Một trong những bài hát hay về ngày khai giảng mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là ”Áo trắng ngời sáng tương lai”, một ca khúc đã từng được thể hiện rất thành công bởi giọng ca của anh 2 Lam Trường. Đây được biết đến là một bản nhạc pop có giai điệu và ca từ hết sức dễ thương. Mang thông điệu nâng niu, trân trọng những năm tháng học trò được cắp sách đến trường, trong thời gian qua, ca khúc này đã thật sự chạm đến được trái tim người yêu nhạc, nhất là vào dịp khai trường.

Xem thêm:

Bay lên nhé ước mơ học trò – Miu Lê

Sự hồn nhiên, mơ mộng cũng như những hoài bão, ước mơ luôn là nét nổi bật của tuổi học trò. Chính vậy nên, cũng không có gì sai khi nói ca khúc ”Bay lên nhé ước mơ tuổi học trò” là một trong những bài hát truyền cảm hứng cho những thế hệ cắp sách đến trường vô cùng ý nghĩa. Chính vì thế, ”Bay lên nhé ước mơ tuổi học trò” chắc chắn sẽ là một tiết mục tuyệt vời và càng tuyệt vời hơn nếu như bài hát này được trình diễn kết hợp cùng với một bài nhảy thật sôi động.

Mùa thu ngày khai trường – Vũ Trọng Tường

“Mùa thu ngày khai trường” thật sự là món quà có ý nghĩa đối với ngành giáo dục mỗi dịp năm học mới bắt đầu. Bây giờ, nhiều cơ sở giáo dục đã dùng tiếng kẻng, tiếng chuông làm hiệu lệnh thay cho tiếng trống, nhưng tiếng trống trường thân thương vẫn luôn là một nét đặc trưng, đi vào lòng nhiều thế hệ học sinh. Và mỗi khi nghe tiếng trống trường vang lên, ta lại nhớ câu hát “tiếng trống trường rộn rã làm tan cái nắng hè…” của bài hát Mùa thu ngày khai trường.

Bay cao tiếng hát ước mơ – Nguyễn Nam

Bài hát “Bay cao tiếng hát ước mơ” là bài hát rất có ý nghĩa trong ngày khai giảng. Bài hát lấy hình ảnh khăn quàng đỏ gắn liền với tuổi học trò và màu đỏ của khăn quàng giống như màu đỏ của màu cờ tổ quốc. Những ước mơ sẽ bay cao như lá cờ của tổ quốc, tổ quốc yêu thương.

Xem thêm:

Mái trường mến yêu – Lê Quốc Thắng

Là một trong những sáng tác nổi bật nhất của nhạc sĩ Lê Quốc Thắng, ”Mái trường mến yêu” luôn là ca khúc được nhiều thế hệ học trò yêu thích, nhất là vào những dịp khai giảng. Bài hát đã vẽ nên một bức tranh đầy ý nghĩa với những ngày cắp sách đến trường cùng bạn bè, thầy cô cũng như những hoài bão, ước mơ đẹp đẽ của một thời học sinh đầy nghịch ngợm. Bài hát này đã thật sự gợi lại cho những ai từng một thời áo trắng với những kỷ niệm tươi đẹp và cũng là giai điệu tha thiết dành riêng cho lứa tuổi cắp sách tới trường. Chính vì thế, nếu chọn ”Mái trường mến yêu” là một tiết mục đơn ca trong chương trình văn nghệ khai giảng của trường thì chắc chắn cũng không phải là một ý tưởng tồi.

10.Tháng năm học trò – Nguyễn Đức Trung

Tháng năm học trò là một trong những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung , bài hát này thường được các bạn học sinh lua stuoori cấp 2, cấp 3 cover lại trong các dịp tựu trường, các ngày lễ 20/11…

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *