Sơđồ tư duy(Mindmap) là cách thức được giới thiệu như là một phương tiện táo tợn để tận dụng tài năng ghi thừa nhận hình ảnh củabộ não. Đây là cách để ghi nhớ đưa ra tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đưa ra thành một dạng của lược đồ dùng phân nhánh.

Bạn đang xem: Các kiểu sơ đồ tư duy đẹp

Bằng phương pháp dùng giản vật dụng hay nhữngkeywords(từ khóa chính), và số đông đường nối, mũi tên… theo những quy tắc riêng 1-1 giản, dễ hiểu của riêng người viết, mindmap sẽ giúp người dùng xây dựng một bức tranh tổng quát, góp thu nhỏ dại lại những tin tức dồn về chung và cô ứ nhất, khiến cho việc bốn duy, giải quyết vấn đề giỏi ghi ghi nhớ lại những chi tiết của “bức tranh” dễ dàng hơn.Sử dụng Sơ đồ bốn duy để giúp đỡ hạn chế chữ viết để diễn đạt mà dùng đa phần bằng hình ảnh hai chiều.

Sơ đồ bốn duy có khá nhiều dạng với dưới đấy là 8 dạng sơ đồ phổ cập của "dân thiết kế"

1. Sơ đồ tứ duyhình tròn (Circle Map)

Mục đích của sơ đồ tư duy vòng tròn là nhằm Brainstorm một ý tưởng phát minh hoặc chủ đề bằng cách sử dụng những thông tin mà bọn họ đã biết.

Sơ đồ tư duy vòng tròn gồm một vòng tròn lớn bên phía ngoài và một vòng tròn nhỏ dại bên trong. Vòng tròn nhỏbên trong biểu hiện những ý tưởng phát minh trọng tâm, chủ thể chính, còn vòng tròn lớn bên ngoài diễn đạtnhững ý kiến bổ trợ cho phát minh trọng tâm. Những chủ ý được biểu lộ dưới bất kỳ loại từ bỏ ngữ nào: danh từ, tính trường đoản cú hoặc thậm chí là những cụm từ.

Ví dụ: hình chữ nhật. Từ “Hình chữ nhật” được để vào vòng tròn thân và bao quanh nó là những đồ vật có hình chữ nhật để triển khai rõ chủ đề trọng tâm.

Sơ đồ bốn duy vòng tròn sẽphù hợp cho việc bắt đầu một ý tưởng mới hoặc vớimột đội mới được thành lập. Nếu những thành viên vào nhóm do dự rõ về nhau, thì việc lấp đầy sơ đồ gia dụng vòng tròn hoàn toàn có thể phá vỡ khoảng cách và khiến cho họ nóira phát minh của họ. Sử dụng các câu hỏitương từ như“Chúng ta muốn dành được gì với dự án công trình này?”ở vòng tròn bên trong và xem sự shop được vạc triển.

2. Sơ đồ bốn duy bong bóng (Bubble Map)

Mục đích của sơ đồ bốn duybong bóng là khẳng định chủ đề bao gồm với những cụm từ rứa thể. Vào trường hợp này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với những vòng tròn hoặc khủng hoảng bong bóng khác bao quanh. Mỗi vòng tròn được kết nối sẽ bao gồm các tính từ bỏ hoặc các từ xác định.

Trong thiết kế,chúng ta rất có thể tạo mindmap khủng hoảng bong bóng để khẳng định đặc điểm của chúng ta khách mặt hàng để tạo thành một logo. Trong tầm tròn giữa chúng ta có thể để đối tượng người tiêu dùng là Khách mặt hàng A. Với các vòng tròn xung quanh sẽ bao gồm cáchtừ xác định như: màu sắc nhà đạo: cam,thuộc lĩnh vực bất rượu cồn sản,...

Một ý tưởng khác cho sơ đồ tứ duybong trơn là dành riêng cho cấu hình thiết lập mục tiêu hoặc gạch ra tại sao tại sao bạn muốn hoàn thành một kim chỉ nam nhất định. Ví dụ:Tại sao tôi đề xuất một trang web mới?và các bong láng xung quanh gồm thể bao hàm các nguyên nhân như:Thiết kế nhàm chán, lỗi thời; UX (trải nghiệm người dùng) không hoạt động tốt…Điều này sau đó có thể giúp bạn bố trí ra đông đảo điều đúng chuẩn cần đề xuất được chuyển đổi trên trang web.

3. Sơ đồ tư duy sạn bong bóng đôi (Double Bubble Map)

Sơ đồ tư duy thứ tía là sự phối hợp của nhị sơ đồ tư duy khủng hoảng bong bóng và được điện thoại tư vấn là bong bóng đôi, giỏi thường được điện thoại tư vấn là biểu vật dụng Venn. Sơ đồ tứ duybong trơn đôi là 1 sơ vật dụng so sánh khẳng định sự khác hoàn toàn và tương đồng giữa hai nhà đề. Trung trung tâm giữa hai vòng tròn chứa hai ý chính. Điểm giao nhau của 2 vòng tròn đó là nơi chứa các điểm tương đương được phân tách sẻ. Nhắm tới hai bên là những bong bóng xác định sự biệt lập của từng vòng tròn trung tâm.Loại mindmap này là hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho các tình huống trong đó các khái niệm hoặc phát minh cần so sánh trực quan. Học sinh sử dụng mindmap bong bóng đôi cho các lớp học văn. Chúng ta so sánh những nhân vật, trường hợp và các phần của câu chuyện, có tác dụng cho tất cả dễ nắm bắt hơn.

Một trường hợp khác trong số đó sơ đồ bốn duybong nhẵn đôi tất cả thể hữu ích là chỉ dẫn quyết định. Nếu như bạn phải sàng lọc giữa hai phương án cho một vấn đề, sơ đồ tứ duy sạn bong bóng đôi hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra đưa ra quyết định cuối cùng. Bằng phương pháp so sánh và đối chiếu trực quan, sàng lọc trở nên ví dụ hơn. Theo cùng một cách, mindmap sạn bong bóng đôi có thể là một slide mặt trong phiên bản trình bày. Nó có thể hiển thị sự khác biệt giữa nhị khái niệm.Sơ đồ tứ duy sạn bong bóng đôi thường giỏi được gửi vào các phiên bản thuyết trình để cho biết thêm sự đối chiếu giữa nhì khái niệm. Hoặc chúng cũng đều có thể hoạt động như một Infographic. Bố trí của các bong bóng đôi không cần phải tuân theo một màng lưới nghiêm ngặt. Đừng ngại sáng chế để sắp đến xếp những các bong bóng, miễn là chúng vẫn dễ hiểu.

Xem thêm:

4. Sơ đồ tứ duy hình cây (Tree Map)

Một sơ đồ bốn duy hình cây hoàn toàn có thể được sử dụng như một phác họa trực quan lại cho bất kỳ loại văn bản nào như một bài viết hoặc thậm chí còn bài đăng trên blog. Tiêu đề với phần giới thiệu được đặt tại trên thuộc và những đoạn văn nhánh bên dưới.Một cách thực tế của việc thực hiện một sơ đồ tứ duy hìnhcây là lên chiến lược và tổ chức những nhiệm vụ cho một dự án công trình lớn. Tên của dự án nằm sinh hoạt đầu cùng mỗi nhóm phụ trách là một trong những chủ đề phụ mặt dưới, tiếp theo là tên của những thành viên trong nhóm và trọng trách liên quan liêu của họ.

5. Sơ đồ bốn duy luồng (Flow Map)

Một sơ đồ bốn duy luồng khá như là với một lưu đồ vật (flowchart). Mindmap luồng là màn biểu diễn trực quan tiền về vượt trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn. Chủ đề chủ yếu được gắn phía bên ngoài sơ đồ. Các hình chữ nhật được kết nối tạo thành công việc trong quy trình hoặc vượt trình giải thích của sơ đồ. Một vài hình chữ nhật cũng rất có thể được thêm vào bên dưới để bộc lộ bước đó.

Công thức nấu ăn với thường được trực quan hóa cùng với mindmap luồng. Ban đầu từ đầu với các thành phần, kế tiếp là quá trình từng cách của công thức cho tới hoàn thiện cùng điền vào từng hình chữ nhật thường xuyên nhau. Sơ đồ bốn duy luồng, hệt như sơ đồ sạn bong bóng kép, hoàn toàn có thể được sáng tạo trong xây đắp của chúng. Chúng ta cũng có thể bao gồm hình minh họa, hình dạng, màu sắc hoặc thậm chí hình rượu cồn khác để tăng tính thẩm mỹ.

6. Sơ đồ tư duy đa luồng (Multi Flow)

Sơ đồ bốn duy đa luồng góp tìm ra nguyên nhân và ảnh hưởng của những sự kiện độc nhất vô nhị định. Cách sử dụng sơ đồ những luồng là bước đầu với sự kiện chính, những hình chữ nhật được kết nối khác xuất hiện thêm ở phía bên trái và bên nên sự kiện chính. Những hình chữ nhật mặt trái đại diện cho những nguyên nhân khiến cho sự kiện xảy ra. Các hình chữ nhật bên buộc phải là những ảnh hưởng của sự kiện tạo nên. Trong một vài trường hợp, một hiệu ứng cũng rất có thể trở thành một nguyên nhân, tạo ra một vòng luân hồi.

Sơ đồ tứ duyđa luồng giúp hiển thị các phương pháp đạt được bằng cách sử dụng tác dụng và nguyên nhân. Ví dụ,Để làm việc kết quả hơnlà sự khiếu nại chính. Để tìm ra giải pháp làm việc hiệu quả hơn, các bạn sử dụng các hình chữ nhật ở mặt trái đại diện cho các nguyên nhân. Một số trong số này hoàn toàn có thể là,dành ít thời hạn hơn cho Facebook,sử dụng lịchhoặcbộ hẹn giờ.Một bí quyết khác để sử dụng sơ đồ tư duyđa luồng là để tham dự đoán tác dụng của một sự khiếu nại nào đó.Mindmap đa luồng cũng có thể được kết hợp nhau hoặc với cùng một sơ đồ dùng luồng thông thường. Bằng cách này, bạn cũng có thể tạo sự tiến trình hướng về một tại sao hoặc một loạt các sự kiện sau một hiệu ứng. Sơ đồ đa luồng là giữa những sơ vật dụng linh hoạt độc nhất vô nhị trong tất cả các sơ đồ bốn duy.

7. Sơ đồ tứ duy lốt ngoặc (Brace Map)

Sơ vật Brace giúp phân tích những phần của trang bị thể và quan hệ giữa chúng. Xét theo trực quan, mộtsơ thiết bị Brace trông như là nhưmột sơ đồ cây ngang.Sự khác biệt là một sơ vật dụng này liệt kê tất cả các phần của tổng thể vật thể chính.sơ đồ vật cây chủ yếu về khái niệm hơn và được sử dụng để tổ chức triển khai hơn là phân tách. Một số loại sơ vật này thường phân tích một đối tượng ví dụ hoặc trường hợp thực tế. Những khái niệm và phát minh không phù hợp với sơ vật Brace.

Sơ đồ tứ duy Brace hoàn toàn có thể giúp họ hình dung việc tạo nên một trang web.Đối tượng lúc đầu là tổng thể trang web.Ở bên yêu cầu của đối tượng người tiêu dùng là các công việc chính, trong trường đúng theo này là các trang nhỏ của trang web.Mỗi trang tiếp nối sẽ xuất hiện các yếu hèn tố bên trong trang đó.Một sơ đồ vật Brace hoàn toàn có thể mở rộng sang một bên cho tới khi toàn bộ các yếu hèn tố đã có xác định.

Một cách thực hiện mindmapnày là để tổ chức nơi làm việc.Một sơ đồ dùng Brace được thiết kế bắt mắt có thể được dùng làm một poster hiển thị tất cả các chống và chỗ ngồi của một văn phòng khởi nghiệp. Một sơ thiết bị Brace vui nhộn rất có thể được sử dụng làm outline để chỉ mang lại mọi bạn cách họ rất có thể kết nối cùng với nhau.

8. Sơ đồ tứ duy hình cầu (Bridge Map)

Sơ đồ bốn duy cuối cùng chính là sơ đồcầu. Đây là một trong những sơ thứ được áp dụng để tìm phần lớn điểm kiểu như nhau giữa rất nhiều thứ và tạo sự suy diễn tương đồng. Ví dụ với con trẻ em, sơ đồ tứ duy hình ước là một phần quan trọng trong các môn học tập ngôn ngữ. Sơ đồ ước giúp chúng dễ dãi hơn trong câu hỏi tiếp thu kỹ năng này.

Một sơ thứ cầu hoàn toàn có thể được thực hiện để tạo ra một phong cách kể chuyện cho 1 tác phẩm bằng văn bản. Bằng cách sử dụng những từ chính trong một phát minh và tạo sự tương đồng, nó sẽ tạo nên nội dung lôi kéo hơn. Từ các khuyến cáo kinh doanh đến những bài đăng bên trên blog, những phép đối chiếu từ sơ đồ mong sẽ truyền tải thêm tính cách cá nhân vào bài xích viết. Một cách sử dụng khác mang lại sơ đồ cầu là cho buổi tập huấn của 1 thành viên mới vào nhóm. Với vấn đề sử dụng những phép tương đồng, việc đào tạo hoàn toàn có thể vui hơn so với hàng loạt thông tin mà họ cần phải tiếp nhận.

Hiện tại, ITPlus Academy tất cả tổ chức những khoá học kiến thiết chuyên nghiệp, chúng ta có thể tham khảo tại: