Các Nước Trên Thế Giới Và Thủ Đô Quốc Gia, 12 Sự Thật Thú Vị Về Đất Nước Bồ Đào Nha

Bạn có đang dự định viếng thăm đất nước xa xôi nhất của phía Tây châu Âu? Hoặc có thể bạn mang trong mình dòng máu Bồ Đào Nha và mong mỏi được biết thêm về tổ tiên? Dù gì đi nữa, sau đây là 12 sự thật thú vị về Bồ Đào Nha sẽ gây ấn tượng sâu sắc đến với mọi người.

Đang xem: Các nước trên thế giới và thủ đô

*

Bồ Đào Nha là một đất nước thú vị với một bề dày lịch sử đầy tự hào mà bạn có thể cảm nhận được xuyên suốt đất nước – từ thủ đô Lisbon cho đến từng ngôi làng nhỏ bé xinh xinh

Về Ngôn ngữ:

1. Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia

Hơn 236 triệu người trên khắp thế giới sử dụng tiếng Bồ như tiếng mẹ đẻ. Ngôn ngữ này được sử dụng chính thức tại Bồ Đào Nha, Brazil, Cape Verde, Angola, Guinea Bissau, Mozambique, Principe, Sao Tome và Guinea Xích đạo. Ngôn ngữ này cũng được nói tạo Goa (Ấn Độ), Macao, và Đông Timor.

Những sự thật kỳ thú:

2. Hiệu sách lâu đời nhất thế giới nằm tại thủ đô của Bồ Đào Nha

Thành lập vào năm 1732, hiệu sách Bertrand, nằm tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, là hiệu sách lâu đời nhất còn hoạt động. Mặc dù nó đã bị huỷ diệt trong trận động đất kinh hoành tại thủ đô vào năm 1755, hiệu sách này đã được dời đế???

3. Kỷ lục thế giới về bộ bàn ăn lớn nhất

Kỷ lục thế giới về bộ bàn ăn lớn nhất đi vào lịch sử khi 15.000 người cùng ăn trưa trên một chiếc cầu trong những buổi lễ ăn mừng ai đó nhậm chức????

4. Bồ Đào Nha là nhà sản xuất nắp rượu vang lớn nhất thế giới

Bồ Đào Nha sản xuất 70% sản lượng nắp rượu trên thế giới. Những nước nhập khẩu chính là: Đức, Anh quốc và Hoa Kỳ. Nước này cũng sở hữu những khu rừng gỗ nắp lớn nhất thế giới.

5. Bồ Đào Nha là một trong những địa điểm lướt sóng hàng đầu thế giới

Bồ Đào Nha sở hữu đường bờ biển dài 497 dặm (800km) và bạn có thể lướt sóng 364 ngày trong một năm!

6. Bạn phải in dấu vân tay vào chứng minh thư

Vào năm 2008, Bồ Đào Nha trở thành nước đầu tiên bắt buộc người dân phải có dấu vân tay trên chứng minh thư của họ.

Những sự thật lâu đời nhất và “dài” nhất:

7. Một trong những trường đại học lâu đời nhất châu Âu nằm tại Bồ Đào Nha

Đại học Coimbra được thành lập vào năm 1290, trở thành một trong những đại học lâu đời nhất châu lục.

Xem thêm:

8. Bồ Đào Nha và Anh quốc có mối liên minh chính trị lâu đời nhất thế giới

Liên minh Anh-Bồ được ký kết vào năm 1373 và vẫn còn hiệu lực đến ngày nay! Cả hai nước đều tham gia chiến tranh để bảo vệ lẫn nhau, bao gồm việc Vương quốc Anh tham gia chiến tranh Bán đảo Iberia và Bồ Đào Nha tham gia Đệ nhất Thế chiến.

9. Bồ Đào Nha sở hữu cây cầu dài nhất châu Âu

Cầu Vasco da Gama tại thủ đô Lisbon dài 17km, dài nhất châu lục.

Sự thật lịch sử:

10. Một nửa “Tân thế giới” từng thuộc về Bồ Đào Nha

Vào năm 1494, Hiệp ước Tordesillas được ký kết, giao nửa phía Đông của “Tân thế giới” cho Bồ Đào Nha, bao gồm Brazil, châu Phi và châu Á. Đế quốc Bồ Đào Nha thực sự từng là một siêu cường thế giới đầu tiên lịch sử và là một trong những siêu cường thuộc địa lâu đời nhất, tồn tại được gần 6 thế kỷ kể từ khi thành phố Ceuta bị chiếm vào năm 1415 cho đến khi Macau được trao trả (ngày nay thuộc Trung Quốc) vào năm 1999.

11. Bồ Đào Nha là đất nước lâu đời nhất châu Âu

Bồ Đào Nha đã luôn sở hữu một đường biên giới không đổi kể từ năm 1139, khiến nó trở thành quốc gia lâu đời nhất châu lục. Afonso Henrique trở thành Quốc vương đầu tiên của Bồ Đào Nha vào năm 1139 và nền quân chủ tồn tại được 800 và kết thúc vào năm 1910.

Xem thêm: 120 Tin Nhắn Yêu Thương Giúp Bạn Gửi Những Lời Ngọt Ngào Đến Đối Phương

12. Lisbon có tuổi đời lâu hơn Rome

Chính xác là lâu hơn 4 thế kỷ. Trên thực tế, đây là thủ đô lâu đời thứ hai trên châu lục, chỉ sau thành Athen. Nhiều nhà sử học tin rằng người Phoenicia đã định cư ở đây khoảng năm 120 TCN. Họ đã thành thạo sử dụng khả năng vận chuyển của sông Tagus

13. Vào năm 1755, thủ đô Lisbon hứng chịu một trong những trận động đất mạnh nhất lịch sử châu Âu.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *