Các Tính Năng Mới Của Win 10 Nên Tắt Càng Sớm Càng Tốt, Các Tính Năng Mới Trên Windows 10

Windows 11 đang nhận được bản cập nhật lớn đầu tiên là 22H2, được đặt tên mã là “Sun Valley 2” trong quá trình phát triển. Với Windows 11, Microsoft đã chuyển sang chu kỳ phát hành hàng năm cho các bản cập nhật lớn, bỏ lại phía sau lịch trình hai lần một năm giống của Windows 10.

*

Những gì bạn cần biết

Bản cập nhật này được đặt tên là 22H2 vì nó được phát hành vào nửa cuối năm 2022. Cụ thể, nó đã phát hành vào ngày 7 tháng 6 năm 2022. Nghĩa là, bản cập nhật có thể ra mắt vào mùa hè năm 2022.

Đang xem: Các tính năng mới của win 10

Tuy nhiên, vì đây chỉ là chu kỳ phát hành hàng năm cho các bản cập nhật lớn và Windows 11 được phát hành vào ngày 4 tháng 10 năm 2022, rất có thể bản cập nhật này sẽ không ổn định và không có bản chính thức cho đến mùa thu năm 2022 và Microsoft hiện tại vẫn chưa đưa ra ngày phát hành chính xác.

Sau khi bản phát hành này ra mắt chính thức, các bạn có thể cập nhật trực tiếp từ cửa sổ cài đặt trên máy tính của bạn một cách bình thường. Nếu muốn, bạn có thể tải trước phiên bản beta nhưng hãy lưu ý rằng phiên bản chưa chính thức khả năng cao sẽ gặp lỗi nên bạn hoàn toàn không nên tải nếu không cần thiết.

Trình quản lý tác vụ mới

*

Windows 11 hiện có Trình quản lý tác vụ được cập nhật và mang lại sự hiện đại hóa với một số tính năng mới. Như thường lệ, bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở nó hoặc nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Trình quản lý tác vụ để khởi chạy trực tiếp từ menu hoặc nhấn Ctrl + Alt + Delete rồi nhấp vào Trình quản lý tác vụ để mở nó.

Điều này tương tự như cách Microsoft xử lý bản các bản cập nhật Notepad: Tất cả các chức năng tiêu chuẩn vẫn như cũ nhưng giao diện được hiện đại hóa hay thậm chí là còn hỗ trợ cả chế độ tối với những ai đã chán màu trắng mặc định.

Kéo và thả thanh tác vụ

*

Giờ đây, bạn có thể kéo và thả các tệp, hình ảnh và những thứ khác vào các biểu tượng trên thanh tác vụ. Đây là một tính năng lớn được nhiều người dùng Windows yêu thích trong Windows 10 và các phiên bản Windows trước đó và trong bản cập nhật này thì tính năng này sẽ được mang trở lại.

Tuy nhiên, khi bạn kéo thứ gì đó vào biểu tượng trên thanh tác vụ, bạn vẫn sẽ thấy một vòng tròn có một đường kẻ xuyên qua nó. Tuy nhiên, khi bạn kéo đến biểu tượng ứng dụng, Windows 11 sẽ chuyển sang cửa sổ liên quan và bạn có thể kéo và thả trực tiếp vào cửa sổ đó như bình thường.

Cải tiến giao diện ghép(Snap Layouts)

*

Vừa qua, Windows 11 đã được phát hành, mang đến nhiều nâng cấp mới. Một trong những tính năng mà người dùng có thể cảm thấy tiện ích khi có dịp trải nghiệm Windows 11, đó là giao diện ghép cửa sổ tự động khớp kín màn hình, hay được gọi là Snap Layouts. Với giao diện ghép cửa sổ tự động khớp kín màn hình trên Windows 11, hay được gọi là Snap Layouts, người dùng sẽ được trải nghiệm sử dụng đa nhiệm tiện ích hơn.

Bây giờ, khi bạn di chuyển bất kỳ cửa sổ nào xung quanh màn hình của mình, bạn sẽ thấy một tay cầm ở đầu màn hình. Bạn có thể kéo cửa sổ vào tay cầm và chọn vị trí cho cửa sổ đó trong Snap Layouts. Nó sẽ giúp Snap dễ dàng khám phá hơn đối với nhiều người dùng Windows 11 mới.

Windows cũng sẽ ghi nhớ các Nhóm Snap Layouts mà bạn định cấu hình và hiển thị chúng khi bạn di chuột qua biểu tượng trên thanh tác vụ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các nhóm Layouts với nhau.

Bên cạnh đó, Edge đang thực hiện một vài chỉnh sửa khác: Khi bạn kéo một cửa sổ vào một bên của màn hình, bạn sẽ thấy ba tab Edge được sử dụng gần đây nhất của mình dưới dạng các tùy chọn bạn có thể ghép dọc theo cửa sổ, giống như khi bạn thấy các tab của trình duyệt Edge khi ấn Alt + Tab .

Cải tiến Menu Start

*

Các thư mục cho phím tắt ứng dụng sẽ quay trở lại menu Start trong bản cập nhật 22H2. Nó hoạt động giống như trên các nền tảng di động như iPhone, iPad và Android.

Xem thêm: Cách Tạo Danh Mục Bảng Biểu Trong Word 2010, Cách Tạo Danh Mục Bảng Biểu Trong Word Tự Động

Trong khu vực các mục Đã ghim trên menu Start, chỉ cần kéo và thả biểu tượng của một ứng dụng vào biểu tượng của ứng dụng khác. Bạn sẽ nhận được một thư mục chứa cả hai biểu tượng. Bạn có thể nhấp vào thư mục để mở, đặt cho nó bất kỳ tên nào bạn thích và kéo các biểu tượng bổ sung vào nó để thêm nó vào thư mục.

Giờ đây, bạn cũng có thể chọn bố cục bổ sung cho menu Start của mình từ Cài đặt> Cá nhân hóa> Start, chọn xem nhiều ứng dụng được ghim hơn hoặc nhiều mục được đề xuất tự động hơn.

Kết nối thiết bị Bluetooth thông qua thanh tác vụ

*

Khu vực Cài đặt nhanh đang nhận được một loạt thay đổi trong 22H2 và một trong những tính năng hữu ích nhất là khả năng xem các thiết bị Bluetooth , kết nối với chúng và ngắt kết nối khỏi chúng mà không cần mở cửa sổ Cài đặt.

Với cách hoạt động giống như khi kết nối với mạng Wi-Fi, giờ đây bạn có thể mở menu Cài đặt nhanh, nhấp hoặc nhấn vào mũi tên ở bên phải của biểu tượng Bluetooth và bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị Bluetooth được ghép nối cũng như các thiết bị Bluetooth lân cận mà bạn có thể chọn.

Phụ đề trực tiếp cho mọi âm thanh

*

Windows 11 hiện có tính năng Phụ đề trực tiếp ( giống như trên Android .) Khi được bật, Windows sẽ tự động hiển thị phụ đề cho bất kỳ âm thanh nào bạn đang nghe trên PC, cho dù đó là cuộc gọi thoại mà bạn đang tham gia, video bạn đang xem trực tuyến hoặc bất kỳ thứ gì khác. Âm thanh được sao chép cục bộ trên PC của bạn sẽ không được tải lên đám mây nên tính bảo mật là vô cùng cao và an toàn, không sợ rò rỉ thông tin.

Để bật tính năng này, hãy tìm kiếm Phụ đề trực tiếp trong menu Start hoặc nhấp vào nút Cài đặt nhanh ở bên trái thanh tác vụ, nhấp vào nút Trợ năng trong menu Cài đặt nhanh và bật Phụ đề trực tiếp.

Cải thiện âm lượng tốt hơn

*

Windows 11 hiện có thêm thông báo thay đổi âm lượng mới xuất hiện khi bạn sử dụng các phím âm lượng của bàn phím để điều chỉnh âm lượng và có vẻ như tính năng này thuộc về Windows 11. (Thiết kế mới xuất hiện khi bạn thay đổi độ sáng của màn hình.)

Thú vị hơn nữa chính là việc giờ đây bạn có thể di con trỏ chuột qua biểu tượng âm lượng trên thanh tác vụ và sử dụng con lăn chuột để tăng hoặc giảm âm lượng. Sẽ rất dễ dàng để bỏ lỡ cải tiến này nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về nó và chúng tôi chỉ nghĩ rằng nó thật tuyệt.

Hai ứng dụng mới, bao gồm cả trình chỉnh sửa video

*

Clipchamp là một trình chỉnh sửa video mà Microsoft mua lại vào năm 2021. Khi Microsoft lần đầu tiên thêm nó vào Windows, nó yêu cầu đăng ký với giá 9 đô mỗi tháng để xuất video 1080p tuy nhiên thì sau này việc thu phí đã được loại bỏ nhưng nó vẫn cung cấp các gói đăng ký trả phí hàng tháng tùy chọn nếu bạn muốn ủng hộ nhà sản xuất.

Ứng dụng này cung cấp nhiều tính năng giúp bạn dễ dàng để chỉnh sửa video, tạo clip, thêm âm thanh, định cấu hình chuyển tiếp và xuất video của bạn ở các định dạng thân thiện với web. Đó là một ứng dụng được chờ đợi từ lâu sau sự sụp đổ của Windows Movie Maker.

Windows cũng sẽ ra mắt ứng dụng mới gọi là Family hoạt động song song với Microsoft Family Safety, cho phép cha mẹ lựa chọn giới hạn thời gian của ứng dụng và trò chơi, trả lời các yêu cầu từ tài khoản của con họ trong thời gian dài hơn, định cấu hình lọc nội dung và chia sẻ vị trí và nhờ đó dễ kiểm soát con trẻ.

Nhiều tính năng khác

Có rất nhiều thay đổi khác trong bản cập nhật 22H2. Ví dụ: Microsoft đã dành thời gian thêm rất nhiều cài đặt vào ứng dụng Cài đặt và tổ chức lại một số cài đặt hiện có. Tính năng Focus đã được đổi tên thành Do not disturb. Có các cử chỉ trên màn hình cảm ứng mới, chẳng hạn như vuốt sang trái bằng ba ngón tay để chuyển sang ứng dụng được sử dụng gần đây nhất của bạn. Windows 11 giờ đây thậm chí còn hỗ trợ giọng nói băng rộng với AirPods.

Xem thêm:

Không có tính năng nào trong số này thực sự mang tính đột phá, nhưng tất cả đều tạo nên một bản nâng cấp vững chắc, đáng kể với một số lượng lớn các cải tiến xuyên suốt. Nhiều tính năng trong lần này là những cải tiến rõ ràng cần thực hiện chẳng hạn như khả năng kéo và thả trên thanh tác vụ. Theo thời gian, sẽ rất khó để nhớ những thay đổi nào trong số này được thực hiện trong bản cập nhật 22H2 và những thay đổi nào là một phần của phiên bản gốc của Windows 11. Nếu bạn đang sử dụng Windows 11, đây chắc chắn sẽ là một bản nâng cấp tuyệt vời.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *