chưa hẳn mọi các loại CPU trên thị trường đều có thiết kế để tương xứng với toàn bộ các loại bo mạch chủ. Vị đó, chúng ta cần mày mò kỹ và chọn lọc CPU phù hợp với main nhằm tránh những trắc trở khi kiến tạo dàn PC riêng biệt cho phiên bản thân.


Là trung tâm quản lý điều hành mọi hoạt động của máy tính, mặt khác phụ trách giải pháp xử lý dữ liệu, thông tin và nhiệm vụ từ người dùng, CPU là thành phần quan trọng hàng đầu trong khối hệ thống PC. Sức mạnh của CPU đã là yếu tố ra quyết định xem chiếc máy tính của bạn mạnh giỏi yếu.

Bạn đang xem: Cách chọn cpu phù hợp với main

Khác với máy tính khi mainboard và CPU đã được đưa ra quyết định bởi công ty sản xuất, trái đất PC có thể chấp nhận được người dùng dễ chịu và thoải mái lựa chọn khối hệ thống linh khiếu nại để kiến thiết tùy theo yêu cầu và túi tiền. Tuy nhiên, nhằm hệ thống vận hành tốt với phát huy hết sức mạnh vốn có, bạn phải chọn CPU tương thích mainboard. Có nhiều phương pháp để lựa chọn, bao hàm chọn theo nhà cung cấp, theo chủng loại, theo tốc độ xử lý và theo nhân – luồng.

*

Cách lựa chọn CPU phù hợp với main theo công ty cung cấp

Sở dĩ đề nghị chọn CPU tương xứng với main là vày trên thị phần hiện nay, có hai gã kếch xù chiếm lĩnh chủ yếu mảng chip xử lý máy tính là Intel cùng AMD. Mỗi doanh nghiệp sở hữu công nghệ riêng trong câu hỏi sản xuất cpu xử lý, dẫn đến sự khác biệt trong yêu thương cầu thông số kỹ thuật tương thích, đặc biệt là cách thiết kế socket CPU.

Các nhà phân phối linh kiện laptop đã thâu tóm được điều ấy và sản xuất những cỗ mainboard về tối ưu cho cpu Intel và cpu AMD riêng rẽ biệt. Chúng ta cần để ý kỹ điều này trong quy trình lựa chọn, tránh sự cố tốn tiền sắm sửa cơ mà lại quan yếu lắp CPU vào bảng mạch bởi socket không tương thích.

*

Cách chọn CPU theo chủng nhiều loại – cấp cho độ

Sau khi đã tách biệt để tuyển chọn được CPU tương thích mainboard rồi, bạn sẽ tiếp tục nhận xét CPU theo chủng các loại và cấp cho độ. Hiện tại nay, những nhà cung ứng chia CPU ra làm bốn lever chính bao gồm:

Cấp độ thấp: Đây là những cỗ CPU được chế tạo dành cho tất cả những người dùng mong muốn sử dụng máy tính cho những tác vụ dễ dàng và đơn giản như học, lướt web, áp dụng các phần mềm văn phòng cơ bản. Ví dụ vượt trội như AMD Sempron hoặc hãng intel Celeron. Ưu điểm của loại CPU này là giá cả rất vừa túi tiền.Cấp độ trung bình: nhìn chung, CPU lever trung bình có tương đối nhiều điểm tương đồng về khả năng quản lý và vận hành và đối tượng người sử dụng khách sản phẩm như lever thấp, mà lại ghi nhận vận tốc xử lý nhanh hơn.Cấp độ khá: Đây thuộc dòng chip xử lý các bạn nên chọn lựa nếu tiếp tục sử dụng những tác vụ bối cảnh cho công việc thiết kế, dựng mô hình 3D hoặc render video như Photoshop, Illustrator, Premiere, After Effect.Cấp độ cao: hoàn toàn có thể kể đến như intel Xeon, Intel chip core i9, AMD Phenom… Đây là đông đảo dòng cpu được sử dụng để triển khai máy nhà trong các khối hệ thống mạng hoặc sử dụng làm thiết bị giao hàng cho công việc đặc thù nên hiệu suất đặc biệt quan trọng mạnh mẽ.

*

Cách lựa chọn CPU theo tốc độ xử lý

Sở dĩ gồm sự phân cấp về như bên trên là vày với từng chủng các loại (thấp, trung bình, khá, cao) CPU lại có thiết kế và gia công để đạt tốc độ xử lý không giống biệt. Tốc độ xử lý còn được biết đến với tên thường gọi khác là xung nhịp biểu thị số chu kỳ quản lý mà CPU thực hiện được bên trên một giây. Thông số này hay được cam kết hiệu là GHz.

Xem thêm:

Ví dụ, con chip Intel chip core i5 1135G7 có vận tốc CPU ghi nhận là 2.4GHz, vấn đề này đồng nghĩa với câu hỏi ở từng giây, bộ vi cách xử lý của intel có chức năng thực hiện mang đến 2.4 tỉ chu kỳ quay.

Lưu ý là GHz chỉ là một trong những chỉ số xem thêm khi review một CPU do một bộ CPU ra đời sau cùng được cấp dưỡng trên dây chuyền tiến bộ hơn vẫn có thể cho thấy thêm hiệu năng xử lý xuất sắc hơn CPU bao gồm xung nhịp nhanh hơn nhưng đã thành lập và hoạt động nhiều năm kia đó.

*

Cách lựa chọn CPU theo cấu trúc nhân – luồng

Trong những để ý khi lựa chọn CPU cân xứng với main, cấu tạo nhân (Core) – luồng (Thread) là 1 trong những yếu tố cần đặc biệt chú trọng.

Trong đó, core bộc lộ bộ CPU chứa bao nhiêu lõi, càng nhiều lõi thì CPU càng cho thấy thêm sự kết quả khi vận hành. Thread là luồng xử lý dữ liệu – đây là công nghệ có thể chấp nhận được CPU xử lý được không ít luồng tài liệu trong cùng thời điểm, góp gia tăng công dụng vận hành cho cpu xử lý.

Bạn nên lưu ý các thông số như chip core và thread khi gạn lọc CPU để sở hữu được sức khỏe tối ưu mà lại mình cần. để ý là một vài dòng mainboard vượt cũ sẽ không tương ưa thích với các bộ CPU thế kỷ mới với số nhân cùng luồng thừa nhiều.

*

Một số cách chọn CPU tương thích với mainboard khác

Ngoài những chú ý trên, bạn cần để tâm đến những yếu tố sau đây để chọn CPU tương hợp mainboard khác như:

Tốc độ bus: thông số kỹ thuật này cho thấy thêm khả năng truyền xung dữ liệu trong khối hệ thống và được đo bởi chỉ số MHz (Megahertz). Nếu muốn chọn CPU phù hợp với main, bạn cần để trọng tâm đến thông số này của bộ mainboard nếu còn muốn bộ bo mạch chủ phát huy được toàn bộ sức to gan lớn mật vốn tất cả của CPU.Bộ ghi nhớ Cache: bộ nhớ lưu trữ cache là một trong những phần tất yếu ớt của CPU. Cache càng béo càng rất có thể lưu được rất nhiều dữ liệu phía bên trong CPU hơn.GPU: yếu ớt tố cực kì quan trọng nếu như khách hàng là fan một game thủ hoặc có tác dụng các các bước liên quan cho xây dựng đồ họa hoặc thiết kế. GPU là cpu đồ họa, sẽ phụ trách tổng thể các tác vụ liên quan đến yếu tố này.

*