Cách Đặt Mật Khẩu Cho File Rar, Zip, Đặt Mật Khẩu (Password) Cho File Nén Rar

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều công cụ giúp nén và giải nén dữ liệu, nhưng xét về độ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là 7-Zip và WinRAR. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo vệ file nén bằng mật khẩu.

Đang xem: Cách đặt mật khẩu cho file rar

Việc nén và giải nén dữ liệu là điều cần thiết để người dùng có thể di chuyển, trao đổi dữ liệu với người khác hoặc đơn giản chỉ là nén lại để lấy thêm dung lượng trống cho thiết bị của mình. Tuy nhiên, nếu là những dữ liệu quan trọng, người dùng nên đặt password cho file nén này để bảo vệ thông tin bên trong.

Đặt mật khẩu cho file nén bằng 7-Zip

Bước 1: Từ giao diện chính màn hình máy tính, chọn vào biểu tượng Windows, góc dưới cùng, bên trái và click chuột trái vào 7-Zip File Manager. Nếu không thấy có mục này, có thể nhập từ khóa 7-Zip vào khung tìm kiếm bên dưới rồi Enter.

Bước 2: Giao diện chính của 7-Zip xuất hiện, tìm tới vị trí của file cần nén, chuột phải vào file hoặc thư mục, chọn 7-Zip > Add to archive…

Bước 3: Một cửa sổ mới xuất hiện, các bạn tìm mục Enter password, nhập mật khẩu vào ô trống bên dưới rồi OK. Có thể tick vào ô Show Password để hiển thị mật khẩu cho rõ và không cần xác nhận lần thứ hai.

Nhập mật khẩu rồi OK

Đặt password cho file nén bằng WinRAR

Bước 1: Khác với 7-Zip, WinRAR có khả năng nén trực tiếp tại thư mục đang chứa file. Các bạn mở máy tính, tìm tới vị trí của file đang cần nén, chuột phải rồi chọn Add to archive…

Xem thêm:

Bước 2: Chọn sang thẻ Advanced, nhấp vào Set password…

Bước 3: Nhập mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu ở bên dưới (Reenter password for verification) hoặc có thể tick chọn Show password để xem và nhập duy nhất một lần.

Thiết lập mật khẩu cho file nén WinRAR rồi OK

Mở file nén có mật khẩu

Sau khi nén xong, file sẽ có dạng như hình dưới đây. Nếu là file nén bình thường, các bạn có thể trực tiếp.

Nhưng nếu là file được bảo vệ bằng mật khẩu, sẽ hiện ra một cửa sổ nhỏ và yêu cầu người dùng nhập đúng password để có thể sử dụng.

Xem thêm: Soạn Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát (Trang 40), Soạn Bài Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát

Đây là tính năng rất hay mà các công cụ nén và giải nén như 7-Zip, WinRAR đang cung cấp cho người dùng, nó đặc biệt hữu ích nếu máy tính của bạn là máy tính dùng chung hoặc đơn giản là muốn đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình sau khi nén.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *