Cách Điền Đơn Xin Việc Có Sẵn, Cách Điền Đơn Xin Việc Trong Bộ Hồ Sơ Xin Việc

Bạn đang muốn nộp hồ sơ xin việc hoàn chỉnh với đầy đủ thông tin để tạo được sự nghiêm túc cũng như tính chuyên nghiệp trong công việc? Tuy nhiên đối với những người có ít kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường thì đây sẽ là một khó khăn. Hôm nay, upes2.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn để chinh phục nhà tuyển dụng.

Đang xem: Cách điền đơn xin việc có sẵn

Bạn đang xem: Cách điền đơn xin việc có sẵn

*

Một hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là bước đầu trong việc tìm kiếm việc làm

Để có thể tiếp cận được với nhà tuyển dụng, ngoài đơn xin việc và CV thì cần phải xây dựng cho mình một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất. Muốn làm được điều đó cần nắm rõ cách viết hồ sơ xin việc nhằm có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thông qua sự chỉnh chu và tính chuyên nghiệp. Vậy đâu là cách viết hồ sơ xin việc đúng chuẩn nhất cho ứng viên?

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một tập văn bản, tài liệu tóm tắt về những thông tin cá nhân và nhân thân; quá trình học tập, giáo dục; quá trình hoạt độngcũng như các kinh nghiệm làm việc của ứng viên dùng để ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó.

Có rất nhiều lựa chọn khi làm hồ sơ xin việc: viết theo cách truyền thống hoặc làm hồ sơ xin việc online; tuy nhiên hiện nay rất nhiều công ty, doanh nghiệp ở nước ta vẫn lựa chọn tiếp nhận bộ hồ sơ chuẩn dùng từ trước đến nay được mua ở các nhà sách, cửa hàng.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

*

Bạn có biết hồ sơ xin việc bao gồm các loại giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất sẽ bao gồm các giấy tờ có sẵn và các giấy tờ kèm theo:

– Đơn xin việc

– CV xin việc

– Thư xin việc

– Sơ yếu lý lịch tự thuật

– Giấy khám sức khỏe

– Các bằng cấp liên quan (nếu có)

– Ảnh thẻ

– Các giấy tờ cá nhân công chứng ( gồm có CMND, sổ hộ khẩu,…)

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc

Để có một hồ sơ xin việc chuẩn nhất cần phải nắm rõ được cách ghi hồ sơ xin việc theo đúng quy định nhằm đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra.

Cách ghi hồ sơ xin việc phần sơ yếu lý lịch tự thuật

*

Sơ yếu lý lịch tự thuật là tờ khaikê khai toàn bộ về thông tin cá nhân, gia đình và quá trình công tác

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một văn bản, tài liệu đi kèm trong bộ hồ sơ xin việc; người đi xin việc phải kê khai toàn bộ về thông tin cá nhân, gia đình và quá trình công tác. Đi kèm theo sơ yếu lý lịch tự thuật sẽ có bản photo công chứng, giấy CMND, sổ hộ khẩu và ảnh thẻ.

Nội dung của sơ yếu lý lịch gồm có 3 phần gồm phần bao gồm khai về bản thân, quan hệ gia đình và cuối cùng là tóm tắt quá trình đào tạo hoặc công tác.

Người kê khai cần phải cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin được yêu cầu trong nội dung sơ yếu lý lịch tự thuật.

Lưu ý quá trình làm hồ sơ xin việc khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật các thông tin cung cấp cần đầy đủ, chính xác vì đây là phần quan trọng sẽ có xác nhận từ địa phương; đặc biệt những người ứng tuyển vào các vị trí công việc trong cơ quan nhà nước thì đây sẽ là một trong những yếu tố bắt buộc phải kê khai chính xác.

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn đối với đơn xin việc

*

Đơn xin việc cần điền đầy đủ các thông tin để nhà tuyển dụng có thể xem xét cụ thể

Đối với cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn thì trong đó sẽ có phần đơn xin việc; một đơn xin việc sẽ bao gồm các phần:

– Kính gửi: Ghi rõcá nhân, bộ phận tiếp nhận hồ sơ; tên Công ty, Doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển.

– Họ tên người viết: Viết đầy đủ họ và tên bằng chữ in hoa

– Ngày tháng năm sinh: điền đầy đủ ngày tháng năm sinh theo đúng trên CMND và sổ hộ khẩu

– Hiện cư ngụ tại: Ghi rõ địa chỉ cư trú thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

– Chứng minh thư nhân dân số: Điền số CMND của mình, ngày cấp cùng nơi cấp.

– Trình độ văn hóa: Nếu bạn học đến hết lớp 12 thì hãy ghi là 12/12. Nếu học hết Đại học thì ghi Đại học.

– Ngoại ngữ: Viết trình độ ngoại ngữ bạn có (tiếng Anh, Pháp, Hàn,…)

– Trình độ chuyên môn: Hãy điền ngành nghề theo học.

– Xác nhận của ủy ban nhân dân: Cần có chữ ký và con dấu chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nơi sinh sống.

Cách viết CV xin việc

*

Bạn có thể tự tạo cho mình một CV theo phong cách riêng

CV xin việc là một văn bản, tài liệu nơi người xin việc trình bày về mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích…

CV xin việc là yếu tố quyết định xem bạn có gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng hay không. Một bản CV xin việc đầy đủ sẽ làm tăng thêm cơ hội xin được việc cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân.

Bên cạnh những mẫu CV online bạn cũng có thể tự tạo một CV theo cách riêng của mình. Cần chú ý điền đầy đủ các thông tin cần thiết của một bản CV:

– Thông tin cá nhân: Bao gồm các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt yêu cầu.

– Trình độ học vấn: Theo hệ Đại học hay Cao đẳng… chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa học ngắn hạn có liên quan, thành tích nổi bật, bằng khen (nếu có).

– Kinh nghiệm làm việc: Trình bày những thành tích công việc mà bạn đã đạt trong quá trình làm việc của mình. Liệt kê những kinh nghiệm làm việc theo thời gian từ gần nhất trở về trước..

– Những kỹ năng cần thiết khi xin việc: Viết các kỹ năng tạo được sự chú ý và đánh giá cao của nhà tuyển dụng: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xây dựng kế hoạch…

– Mục tiêu nghề nghiệp: Trình bày rõ ràng, cụ thể các mục tiêu nghề nghiệp chính là thể hiện được khát vọng của bạn trong công việc sắp tới, trình bày theo 2 phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Xem thêm:

– Các thông tin tham khảo: Các địa chỉ trang web, link về các giải thưởng hoặc sản phẩm đạt được hoặc công ty đã từng làm. Bên cạnh đó cung cấp đầy đủ: tên, số điện thoại, địa chỉ, email, vị trí chức vụ của người tham khảo mà bạn đã điền trong hồ sơ xin việc.

Cách viết thư xin việc

Thư xin việc thể hiện giọng điệu và cá tính riêng của mỗi cá nhân

Hiện nay các nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng đơn xin việc có sẵn trong bộ hồ sơ nữa mà bắt đầu chú ý đến nội dung của thư xin việc.

Nếu như đơn xin việc thường được viết theo phong cách hành chính với nội dung chủ yếu là liệt kê các thông tin cá nhân cũng như trình độ văn hóa cùng trình độ chuyên môn để nhà tuyển dụng xem xét – thì thư xin việc lại được viết dưới dạng mang giọng điệu riêng và thể hiện cá tính của mỗi ứng viên nhằm chinh phục nhà tuyển dụng nhằm khẳng định sự xứng đáng với vị trí ứng tuyển.

Do đó ứng viên cần phải chú trọng nội dung của thư xin việc, đồng thời cần phải có các nội dung chính:

– Tiêu đề:Lời chào thể hiện sự trân trọng, thông tin của người gửi, người nhận.

– Giới thiệu: Bạn thấy công việc tuyển dụng ở đâu.Trình bày tóm tắt các vấn đề liên quan đến bản thân, những ưu điểm cũng như những giá trị của bạn đem đến cho công ty hoặc vị trí tuyển dụng.

– Nội dung chính: Trình bày những thông tin trong việc làm trước đây của bạn, cố gắng nhấn mạnh những điểm liên quan với công việc bạn đang ứng tuyển để gây chú ý cho nhà tuyển dụng.- Nêu những kỹ năng mà bản thân có được, hãy giải thích cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng viên phù hợp với công việc, bên cạnh đó cũng cần liệt kê các thành tích đạt được (tránh việc nói quá đà, phô trương khi không cần thiết dễ gây phản cảm)

– Phần kết: Nêu rõ mong muốn của bản thân đối với việc cống hiến cho công ty cũng như thể hiện thái độ chân thành cũng lời cảm ơn sâu sắc.

Nội dung cần ngắn gọn, súc tích đồng thời truyền tải được các thông tin cũng như nguyện vọng của bản thân từ đó tạo được tính chuyên nghiệp cũng như sự đánh giá cao.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cần có chữ ký và dấu xác nhận của bác sĩ và có hiệu lực trong vòng 6 tháng

Giấy khám sức khỏe là một giấy tờ nằm trong bộ hồ sơ xin việc nhằm xác nhận về tình trạng sức khỏe của người xin việc, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm, các bệnh lây truyền cũng như năng xác định khả năng lao động. Giấy khám sức khỏe phải được dấu xác nhận của bệnh viện hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền cùng con dấu và chữ ký của bác sĩ trực tiếp khám. Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Nội dung ứng viên cần điền trong giấy khám sức khỏe:

– Phần thông tin cá nhân:

Họ và tên (chữ in hoa): Viết đúng họ, chữ đệm và tên, ghi như trong giấy chứng minh nhân dân, bằng chữ in hoa.

Giới tính: Nếu là Nam thì điền vào Nam và ngược lại – Tuổi: Ghi theo tuổi trên giấy CMND

Số CMND hoặc Hộ chiếu: Điền số CMND cùng ngày cấp và nơi cấp

Chỗ ở hiện tại: Ghi rõ địa chỉ cư trú thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).Lý do khám sức khỏe: Ghi rõ “Xin việc làm”

– Phần tiền sử bệnh

1. Tiền sử gia đình: Có ai trong gia đình mắc một trong các bệnh: truyền nhiễm, tim mạch, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần, bệnh khác: Nếu khôngthì điền “không” còn nếu có thì điền “có” và ghi cụ thể tên bệnh.

2. Tiền sử bản thân: Bản thânđã/đang mắc bệnh, tình trạng bệnh nào sau đây không:Bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư, độngkinh, rối loạn tâm thần, bệnh khác: Nếu không thì điền “không” còn nếu có thì điền “có”và ghi cụ thể tên bệnh.

3. Câu hỏi khác (nếu có):

a) Ông (bà) có đang điều trị bệnh gì không? Nếu có, xin hãy liệt kê các thuốc đang dùngvà liều lượng: Liệt kê các bệnh đang điều trị cũng như các loại thuốc đang dùng.

b) Tiền sử thai sản (Đối với phụ nữ): Phần này nêu tiền sử quá trình thai sản đối với phụnữ

Các loại bằng cấp chứng chỉ

Cần chuẩn bị các loại bằng cấp chứng chỉ photo công chứng để xác nhận trình độ học vấn, khả năng chuyên môn của ứng viên đáp ứng yêu cầu công việc của vị trí ứng tuyển

Bản photo các giấy tờ cá nhân (CMND, sổ hộ khẩu,…)

Các giấy tờ liên quan đến cá nhân như CMND, sổ hộ khẩu,… cần được chuẩn bị đầy đủ (photo công chứng)

Ảnh thẻ

Cần chuẩn bị khoảng từ 4 – 6 ảnh thẻ (kích thước 3×4 hoặc 4×6 tùy theo yêu cầu) kèm theo hồ sơ xin việc ngoài những ảnh dán trên sơ yếu lý lịch, đơn xin việc,…

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để có thể gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng thông qua việc làm hồ sơ xin việc cần lưu ý những điểm sau:

– Những thông tin trong hồ sơ xin việc phải chính xác, đầy đủ; tránh nói dối, giả mạo, nói không đúng về bản thân.

– Nhà tuyển dụng đánh giá cao sự chỉnh chu cũng như tinh thần ý thức trách nhiệm chính vì vậy trong quá trình làm hồ sơ xin việc cần chú ý cũng như tham khảo một số cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn được chia sẻ để hoàn thiện hồ sơ của mình hơn.

– Tránh các lỗi chính tả; nội dung phải ngắn gọn, súc tích, không lủng củng, trình bày và diễn đạt ý rõ ràng sao cho dễ hiểu và thuyết phục nhà tuyển dụng tốt nhất.

– Cần chuẩn bị bộ hồ sơ công chứng gốc và nhiều bản photo tránh trường hợp nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ.

Xem thêm:

Cần xây dựng một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc

Việc tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thânlà mơ ước của rất nhiều người,tuy nhiên bước đầu tiên để tìm được công việc tốt thì cần phải có một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ và thể hiện được tính chuyên nghiệp. Hy vọng thông qua những hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc của upes2.edu.vn các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc tìm việc làm của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *