Hiện nay có khá nhiều tập tin với đa số đuôi file khác nhau được sử dụng. Trong các số đó tệp tin đuôi .DAT thường rất khác với phần đa tập tin khác vì chưng chúng không có chương trình mở rõ ràng. Vày đó, nhằm mở file đuôi .DAT thì người tiêu dùng cần xem nằm trong tính định dạng của file là gì. Trong nội dung bài viết dưới đây shop chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bạn dạng về tệp tin .DAT và một số phần mềm đọc file .DAT thông dụng tốt nhất hiện nay.

Bạn đang xem: Cách đọc file .dat dạng văn bản


File .DAT là gì?

File xua đuổi .DAT là dạng tệp tin chứa dữ liệu thô (raw data) của dòng sản phẩm tính và không kết hợp với chương trình/ứng dụng ví dụ nào. Bên trên hệ quản lý và điều hành windows, phần đuôi mở rộng tập tin đã được dùng để hiển thị kiểu tài liệu trong tập tin và xác định nên sử dụng ứng dụng nào nhằm mở tập tin.

Ví dụ: những file đuôi .avi, .wmv thì tập tin tài liệu sẽ chứa đoạn clip nên trình phạt như windows truyền thông player sẽ là ứng dụng tương thích nhất để mở file. Tương tự thì các file đuôi .docx thì dùng word để mở.

*
File .DAT là tệp tin chứa dữ liệu thô

Vì sao tệp tin .DAT được tạo nên trên hệ thống?

Thông thường, những chương trình tạo thành tệp tin cần phải có đuổi không ngừng mở rộng như .doc, .avi, .png,…. Tuy nhiên, ở một trong những trường đúng theo thì không làm như vậy mà chỉ hỗ trợ đuổi mở rộng .DAT mang lại tập tin. Về khía cạnh kỹ thuật thì vẻ ngoài này không gây ảnh hưởng đến tập tin. Mặc dù nhiên, để mở được tập tin dạng này sẽ sở hữu chút khó khăn bởi các máy tính xách tay windows sẽ không còn thể mở file .DAT.

Làm gắng nào để biết trên hệ thống của người sử dụng có file DAT tuyệt không?

Với hệ điều hành và quản lý windows, phần đuôi mở rộng của tập tin sẽ bị ẩn nên người dùng không thể thấy được. Cũng vì vậy mà người tiêu dùng khó hiểu rằng trên ổ đĩa gồm file .DAT tốt không. Vì đó, để kiểm soát thì phương pháp duy độc nhất là chuyển đổi thiết lập windows với hiển thị những phần đuôi mở rộng của tập tin. Để thực hiện, các bạn vào windows explorer > chọn tab view.

*
Cách nhận biết file DAT trên hệ thống

Với win 8 và phần đông phiên phiên bản cao hơn vậy thì bạn tìm cùng tích lựa chọn file name extensions tại khung bên buộc phải thanh view ribbon để triển khai hiển thị phần đuôi mở rộng của file.

*

Với win XP và các phiên phiên bản thấp hơn thì vào tab view > thư mục options > view rồi quăng quật tích mục Hide extensions for known file types.

Một số ví dụ điển hình về file .DAT

Với phần lớn tập tin VCD (trên clip CD) thì đa số tên với file đuôi mở rộng .DAT. Bởi những tập tin clip không được cung cấp trực tiếp mà đề nghị chèn VCD vào ổ đĩa cùng thiết bị vẫn đọc được tập tin này. Nếu copy từ VCD sang máy tính xách tay thì hệ thống sẽ lừng chừng mở tập tin .DAT này thế nào.

Với gần như chương trình gửi thư điện tử như MS outlook, tín đồ dùng cũng trở nên phải thay tên file đi kèm với đuôi là .DAT.

Một số trường thích hợp phần mở rộng .DAT vẫn chứa dữ liệu Plain text lúc được tạo vì chưng chương trình xuất dữ liệu.

Các ứng dụng mở file .DAT

Mở file DAT bởi Notepad

Để mở file đuôi .DAT kết quả và nhanh lẹ nhất là sử dụng chương trình tạo nên nó. Chúng ta có thể thử mở file bằng cách dùng notepad. Notepad rất có thể mở bất cứ thứ gì mặc dù là hình hình ảnh hay đoạn clip và hiển thị file bên dưới dạng văn bản. Nhiều phần các tập tin được mở theo phong cách này đã hiển thị chuỗi cam kết tự lếu láo độn, nhưng trong 1 vài trường phù hợp thì bạn cũng có thể tìm được các thông tin hữu ích.

Để thực hiện, chúng ta mở notepad với click chọn File > Open.

Tại phần chọn kiểu tập tin thì lựa chọn All file và tìm đường dẫn chứa file cần mở, lựa chọn Open.

Lúc này notepad sẽ hiển thị chuỗi cam kết tự cùng không cho biết đó là tệp tin gì. Nhưng mà nếu bạn xem xét dòng chữ trên thuộc văn bạn dạng thì vẫn đoán ra được đấy là file dạng gì và bạn có thể dùng ứng dụng tương ứng để mở file.

*
Mở tệp tin DAT bằng Notepad

Mở tệp tin .DAT bởi Hex Editor XVI32

Hex Editor được xem như là một các loại của notepad, được cho phép hiển thị ngẫu nhiên tập tin sinh hoạt dạng Hexadecimal (hệ thập lục phân). Để sử dụng, trước tiên bạn phải tải Hex Editor XVI32 về lắp thêm và cài đặt đặt. Sau đó bạn mở tệp tin .DAT trên vận dụng và sẽ khẳng định được vị trí các chương trình chính.

Xem thêm:

Dưới đấy là ví dụ về tệp tin PDF, ứng dụng sẽ hiển thị để chúng ta biết chính là tài liệu PDF. Lúc này bạn cũng có thể chọn công tác để mở file tương xứng nhất.

*
Mở tệp tin .DAT bởi Hex Editor XVI32

Mở tệp tin DAT Được Đính Kèm trong Email

Vì lý do nào đó mà một số chương trình e-mail đã tự động đổi phần mở rộng các tập tin gắn thêm kèm. Vì đó, chúng ta có thể liên hệ lại với người gửi thư nhằm hỏi thông tin đúng mực của tệp tin để có thể mở file cấp tốc chóng.

Mở file .DAT Bằng mở cửa With

Nếu ko thể khẳng định được các loại tập tin .DAT trải qua những phương pháp trên thì bạn có thể thử mở file bằng phương pháp kích chuột đề nghị vào tập tin và chọn open with.

*
Mở file .DAT Bằng mở cửa With

Lúc này windows sẽ gửi ra những danh sách công cụ hoàn toàn có thể mở tập tin. Vì chưng chưa biết đúng chuẩn thông tin về tập tin nên bạn có thể xem dung lượng để bỏng đoán.

Nếu tệp tin có dung tích lớn hàng trăm ngàn MB thì rất có thể đó là tập tin video. Chúng ta có thể thử mở bằng áp dụng nghe nhạc.Nếu file có size 5 – 15mb thì có thể đây là tập tin âm thanh. Chúng ta có thể dùng đa số dụng nghe nhạc như windows truyền thông media player nhằm mở.Còn trường hợp tập tin xuất phát điểm từ 1 VCD thì kỹ năng là sẽ tiến hành mở trong ứng dụng phát video.

Cách chuyển đổi file .DAT

Bạn bao gồm thể thay đổi file .DAT bởi trình thay đổi file. Quá trình thực hiện tại sẽ tùy thuộc vào loại file chúng ta có. Bạn không cần thay đổi nó sang format file khác, nhất là lúc nó được dùng để lưu dữ liệu cấu hình. ở kề bên đó, bạn cũng có thể khiến file không thực hiện được.

Một cách khác nhằm đọc với mở tệp tin .DAT tất cả dạng file đi kèm trong email là thay tên file kia thành phần mở rộng đúng đắn mà đồ vật tính rất có thể nhận ra. Ví dụ như bạn cũng có thể đổi tên file thành PNG tuyệt JPG để mở nếu file là ảnh.

*
Cách biến đổi file .DAT

Các câu hỏi thường gặp gỡ về tệp tin .DAT

1. WinMail.dat là gì và phương pháp mở file WinMail.dat?

Đây là file cất định dạng email mà họ không thể gọi được. Điều này mở ra nếu người gửi thư gởi file gồm định dạng văn bạn dạng rich text và bạn nhận không có chương trình được tùy chỉnh để xử lý thư tất cả định dạng văn bạn dạng này. Giải pháp đơn giản nhất bây giờ là yêu cầu fan gửi sửa thiết đặt trong outlook để thư được giữ hộ ở định dạng plain text cùng thư cội được giữ hộ lại.

2. Tệp tin .dat liệu có phải là virus không?

File .DAT có thể là virus cùng virus này có thể được phát tán bằng nhiều kỹ thuật không giống nhau.

3. Làm cố kỉnh nào để ngăn ngừa virus phía sau dạng tệp tin .dat?

Virus ẩn dưới dạng file .DAT hay bất kỳ loại virut nào đông đảo nằm tại:

%AppData%%Local%%LocalLow%%Roaming%%Temp%%Roaming%

Để ngăn ngừa virus thì nên quét khối hệ thống phần mềm diệt virus và phần mềm chống ô nhiễm như Kaspersky,….

4. Xóa tệp tin .dat có an ninh không?

Không buộc phải tự xóa file .DAT thì đây có thể là file hệ thống. Điều này vẫn gây tác động đến máy tính xách tay của bạn.

5. Tệp tin .dat được dùng nơi đâu và mục đích là gì?

File .dat không phải dữ liệu nhưng mà là các file nhị phân cần thiết giải mã. Tệp tin .dat là dữ liệu được sử dụng trong Minecraft và bao gồm thể đựng nhiều loại dữ liệu khác biệt như kho tín đồ chơi, sản phẩm hạng fan chơi,…..

6. Tệp tin NTUSER.DAT là gì?

File NTUSER.DAT là file được lưu khi bạn thực hiện các đổi khác trong khối hệ thống bằng việc biến đổi giao diện, cảm xúc và hành vi windows. HĐH windows đang đọc các setup từ file NTUSER.DAT và áp dụng chúng. Khi xóa tệp tin NTUSER.DAT không gây sự nỗ lực cho windows nhưng tất cả thể bạn có thể xóa ngẫu nhiên cài đặt hệ thống và thông số kỹ thuật người dùng nào được thực hiện.

7. Tệp tin DAT được tạo do những công tác nào?

File .dat là dữ liệu chung được tạo bởi vì 1 ứng dụng cụ thể. Nó rất có thể chứa tài liệu ở định dạng nhị phân hoặc văn bản. File .dat thường chỉ được truy cập bởi áp dụng đã tạo nên chúng. Có tương đối nhiều chương trình tạo ra file .dat như:

Các vận dụng Uniform như CCleaner, Recuva, Speccy,….Minecraft

Trên đây chúng tôi đã share đến bạn những thông tin về tệp tin đuôi .dat và các ứng dụng đọc tệp tin dat thông dụng nhất hiện nay. Mong muốn thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.