I. Ra mắt về độ C, độ F, độ K

a. Độ C

Độ Celsius (°C tuyệt độ C) là đơn vị chức năng đo sức nóng độ được đặt tên theo bên thiên văn học fan Thụy Điển Anders Celsius (1701–1744). Ông là tín đồ đầu tiên đề ra hệ thống đo sức nóng độ căn cứ theo tâm trạng của nước với 100 độ C (212 độ Fahrenheit) là nước sôi với 0 độ C (32 độ Fahrenheit) là nước đá đông ở khí áp tiêu biểu (standard atmosphere) vào năm 1742. Hai năm sau nhà kỹ thuật Carolus Linnaeus hòn đảo ngược hệ thống đó với lấy 0 độ là nước đá đông cùng một trăm độ là nước sôi. Khối hệ thống này được gọi là khối hệ thống centigrade tức bách phân cùng danh tự này được sử dụng phổ biến cho đến lúc này mặc dù tính từ lúc năm 1948, khối hệ thống nhiệt độ này đã thỏa thuận vinh danh nhà kỹ thuật Celsius bằng phương pháp đặt theo tên của ông. Một lý do nữa Celsius được sử dụng thay vì centigrade là do thuật ngữ "bách phân" cũng được sử dụng ở châu lục châu Âu để đo một góc phẳng bằng phần vạn của góc vuông. Ở Việt Nam, độ C được sử dụng thịnh hành nhất.

Bạn đang xem: Cách đổi độ c sang độ k

b. Độ F

Fahrenheit (tắt là F) là một trong thang ánh sáng được đặt theo tên nhà đồ lý fan Đức Daniel Gabriel Fahrenheit và ông cũng là bạn để xuất ra đơn vị chức năng đo ánh sáng này.

Tuy chưa phải là đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhưng vẫn được sử dụng thoáng rộng ở Mỹ với một số tổ quốc nói giờ đồng hồ Anh khác.

Thang ánh nắng mặt trời Fahrenheit từng được sử dụng chủ yếu trong đo đạc thời tiết, công nghiệp và y tế. Ngày này thì độ C được sử dụng phổ biến nhất trên toàn trái đất và được xem như là đơn vị đo sức nóng độ chuẩn nhất.

Xem thêm: Địa Chỉ Shop Nhận Kc Miễn Phí Ff 2021 ❤️ Tặng Kc Free Fire Mới

c. Độ K

Trong hệ thống đo lường và tính toán quốc tế, Kelvin là một trong những đơn vị đo lường và thống kê cơ bản cho nhiệt độ độ. Nó được cam kết hiệu bằng văn bản K. Từng độ K trong sức nóng giai Kenvin (1K) bởi một độ trong nhiệt giai Celsius (1 °C) cùng 0 °C ứng cùng với 273,15K. Thang ánh nắng mặt trời này được rước theo tên của phòng vật lý, kỹ sư người Ireland William Thomson, nam giới tước Kelvin sản phẩm công nghệ nhất.

Nhiệt độ trong nhiệt độ giai Kelvin song khi còn gọi là nhiệt độ giỏi đối, bởi 0K ứng với nhiệt độ bé dại nhất nhưng vật chất hoàn toàn có thể đạt được. Trên 0K, trên lý thuyết, mọi hoạt động nhiệt hỗn loạn phần lớn ngừng. Thực tế chưa quan cạnh bên được vật chất nào đạt tới đúng chuẩn 0K; chúng luôn có nhiệt độ cao hơn 0K một chút, có nghĩa là vẫn có hoạt động nhiệt lếu láo loạn ở tầm mức độ nhỏ. Trong cả những trạng thái vật chất rất lạnh như ngưng tụ Bose-Einstein cũng đều có nhiệt độ lớn hơn 0K. Quan cạnh bên này phù hợp với nguyên lý bất định Heisenberg; ví như vật chất ở đúng mực 0K, luôn tìm kiếm được hệ quy chiếu trong những số đó vận tốc hoạt động của chúng là 0 và vị trí không gắng đổi, nghĩa là đo được đúng đắn cùng lúc vị trí và rượu cồn lượng của hệ, vi phạm nguyên tắc bất định. ánh nắng mặt trời của hơi nước vẫn sôi là 373,15K. Hay nói cách khác định nghĩa Kelvin (K), được sản xuất từ 1967 và bao gồm hiệu lực cho tới ngày 20 tháng 5 năm 2019, là 1/273,16 của nhiệt độ nhiệt hễ lực học của điểm ba (điểm tía thể hay điểm bố pha) của nước.

II. Đổi những đơn vị nhiệt độ độ

a. Đổi độ C lịch sự độ F, C to lớn F

0 độ C tương tự với 32 độ F:

0 ° C = 32 ° F

Nhiệt độT tínhbằng độ Fahrenheit (° F) bởi với sức nóng độT tínhbằng độ C (° C) lần 9/5 cùng với 32:

T(° F)=T(° C)× 9/5 + 32

hoặc là

T(° F)=T(° C)× 1.8 + 32

Thí dụ

Chuyển đổi đôi mươi độ C sang độ Fahrenheit:

T(° F)= đôi mươi ° C × 9/5 + 32 = 68 ° F

*

b. Đổi độ F lịch sự độ C , F lớn C

0 độ F bởi -17,77778 độ C:

0 ° F = -17.77778 ° C

Nhiệt độT tínhbằng độ C (° C) bởi với sức nóng độT tínhbằng độ Fahrenheit (° F) âm 32, lần 5/9:

T(° C)= (T(° F)- 32) × 5/9

hoặc là

T(° C)= (T(° F)- 32) / (9/5)

hoặc là

T(° C)= (T(° F)- 32) / 1.8

Thí dụ

Chuyển đổi 68 độ F sang độ Celsius:

T(° C)= (68 ° F - 32) × 5/9 = 20 ° C

*

c. Đổi độ K thanh lịch độ c, độ f , K khổng lồ F, K to lớn C

Công thức Kelvin đến CelsiusChuyển đổi nhiệt độ Kelvin (K) quý phái Celsius (° C) .

Công thức đổi khác Kelvin quý phái CelsiusNhiệt độ T tính bằng độ C (° C) bởi với ánh sáng T tính bởi Kelvin (K) trừ đi 273,15: