» hướng dẫn bí quyết giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp khi bắt đầu học nghịch Rubik» vụ việc không nằm ở chiếc Rubik của bạn » phía dẫn cách giảm tần số Rotate Cube (Rotationless)

Rubik tam giác (hay Pyraminx) là loại Rubik hút khách thứ 2 trên nắm giới chỉ với sau khối lập phương 3x3. Tuycó hình dạng lạ mắt và hơikhó hiểu, nhưng phương pháp giải Rubik tam giác được xem là dễ dàng nhất trong các các nhiều loại Rubik thay đổi thể hiện nay nay.

Bạn đang xem: Cách giải rubik tam giác 2x2

Giới thiệu về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx (hay còn gọi là Rubik tam giác) là sản phẩm chơi giải đố có bề ngoài kim từ tháp (hoặc tứ diện) được sáng tạo bởi Uwe Meffert vào đầu trong thời điểm 1970.

*

Pyraminx đã từng có lần bị bỏ rơi trong chống kéo, chỉ cho đến lúc cơn nóng Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert bắt đầu đưa nó đến một công ty đồ nghịch và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx vẫn được cung cấp vào dịp Giáng sinh vào năm 1981 với 90 triệu loại chỉ trong khoảng 3 năm - một số lượng đáng mong ước của bất kỳ món đồ chơi nào.

Pyraminx cũng là một bộ môn thi đồng ý của WCA (Hiệp hội Rubik núm giới), được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Kỷ lục nhân loại hiện tại đang là 0,91s của Dominik Górny - một Cuber người bố Lan.

Cấu sản xuất của Rubik Pyraminx

Kim trường đoản cú tháp là 1 trong những tứ diện được phân tách theo các mặt phẳng tuy vậy song ở mỗi mặt. Điều này tức thị Pyraminx gồm: 4 đỉnh có thể xoay hòa bình với nhau, 6 viên cạnh với 4 viên trung tâmnối đỉnh-cạnh (dạng chén diện hầu hết và bao gồm 3 mặt lộ ra ngoài).

*

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên đỉnh.Màu đỏ: viên trung tâm.Màu vàng: viên cạnh.

Pyraminx có tổng số 75.582.720 trạng thái khác nhau. Cố nhưng, giải các viên nối đỉnh-cạnh là chuyện nhỏ dại và nếu bỏ lỡ chúng thì chỉ còn 933.120 trạng thái. Kế bên ra, các viên đỉnh rất có thể dễ dàng xoay để color của bọn chúng thẳng sản phẩm với nhau, bớt số tâm trạng xuống chỉ với 11.520. Điều này khiến cho Pyraminx trở thành một trong những câu đố đơn giản và dễ dàng nhất.

Các trở thành thể của Rubik Pyraminx

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx hoàn toàn có thể xoay biệt lập nên sau khi tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho ra đời một biến hóa thể khác, điện thoại tư vấn là: Tetraminx (hay Rubik tứ diện khuyết đỉnh).

Ngoài ra, sau này còn có Pyramorphix - một khối 2x2 hình kim tự tháp đơn giản, Master Pyraminx 4x4 cùng Rubik Skewb cũng là một trong những dạng Shape-Mod của Pyraminx.

*

Ký hiệu và quy cầu khi giải Pyraminx

Chúng ta hãy khắc ghi bốn góc của Pyraminx bởi bốn vần âm sau: F, R, L, U.Một chữ cái được hiểu là 1 lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻, vàdấu nháy đơnlà một lầnngược chiều kim đồng hồ↺. Một lần chuyển phiên = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.

Các vần âm F, R, L, U tương ứng với:

F (Front): phương diện trước.R (Right): mặt phải.L (Left): khía cạnh trái.U (Up): phương diện trên.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Ngân Hàng Có Làm Việc Thứ 7 Và Chủ Nhật, Ngân Hàng Nào Làm Việc Ngày Thứ 7

*

*
*
*
*

Cách giải Rubik tam giác (Pyraminx)

Bước 1: Giải các viên đỉnh

Có 4 viên góc tại từng đỉnh Pyraminx. Việc thứ nhất bạn buộc phải làm là luân phiên 4 viên góc để bọn chúng khớp cùng với màu các viên trung tâm. Điều này vẫn chỉ tốn buổi tối đa 1 move cho từng góc.

Ví dụ:

*

Bước 2: Giải các viên trung tâm

Khi các viên góc đã giải xong, hãy cố gắng tìm vàxoay 2/3 khối Pyraminx (đỉnh + tầng 2) sao chocho màu của các viêntrung tâm khớp với nhau trên tất cả các mặt.

Khi trả thành, khối Pyraminx của bạn sẽ có dạng như này:

*

Bước 3: Giải 3 viên cạnh ở tầng 1

Sau khi giải kết thúc các viên đỉnh cùng viên trung tâm, hãy chọn một màu làm mặt đáy. Trong chỉ dẫn này, tôi sẽ lựa chọn màu xanh láđể bạndễ hình dung.

Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1, call là thuật toán phải với thuật toán trái. Nhiệm vụ của khách hàng chỉ là tìm, luân phiên U đến khớp rồi thực hiện công thức nhưng thôi.

*

Thuật toán phải: R U" R"

*

Thuật toán trái: L" U L

#Lưu ý: Nếu viên cạnh nhiều người đang cần tìm nằm luôn luôn ở tầng trệt nhưng lại bị ngược color => Hãy sử dụng một trong các hai thuật toán trên để đưa nó lên tầng 2.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng 2

Việc còn sót lại chỉ là hoạn 3 vên cạnh sau cuối ở tầng 2 nhưng mà thôi. Hãy giữ lại khối Rubik vào tay như những hình bên dưới đây sẽ giúp đỡ bạn dễ nhìn thấy được rõ trường hợp. Tức thị mặt xanh lá đã giải quyết và xử lý xong họ sẽ nằm tại phía sau, phương diện vàng sinh hoạt đáy, măt đỏ bên bắt buộc và xanh dương mặt trái.

Ba thuật toán sau sẽ giúp hoán đổi vị trí các viên cạnh, tùy theo việc bọn họ muốn luân phiên theo chiều kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ hay lật 2 góc.

*

Hoán vị theo chiềukim đồng hồ: R" F" RF" R" F" R.

*

Hoán vị theo hướng ngượckim đồng hồ: RFR" FRFR".

*

Lật 2 cạnh bên dưới: R" L R L" F L" F" L.

Vậy là chúng ta đã xong xuôi xong giải pháp giải Rubik tam giác rồi đấy. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay sai sót gì, hãy nhằm lại đến H2 Rubik một comment hoặc nhắn tin cho cửa hàng chúng tôi tại - Facebook H2 Rubik.