Cách Khôi Phục Thẻ Nhớ Bị Lỗi, Thẻ Nhớ Bị HỏNg PhảI Lã M Sao

Thẻ nhớ là linh kiện lưu trữ dữ liệu, giúp mở rộng bộ nhớ điện thoại. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình trạng thẻ nhớ bị hỏng, mất dữ liệu,… Những lúc này bạn phải thật bình tĩnh để có cách xử ký tốt nhất nếu không rất dễ khiến dữ liệu của bạn bị mất hoàn toàn hay thẻ nhớ không thể sử dụng được nữa. Dưới đây là cách sửa thẻ nhớ trên windows và cách khôi phục thẻ nhớ điện thoại mà bạn có thể áp dụng cho những trường hợp ngoài ý muốn đó.

Đang xem: Cách khôi phục thẻ nhớ bị lỗi

 

SỬA THẺ NHỚ TRÊN WINDOWS

Bước 1:

Kết nối thẻ nhớ với máy tính

*

Bạn có thể dùng khe cắm thẻ nhớ dài và dẹt có chữ SD bên cạnh được tích hợp sẵn trên máy tính. Thông thường, khe cắm thẻ nhớ nằm ở cạnh bên của máy tính xách tay và trên hộp CPU của máy tính bàn.

Nếu máy tính hay Mac của bạn không có khe cắm thẻ nhớ, bạn có thể mua đầu đọc thẻ nhớ để cắm vào máy tính qua cổng USB với giá dưới 200.000VNĐ.Ngoài ra, bạn có thể phải cấp phép cho máy tính sử dụng thẻ nhớ trước khi truy cập.

Bước 2:

Nhấp chuột vào Win nằm ở góc dưới cùng bên trái màn hình

*

Bước 3:

Gõ “My Computer” vào thanh tìm kiếm

*

Trên hệ điều hành Windows 8 và Windows 10 “My Computer” được gọi là “This PC” hoặc “My PC”. Tuy nhiên, bạn chỉ cần gõ “My Computer” sẽ tự chuyển hướng tìm kiếm tới phiên bản mặc định của My Computer.

Bước 4:

Nhấn phím Enter để thao tác mở cửa sổ “This PC”

*

Bước 5:

Xem phần “Devices and drives” (Thiết bị và ổ đĩa)

*

Ở phần “Devices and drives” nằm ở gần cuối cửa sổ “This PC”, bạn sẽ thấy dấu ổ đĩa “OS (C:)” (ổ đĩa chính) cũng như các ổ đĩa được kết nối khác, một trong số đó là thẻ nhớ của bạn. Nếu không phân biệt được ổ đĩa nào là thẻ nhớ, hãy mở cửa sổ này và tháo thẻ nhớ ra khỏi máy để xem ổ đĩa nào biến mất. Nhớ gắn thẻ nhớ vào trước khi tiếp tục.

Bước 6:

Nhớ tên ổ đĩa thẻ nhớ của bạn

*

Ổ đĩa mặc định của máy tính là ổ “C” nên thẻ nhớ của bạn sẽ là ổ khác.

Bước 7:

Giữ phím Win và nhấn phím X

*

Đây là thao tác mở trình đơn truy cập nhanh của Windows thông qua nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình. Bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Start để mở trình đơn này.

Bước 8:

Nhấp chuột vào Command Prompt (Admin)

*

Thao tác mở chương trình Command Prompt cho phép bạn định dạng lại thẻ nhớ. Nếu không dùng tài khoản quản trị viên, bạn không thể thao tác được.

Bước 9:

Gõ chkdsk m:/r vào Command Prompt

*

Bạn cần thay thế “m:” bằng chữ cái tương ứng với tên ổ đĩa của thẻ nhớ (ví dụ: “e:”). Chức năng “chkdsk” sẽ kiểm tra ổ đĩa được chọn xem có hỏng không và định dạng lại vùng cần sửa. Lưu ý: Chỉ có một dấu cách giữa “m:” và “/r”.

Bước 10:

Nhấn phím Enter

*

Thao tác này là khởi động quá trình kiểm tra. Nếu Command Prompt tìm được bất kỳ vấn đề nào cần khắc phục, nó sẽ tiến hành sửa chữa nếu có thể.

Xem thêm:

Nếu Command Prompt yêu cầu cấp phép để tiếp tục, nhấn Enter để cho phép.Bạn có thể thấy thông báo “Cannot open volume for direct access” (Không thể mở tập để truy cập trực tiếp) sau khi nhấn Enter. Nếu thấy lỗi này, nghĩa là bạn không cần định dạng thẻ nhớ (thẻ không bị hỏng) hoặc không thể sửa được thẻ.Trong một số trường hợp, lỗi “Cannot open volume for direct access” là do chương trình diệt virus của máy tính ngăn chặn quá trình định dạng. Hãy thử vô hiệu hóa chương trình diệt virus trong khi định dạng lại ổ đĩa xem có khắc phục được vấn đề không.

Bước 11:

Gỡ thẻ SD

*

Sau khi hoàn tất quá trình theo hướng dẫn của sửa máy tính tại nhà quận 12, bạn có thể gỡ thẻ nhớ ra khỏi máy tính một cách an toàn và lắp lại vào máy ảnh.

 

KHÔI PHỤC DỮ KIỆU THẺ NHỚ

Bước 1:

Ngưng dùng thẻ nhớ ngay khi nhận được báo lỗi

*

Nếu máy ảnh của bạn hiển thị thông báo “Card Error” (Lỗi Thẻ), “Read Error” (Lỗi Đọc) hoặc lỗi tương tự, hãy tắt máy ảnh và tháo thẻ nhớ ngay lập tức. Việc tiếp tục dùng thẻ nhớ sau khi nhận được thông báo này sẽ làm giảm khả năng khôi phục dữ liệu trên thẻ.

Bước 2:

Tìm chương trình khôi phục dữ liệu

*

Mặc dù thẻ nhớ của bạn có vẻ như đã hỏng hẳn nhưng bạn vẫn có cơ hội khôi phục dữ liệu. Một số phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ, giúp khôi phục dữ liệu miễn phí phổ biến như:

Recuva – Sau khi chọn vị trí ổ đĩa (trong trường hợp này là thẻ SD) và tích vào tùy chọn “Photos”, Recuva sẽ ngầm thực hiện mọi thao tác. Recuva là một trong những công cụ khôi phục dữ liệu hiệu quả, giao diện đơn giản được khuyến nghị cho đa số người dùng.CardRecovery – Sau khi thiết lập nhanh, CardRecovery sẽ quét thẻ SD. Kết thúc giai đoạn CardRecovery dùng thử, bạn cần phải trả phí mới có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.Photo Rec – Đây là chương trình có giao diện tối giản đòi hỏi bạn phải hiểu biết về điều hướng chương trình Command Prompt nên không được khuyến nghị cho người mới sử dụng.

Bước 3:

Tải xuống và cài đặt chương trình khôi phục dữ liệu đã chọn

*

Thông thường, quá trình này sẽ mở trang chủ của chương trình khôi phục, nhấp chuột vào nút Download (Tải về) và nhấp đúp chuột vào tập tin vừa tải về. Vị trí nút tải về trên từng trang có thể sẽ khác nhau. Nếu không nhìn thấy, hãy thử tìm ở đầu trang hoặc cạnh bên.

Bước 4:

Kết nối thẻ nhớ với máy tính

*

Hầu hết các máy tính đều có khe cắm thẻ nhớ dẹt hình chữ nhật với chữ SD bên cạnh. Khe cắm này thường nằm ở cạnh bên máy tính xách tay và nằm trên CPU nếu là máy tính để bàn.

Nếu máy tính hoặc Mac của bạn không có khe cắm thẻ SD, bạn có thể mua đầu đọc thẻ SD để cắm vào máy tính qua cổng USB với giá chỉ khoảng 200.000VNĐ.Ngoài ra, bạn có thể phải cấp phép cho máy tính sử dụng thẻ SD trước khi truy cập.

Bước 5:

Mở chương trình khôi phục dữ liệu

*

Chương trình khôi phục dữ liệu nên được cài đặt tại vị trí bạn chọn ở bước trước.

Xem thêm: Cách Căn Chỉnh Chữ Vào Giữa Ô Trong Word 2007, Căn Chỉnh Chữ Vào Giữa Ô Trong Word 2007

Bước 6:

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình

*

Sửa máy tính tại nhà quận 12 khuyên bạn cần chọn thẻ nhớ làm vị trí quét và chọn tùy chọn “Photos” trong tiêu chuẩn quét của chương trình khôi phục dữ liệu trước khi quét thẻ SD. Sau khi quét xong, hầu hết các chương trình sẽ có tùy chọn sắp xếp hoặc xuất tất cả ảnh đến vị trí bạn chọn (ví dụ: màn hình desktop).

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *