Quạt tản sức nóng trong máy tính xách tay là thành phần quan trọng giúp làm cho mát các hoạt động bên phía trong máy của bạn. Tuy nhiên đôi khi, nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho laptop rét lên, gây hư lỗi máy. Vị vậy, việc thường xuyên kiểm tra quạt rất quan trọng. Dưới đó là 3 cách kiểm tra quạt máy vi tính có chạy hay không. Mời chúng ta cùng tham khảo. 

*
3 phương pháp kiểm tra quạt laptop có chạy tuyệt không

Bạn đang xem: Cách kiểm tra quạt laptop có chạy không

Contents

2 phía dẫn đánh giá quạt máy tính có chạy tuyệt không 2.4 Sử dụng phần mềm kiểm tra quạt tản nhiệt laptop 

Công dụng của quạt laptop 

Laptop là một thiết bị điện tử, nếu thực hiện lâu hoặc dùng phần nhiều tác vụ nặng, máy rất có thể nóng lên nhanh chóng và gây khó dễ hiệu suất hoạt động vui chơi của nó. Lúc đó, quạt tản sức nóng trong máy tính xách tay có trọng trách làm non các hệ thống trong máy.

Quạt hoạt động theo nguyên lý sa thải các khí nóng bên trong laptop ra ngoài và đôi khi hút khí mát từ bên phía ngoài vào máy để điều hòa ánh nắng mặt trời cho máy.

Chính vày vậy, các bạn nên liên tục kiểm tra quạt laptop có chạy hay không để sở hữu cách xử trí kịp thời nhé. 


*

Quạt máy vi tính Dell N5010 M5010


Được xếp thứ hạng 5.00 5 sao
350.000₫
*

Quạt laptop Lenovo T61 T61P T400 W500 T500 R61


Được xếp thứ hạng 5.00 5 sao
350.000₫
*

Quạt máy tính HP EliteBook 8560W 8570W


Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000₫
*

Xem thêm:

Quạt laptop hãng asus K55 X45 X55 R500V


Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000₫
*

Quạt máy tính Sony CR


Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000₫

Quạt laptop hãng asus K46 K56 S46 S56 A56 S56 S550


Được xếp hạng 5.00 5 sao

Quạt máy tính xách tay Dell E6520


Được xếp thứ hạng 5.00 5 sao
350.000₫

Quạt laptop Dell N4030 N4020 M4010


Được xếp thứ hạng 5.00 5 sao
350.000₫

Hướng dẫn bình chọn quạt máy tính xách tay có chạy xuất xắc không 

*
Hướng dẫn kiểm tra quạt máy tính có chạy tốt không

Nếu quạt laptop không vận động hoặc hỏng hỏng rất có thể dẫn cho tình trạng laptop của khách hàng dễ bị giật hoặc bị treo. Dưới đây là 3 biện pháp kiểm tra bằng tay thủ công để biết quạt laptop của bạn có vận động hay không. 

Nghe ồn ào từ quạt máy vi tính

Quạt laptop xách tay vận động tốt vạc ra âm thanh rất êm. Tuy nhiên, bao gồm thể bạn sẽ không nghe thấy lúc vừa bật máy tính lên vì chưng nó đang làm việc ở vận tốc chậm nhất. Trong quy trình sử dụng, từ từ quạt tản nhiệt đang tăng tốc độ chạy. Thời gian này, chúng ta có thể lắng tai và nghe được giờ đồng hồ quạt đang hoạt động “ù ù” từ tương đối gió vạc ra. 

*
Kiểm tra bằng phương pháp nghe tiếng ồn ào từ quạt laptop

Trường phù hợp nếu nghe giờ rè rè, kêu khổng lồ hoặc rít lên thì hoàn toàn có thể quạt laptop của khách hàng đang gồm vấn đề. Chẳng hạn như quạt bị khô dầu, bộ động cơ lâu ngày bị rít. Dịp này, bạn phải tháo ra để kiểm soát và sứt dầu mỡ nhằm quạt được hoạt động tốt hơn. 

Bạn chú ý nên lựa chọn phòng lặng tĩnh để nghe ồn ào từ quạt máy vi tính được rõ nhất. 

Cảm dìm nhiệt từ bỏ quạt tản nhiệt 

Một phương pháp bằng tay nữa để kiểm tra quạt laptop đó là cảm thấy nhiệt lan ra từ những khe tản sức nóng của laptop. 

Các khe tản nhiệt độ của laptop thường nằm cạnh sát trái hoặc dưới đế. Đặt lòng bàn tay của công ty hướng vào các khối hệ thống khe tản nhiệt độ và cảm giác luồng không khí trong quạt. Nếu bạn cảm thấy có một luồng khí thoát hầu như và đương nhiên hơi nóng thì quạt đang hoạt động bình thường.

*
Kiểm tra bằng phương pháp cảm dìm nhiệt từ bỏ quạt tản nhiệt

Trường hợp bạn cũng có thể nghe thấy tiếng quạt đang hoạt động mạnh tuy nhiên chỉ cảm thấy luồng không khí thoát ra yếu, quạt có thể bị cản trở. Bạn hãy làm sạch sẽ khe tản nhiệt bằng phương pháp vệ sinh laptop.

Trường hợp chúng ta không cảm nhận được luồng ko khí giỏi hơi lạnh thì rất rất có thể quạt tản nhiệt đã bị hỏng và cần phải kiểm tra kịp thời. 

Thực hiện nay một tác vụ nặng 

Hiện nay, quạt tản nhiệt được thiết kế theo phong cách chỉ hoạt động khi người tiêu dùng thực hiện mọi tác vụ nặng trĩu như: sửa đổi ảnh, video, làm cho đồ họa, chơi game… trên những ứng dụng có độ phân giải cao. Lúc này, chúng ta có thể mở “Task Manager” ra nhằm tắt giảm chương trình làm cho RAM, CPU vận động với năng suất cao, khiến laptop của bạn bị nóng. Cách triển khai như sau: 

Bước 1: Bạn truy cập kính lúp “Tìm kiếm” bên cạnh Start, nhập “Task Manager” và bấm chọn “Open”

*
Cách thực hiện một tác vụ nặng nề để soát sổ quạt laptop

Bước 2: lúc này, danh sách chương trình đang hoạt động đã mở ra, bạn kích chuột đề nghị vào chương trình mong tắt. Kế tiếp chọn “End task” là xong. 

*
Cách tiến hành một tác vụ nặng trĩu để đánh giá quạt laptop

Sử dụng phần mềm kiểm tra quạt tản sức nóng laptop 

Ngoài 3 giải pháp kiểm tra quạt gió thủ công bằng tay ở trên, bạn cũng có thể dùng phương pháp kỹ thuật bằng cách sử dụng một số phần mềm tiếp sau đây để khám nghiệm quạt laptop. 

Cách đánh giá quạt laptop bằng CPU Z 

CPU – Z là một trong những phần mềm miễn phí dành cho Windows, hỗ trợ đến cho tất cả những người dùng thông tin khối hệ thống cơ bạn dạng về phần cứng như: tên cỗ vi cách xử trí và số hiệu, nguồn, các package, quy trình, các loại mainboard với chipset, loại cỗ nhớ, kích cỡ cùng với rất nhiều thông số SPD khác… Đặc biệt trong những số ấy có các thông tin về quạt tản sức nóng của máy. 

*
Cách đánh giá quạt laptop bằng CPU-Z

Bước 1: Bạn bắt buộc tải ứng dụng CPU – Z về sản phẩm công nghệ theo đường link sau: 

Bước 2: Tiếp đó, chúng ta tiến hành setup CPU – Z. Sau khi đã cài đặt xong, ứng dụng chỉ ra rõ cụ thể các thông số về quạt để các bạn kiểm tra. 

*
Cách khám nghiệm quạt máy vi tính bằng CPU-ZPhần mềm kiểm soát quạt máy tính xách tay HWMonitor 

Tương tư CPU – Z, HWMonitor cũng là ứng dụng theo dõi các thông số của hartware trong thừa trình hoạt động của laptop theo thời gian thực. Chính vì thế, dữ liệu của hệ thống quạt tản nhiệt trên laptop cũng rất được HWMonitor đánh dấu để theo dõi. Bạn cũng tiến hành thực hiện theo quá trình sau: 

Bước 1: Tải phần mềm về máy vi tính theo đường link dưới đây. 

Bước 2: Thực hiện setup HWMonitor. Kế tiếp mở ứng dụng và triển khai kiểm tra các thông số kỹ thuật trên quạt tản sức nóng laptop. 

Các bạn theo dõi mục Fans, ở đây sẽ hiển thị vòng quay của quạt. Nếu như như thông số kỹ thuật của bọn chúng là các số lớn hơn 0 thì có nghĩa là quạt vẫn quay cùng hoạt động. Còn thông số kỹ thuật là 0 thì có nghĩa là quạt dường như không hoạt động. 

*
Kiểm tra quạt máy tính bằng ứng dụng HWMonitorKiểm tra quạt tản nhiệt máy tính bằng fan hâm mộ Speed 

Cuối thuộc tiện ích hơn hết là phần mềm fan Speed. Không phần đông giúp kiểm tra vận tốc quạt gió laptop nhanh lẹ mà lân cận đó, phần mềm tín đồ Speed còn chất nhận được bạn điều chỉnh vận tốc của quạt tản nhiệt độ laptop bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và vận tốc quạt CPU trong đồ vật tính. 

Bước 1: bạn tải phần mềm fan hâm mộ Speed theo link dưới: 

*
Kiểm tra quạt tản nhiệt laptop bằng phần mềm fan hâm mộ Speed

Bước 2: các bạn tiến hành setup phần mềm và kiểm soát các thông số cho quạt tản nhiệt laptop của mình. 

Hiện nay, Fan tốc độ là ứng dụng điều chỉnh tốc độ quạt laptop hiệu quả được sử dụng nhiều nhất nhằm phát hiện những sự cố kỉnh về quạt máy vi tính hay máy vi tính để bàn. 

Phải làm gì khi quạt laptop không chạy? 

Nếu sẽ thử toàn bộ các phương thức trên nhưng quạt máy vi tính vẫn ko chạy, bạn phải mang ngay laptop đến trung tâm sửa chữa uy tín để tránh phần đông lỗi nghiêm trọng hơn. Nếu khách hàng ở Đà Nẵng, hãy đến với Công ty sửa chữa máy tính xách tay Minh Khoa, cửa hàng chúng tôi nhận thay thế và hỗ trợ linh kiện laptop giá tốt với đa dạng mẫu mã các loại quạt laptop để bạn có thể thoải mái lựa chọn. 

*
Mang máy tính đến trung tâm sửa chữa thay thế uy tín để chất vấn quạt laptop

Như vậy, nội dung bài viết trên phía trên đã chia sẻ 3 cách kiểm tra quạt máy tính xách tay có chạy giỏi không. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quy trình sử dụng thứ tính. Quạt tản nhiệt là một bộ phận quan trọng của máy tính, các bạn cần tiếp tục kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời lúc nhỡ quạt có chạm mặt sự cố.