Cách Làm Biểu Đồ Cột Trong Excel Đơn Giản, Đẹp Mắt, Cách Tạo Biểu Đồ Cột Trong Excel

Trong bài viết này, Excel Online sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một biểu đồ cột trong Excel và dữ liệu tự động được phân loại tăng lên hay giảm xuống, cũng như tạo biểu đồ cột với các dữ liệu âm, cách thay đổi độ rộng và màu sắc của cột…

Cùng với biểu đồ tròn, biểu đồ cột là một trong những loại biểu đồ được dùng nhiều nhất. Chúng đơn giản và dễ hiểu, có thể hiển thị bất cứ số liệu nào bạn muốn so sánh như số, phần trăm, nhiệt độ, tần số,… Nhìn chung, bạn có thể tạo biểu đồ cột để so sánh các giá trị riêng lẻ trong một loạt các loại số loại khác nhau. Một loại biểu đồ cột điển hình là biểu đồ Gantt thường được sử dụng trong các chương trình quản lý dự án.

Đang xem: Cách làm biểu đồ cột trong excel

Xem nhanh

Cách tạo biểu đồ cột trong ExcelCác loại biểu đồ cột trong ExcelThiết kế biểu đồ cột đặc biệt trong Excel

Lý thuyết cơ bản về biểu đồ cột trong Excel

Biểu đồ cột là dạng biểu đồ hiển thị nhiều loại số liệu khác nhau bằng cột hình chữ nhật, độ dài của thanh sẽ biểu thị giá trị lớn nhỏ của số liệu. Có 2 loại biểu đồ cột là biểu đồ cột ngang và biển đồ cột dọc.

Để nắm được các thuật ngữ sử dụng trong bài, các bạn hãy tham khảo biểu đồ 2D mẫu dưới đây với 3 trường dữ liệu (xám, xanh lá và xanh nước biển), cùng 4 hạng mục (từ tháng 1 đến tháng 4).

*

Để sắp xếp trường dữ liệu theo đúng thứ tự trong trang tính, bạn sẽ cần thực hiện các bước như trên, nghĩa là tick vào ô At maximum category và Categories in reverse order trong Format Axis. Cách này áp dụng cho cả trường dữ liệu lẫn hạng mục dữ liệu.

*

Nếu bạn muốn sắp xếp trường dữ liệu theo thứ tự khác với thứ tự trong trang tính, bạn có thể sử dụng hộp thoại Select Data Source hoặc công thức Data series để thực hiện.

Thay đổi thứ tự trường dữ liệu bằng hộp thoại Select Data Source

Cách này cho phép bạn thay đổi vị trí của từng trường dữ liệu riêng biệt và giữ lại thứ tự trong trang tính.

Xem thêm:

1. Chọn biểu đồ để tab Chart Tools xuất hiện. Vào tab Design > Data và chọn Select Data.

Hoặc bạn có thể click vào biểu tượng Chart Filters ngay bên phải của biểu đồ, sau đó click vào Select Data ở cuối.

*

Thay đổi thứ tự trường dữ liệu bằng công thức

Vì mỗi trường dữ liệu trong biểu đồ Excel đều được xác định bằng một công thức, bạn có thể thay đổi trường dữ liệu bằng cách thay đổi công thức tương ứng. Trong bài viết này, ta sẽ chỉ quan tâm đến việc xác định thứ tự của trường dữ liệu thay vì cách thiết lập công thức cho trường dữ liệu đó.

Ví dụ, cột màu xám nằm ở vị trí thứ 3 trong biểu đồ:

*

Để thay đổi vị trí, bạn hãy click chuột chọn cột dữ liệu, sau đó thay đổi công thức trên thanh công thức bằng cách thay đổi con số cuối cùng. Như trong ví dụ này, con số cuối cùng trong công thức là 3 đã được đổi thành 1.

*

Như vậy, trường dữ liệu đã được sắp xếp lại trong biểu đồ mà không ảnh hưởng dến thứ tự trong trang tính.

Xem thêm: Mẫu Đơn Trình Báo Mất Giấy Tờ Xe Máy Mới Nhất, Mẫu Đơn Trình Báo Mất Giấy Tờ Xe Máy

Trên đây là phần hướng dẫn các thao tác bạn sẽ thực hiện với một biểu đồ cột trong Excel. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài hướng dẫn tiếp theo.

Rất nhiều kiến thức phải không nào? Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới chuyên gia của Học Excel Online. Đây là khóa học giúp bạn hệ thống kiến thức một cách đầy đủ, chi tiết. Hơn nữa không hề có giới hạn về thời gian học tập nên bạn có thể thoải mái học bất cứ lúc nào, dễ dàng tra cứu lại kiến thức khi cần. Hiện nay hệ thống đang có ưu đãi rất lớn cho bạn khi đăng ký tham gia khóa học. Chi tiết xem tại: upes2.edu.vn.Online

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *