Từ lâu món tôm chua đu đủ với cà rốt đã là món ăn được mếm mộ của nhiều gia đình Quảng Bình trong thời gian ngày Tết. Cùng vào những ngày mưa ăn món tôm chua với cơm nóng với thịt luộc thì ngon ko gì sánh bằng. Bây giờ em giới thiệu đến cả nhà giải pháp tự làm cho món tôm chua đu đủ và cà rốt cực ngon với vị rất riêng rẽ của người dân Quảng Bình nhé.

Bạn đang xem: Cách làm mắm tôm chua đu đủ

Khác với món tôm chua nổi tiếng của Huế, tôm chua Quảng Bình ăn trực tiếp ko cần thêm đường tốt bột ngọt, lại giòn ngon của cà rốt và đu đủ, tôm thấm vừa ăn, nhỏ tôm chín đỏ au ngon mắt.

Nguyên liệu

500g tôm đất loại vừa (loại tôm này vỏ mỏng, sống tự nhiên, vừa ăn)Cà rốt, đu đủ xanh.30ml rượu trắng loại 1(hay rượu nặng 40 độ)Muối hạt250g đường25g tỏi25g riềng25g ớt (tùy vào khả năng ăn cay của gia đình bạn).

Xem thêm: Cách Khắc Phục Eagleget Bị Lỗi Không Tự Động Bắt Link Khi Lướt Web

Cách làm

Rửa sạch tôm, bỏ đường chỉ đen ở lưng tôm.Tiếp tục cho tôm vào ngâm với rượu trắng loại 1 tầm 15 đến 20p, khi đầu tôm cùng đuôi bắt đầu chuyển đỏ thì vớt ra để ráo.Đu đủ xanh, cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi rồi đem trộn với muối hạt, sau đó xả lại với nước mang lại sạch, vắt thật ráo nước.Cho đu đủ, cà rốt bào và tôm vào 1 mẫu âu, nêm nếm muối, bột ngọt, đường, tiêu, riềng, ớt trái cùng trộn đều, mang đến hỗn hợp vào lọ thủy tinh, xếp 1 lớp lá ổi, sử dụng que lạt nén chặt với đậy nắp lại.Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển thành color đỏ au rất đẹp. Để tầm 10 ngày là tôm chua tất cả thể ăn được.
*
*
*

Khác với món tôm chua nổi tiếng của Huế, tôm chua Quảng Bình ăn trực tiếp không cần thêm đường tuyệt bột ngọt, lại giòn ngon của cà rốt cùng đu đủ, tôm thấm vừa ăn, con tôm chín đỏ au ngon mắt.