Sau một thời gian dài sử dụng, máy vi tính của bạn có lẽ rằng sẽ cần yếu tránh khỏi chứng trạng bị giật hay bị treo screen dẫn tới việc hoạt động chậm khiến các bước luôn bị đình trệ. Chúng ta cũng băn khoăn không biết đến lúc nào laptop mới thoát ra khỏi tình trạng bị treo sản phẩm công nghệ vô cùng khó tính này và để hạn chế và khắc phục lỗi máy vi tính này cần thực hiện các làm việc gì. Nếu như sự thế này diễn ra thường xuyên đối với các bạn, hãy cùng upes2.edu.vn khám phá cách hạn chế lỗi màn hình hiển thị bị treo lag cho máy tính thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách sửa máy tính khi bị đơ

1. Vì sao gây ra máy tính bị lag hay bị treo màn hình

Nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình máy tính bị lag hay bị treo máy vô cùng nhiều, rất có thể là vày lỗi laptop bắt mối cung cấp từ phần cứng giỏi từ chính thói quen thực hiện không đúng cách của bạn. Sau đây, shop chúng tôi sẽ reviews một số lý do cơ bản hay gặp dẫn đến việc cố lỗi laptop màn hình bị treo lag này.

Laptop bị vi khuẩn tấn công:

 

Trong quá trình sử dụng, bạn vô tình truy vấn vào trang web hay đường liên kết lạ làm sao đó, kế tiếp máy tính của bạn chuyển động một cách lờ lững và hay bị treo đơ màn hình trong một khoảng chừng thời gian. Lúc này, có lẽ rằng máy tính laptop của người sử dụng đã bị truyền nhiễm virus, virus hoàn toàn có thể đã xâm nhập vào bộ nhớ lưu trữ máy tính cũng như dữ liệu, xâm lăng dung lượng RAM cùng gây lỗi lỗi hỏng, trục trặc đến hệ điều hành.

*
Laptop bị virut tấn công

Cách khắc chế lỗi máy tính xách tay bị đơ bởi virus này chính là thiết đặt một số phần mềm diệt virus xuất sắc để quét lại toàn cục máy. Chúng ta có thể ngay lập tức sa thải virus nếu như may mắn.

Tuy nhiên, trong trường hợp virus đã ăn quá sâu vào bên phía trong và quan trọng kịp giải quyết, bạn phải cài đặt lại một hệ điều hành và quản lý mới, tiếp nối mới tải phần mềm diệt vi khuẩn về và quét lại trang bị tính. Làm việc này để giúp đỡ ngăn chặn sự xâm nhập của virus và gây sai lệch cho các hệ thống trên laptop.

Hệ thống tản nhiệt hoạt động không hiệu quả

Máy tính máy tính xách tay nếu vận động quá lâu khiến cho máy bị lạnh mà khối hệ thống tản nhiệt độ lại không vận động được công dụng cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ, bị treo màn hình.

Hệ thống tản nhiệt độ theo thời gian sẽ cấp thiết chạy giỏi như ban sơ bởi bụi bặm bụi bờ hay cặn dính tích tụ trong những khe, hốc của laptop khiến cho vận động thông gió diễn ra không suôn sẻ. Bởi vì các nhân tố này tạo ra sự chuyển động kém tác dụng của một chiếc máy tính máy vi tính lâu năm.

Hệ điều hành chạm mặt sự cố

Vấn đề về hệ quản lý điều hành sẽ xảy ra khi người tiêu dùng thực hiện làm việc cài và gỡ quá nhiều lần giỏi can thiệp vào tài liệu trên hệ thống. 1 trong các những biểu thị cụ thể chính là việc thông tin từ Windows liên tiếp xuất hiện khi bạn chạy các chương trình và khiến cho cho bộ lưu trữ bị tràn.

Dung lượng RAM thừa ít

Một trong những những tại sao gây ra màn hình laptop bị treo đơ đó là việc RAM có dung lượng quá ít. RAM dung tích ít tương tự như tuyến đường chật eo hẹp mà những phương tiện giao thông chính là các dữ liệu không thể đi qua. Tuyến đường quá chật dong dỏng sẽ gây ra ách tắc, kẹt xe vào giao thông, là giải pháp mô phỏng hợp lý với hoạt động vui chơi của RAM. Lúc Ram quá mua sẽ rét lên, dẫn đến sự việc máy tính vận động chậm hơn hay thậm chí là laptop bị đơ, bị treo màn hình.

Lỗi máy vi tính bị hỏng card màn hình

 

Đối với những người tiêu dùng thường xuyên sử dụng máy tính xách tay để thiết kế đồ họa tốt dựng phim ảnh, sự cầm màn hình máy tính bị treo đơ sẽ tiếp tục xảy ra bởi vì lỗi máy tính xuất phạt từ card màn hình hiển thị không đủ táo tợn mà tính chất quá trình yêu cầu độ nét căng của những bức ảnh và kĩ năng xử lý giao diện rất cao.

*
Lỗi máy tính bị hỏng thẻ màn hình

Chính chính vì như vậy việc áp dụng card màn hình không tương xứng có thể đó là nguyên nhân khiến cho máy tính bị giật hay bị treo màn hình.

Phần cứng lỏng lẻo

Nếu máy vi tính đã trải sang 1 thời gian nhiều năm được sử dụng và sửa chữa vô số lần, phần cứng có thể bị lỏng lẻo, bởi fan thợ gắn thêm ráp có thể gây ra các lỗi vô ý hay bao gồm bạn khiến các mối liên kết trên bo mạch trở đề xuất không ổn định khiến tín hiệu yếu ớt hay thậm chí còn là chập điện. Nguồn tạm bợ rất dễ khiến cho ra lỗi máy tính bị lag hay bị treo màn hình, tệ hơn chính là chết một số linh kiện trong máy tính xách tay laptop.

Lỗi máy vi tính bị hư lỗi full disk 100%

Đây được coi là nguyên nhân thịnh hành nhất gây nên màn hình laptop bị treo đơ thường xuyên. Lỗi máy tính xách tay này mở ra ở các máy tính xách tay sử dụng ổ đĩa đời cũ HDD bởi vì lúc đó ổ đĩa không còn khả năng xử lý các tác vụ cùng một lúc nữa. Nhiều chủ kiến chỉ ra biện pháp khắc phục lỗi máy vi tính này là chỉ việc thay nắm ổ đĩa đời cũ HDD thanh lịch ổ đĩa mẫu SSD đời mới. Dẫu vậy trên thực tế, triệu chứng này vẫn sẽ xảy ra ngay cả khi chúng ta đã nuốm ổ SSD đời mới

CPU máy vi tính quá tải

Máy tính của công ty sử dụng quá lâu trong môi trường nhiệt chiều cao dẫn đến việc máy vi tính quá mua về nhiệt. Thời gian này, mức độ xung nhịp cpu CPU trên máy tính sẽ bất thần giảm xuống. Cùng lúc này, chúng ta lại sử dụng vô số tác vụ và một lúc cũng là nguyên nhân khiến cho màn hình bị treo đơ.

2. Những cách xử lý máy vi tính bị giật hay bị treo màn hình

Sau đấy là một số cách khắc phục lỗi screen bị treo giật cho máy vi tính laptop bạn có thể tham khảo.

Khởi cồn lại máy tính laptop

Bạn rất có thể thực hiện theo 2 giải pháp như sau.

*
Khởi động lại máy tính laptop

 

Cách 1: thao tác bằng chuột

Bước 1: Nhấn chuột vào nút Start ở phía bên dưới cùng phía bên trái màn hình.

Bước 2: nhận chuột bắt buộc vào mục Shutdown và lựa chọn Tắt.

Cách 2: thao tác bằng bàn phím

Bước 1: dấn phím Windows + D để dịch rời tới screen nền của bạn.

Bước 2: Nhấn tổng hợp phím Alt + F4.

Bước 3: Nhấn Enter nhằm tắt laptop.

Bước 4: Để bật bản lĩnh nhấn nút Shutdown trên thiết bị tính.

Đảm bảo CPU của laptop chuyển động bình thường

Để đảm bảo CPU thứ tính chuyển động một biện pháp bình thường, bạn cần lau chùi và vệ sinh máy tính laptop.

*
Đảm bảo CPU của laptop vận động bình thường

 

Bước 1: dọn dẹp vỏ thứ tính

Bụi đậy phủ vỏ kế bên laptop hoàn toàn có thể gây ra tắc nghẽn quạt đồng thời ngăn luồng ko khí. Do thế, bạn cần loại bỏ bụi bặm bụi bờ xung xung quanh quạt để bảo vệ nó bao gồm thể chuyển động hiệu quả.

Bước 2: Đảm bảo thông khí xuất sắc nhất

Lựa chọn điểm đặt máy tính laptop hỗ trợ thông khí hiệu quả, một chỗ thông nháng nhất tất cả thể.

Bước 3: Đảm bảo cánh gió vẫn hoạt động

Nếu chúng ta thấy máy vi tính quá nóng nhưng không biết nguyên nhân tại sao, hãy mở vỏ sản phẩm công nghệ và soát sổ các cánh gió có đang chạy hay không nhé!

Khởi động laptop ở chính sách an toàn

Cách 1: Khởi động máy tính xách tay ở chế độ an toàn

Bước 1: Nếu bạn có thể khởi động máy tính bình thường, hãy nhấn F8 để khởi rượu cồn ở chế độ an toàn. Trong trường hợp bạn có thể khởi động màn hình hiển thị đăng nhập, chúng ta cũng có thể nhập Chế độ an ninh từ màn hình hiển thị đăng nhập luôn.

Bước 2: giữ phím Shift và ở góc dưới bên đề xuất của screen đăng nhập, hãy nhấn lựa chọn nút nguồn, tiếp đến chọn Restart. Màn hình hiển thị sẽ hiển thị màn hình hiển thị giao diện Windows RE (Recovery environment).

Bước 3: dấn chọn Troubleshoot.

Bước 4: đồ họa Troubleshoot hiện ra, chọn Advanced options.

Bước 5: Chọn Startup Settings.

Bước 6: Restart máy tính xách tay để khởi hễ lại và màn hình hiển thị sẽ hiển thị nhiều tùy chọn khởi cồn khác nhau.

Bước 7: thừa nhận phím số 4 trên keyboard để truy cập vào Chế độ bình an không bao gồm mạng (Trong trường hợp bạn buộc phải thực hiện một vài nghiên cứu vãn trực tuyến sau khi đã khởi đụng ở cơ chế an toàn, chúng ta nhấn phím số 5 để vào với quyền truy cập mạng).

Xem thêm:

Cách 2: bắt buộc khởi động máy vi tính bình thường

Bước 1: Đảm bảo rằng laptop của khách hàng đã tắt.

Bước 2: nhận nút mối cung cấp để bật lại máy tính, sau đó nhấn giữ nút nguồn (khoảng 5 giây) tính đến khi máy tính tự động hóa tắt. Lặp lại thao tác làm việc hơn gấp đôi hoặc cho tới khi thấy cơ chế Preparing Automatic Repair hiển thị.

Lưu ý: mục đích của đoạn này là nhằm đưa màn hình lên chính sách Chuẩn bị thay thế tự động. Màn hình này sẽ được bật lên và Windows auto khắc phục sự cố mọi khi Windows ko được khởi hễ đúng cách. Trường hợp ngay tại lần đầu tiên tiên bạn đã sở hữu thể quan sát thấy screen này, các bạn không cần thực hiện Bước 2.

Sau đó, chờ một lúc trong những lúc Windows auto kiểm tra

Bước 3: Nhấn chọn Advanced options, hệ thống hiển thị màn hình Windows RE.

Bước 4: lựa chọn Troubleshoot trên màn hình Windows RE.

Bước 5: chọn Advanced options.

Bước 6: chọn Startup Settings để liên tiếp các thao tác.

Bước 7: nhấn vào Restart nhằm khởi rượu cồn lại máy tính máy tính và screen khác hiển thị danh sách các tùy chọn khởi động.

Bước 8: nhận phím số 4 trên bàn phím để truy vấn vào Chế độ an ninh không tất cả mạng và phím số 5 để truy vấn vào cơ chế cho phép quyền truy vấn mạng.

Cập nhật trình tinh chỉnh và điều khiển của laptop

Bước 1: Nhấn tổng hợp phím Ctrl + alternative text Delete và chọn Start Task Manager.

Bước 2: Nhấn lựa chọn tab Processes -> explorer.exe -> dấn chuột cần và chọn over Process.

Bước 3: hộp thoại hiển thị và bạn nhấn lựa chọn End Process.

Bước 4: hộp thoại mới thường xuyên xuất hiện. Chọn File, sau đó chọn New Task.

Bước 5: screen hiển thị vỏ hộp thoại Create New Task, gõ explorer.exe vào hộp Open. Nhận OK.

Sử dụng Task Manager để đóng các chương trình làm cho treo máy

Một một trong những cách khắc chế lỗi máy tính xách tay bị đơ, bị treo screen phổ biến đó là dùng Task Manager để đóng những chương trình làm cho treo máy. Để kích hoạt ứng dụng này, bạn cần nhấn tổng hợp Ctrl + alt + Del (đối với Windows XP) tốt Ctrl + Shift + Esc (đối với Windows 7).

*
Sử dụng Task Manager nhằm đóng những chương trình làm cho treo máy

 

Sau khi ngừng truy cập Task Manager, nhấn lựa chọn tab Applications, chọn ứng dụng mong đóng và nhấn end Task để hoàn thiện thao tác.

Tắt nguồn máy tính bằng phím cứng

Đây là cách khắc phục lỗi máy tính xách tay bị lag hay bị treo screen quen thuộc, bạn chỉ việc nhấn giữ phím nguồn để khởi đụng lại laptop. Làm việc này góp ngắt mối cung cấp điện lấn sân vào laptop, các chương trình sẽ được reset và khởi đụng lại trường đoản cú đầu.

Vệ sinh khe tản nhiệt độ của laptop

Để khắc phục và hạn chế tình trạng máy tính bị lag hay bị treo screen và giúp vật dụng tính chuyển động một biện pháp hiệu quả, giải pháp khắc phục duy nhất đó là vệ sinh laptop đúng cách. Trong quy trình vệ sinh, chúng ta cũng đề nghị quan ngay cạnh trực quan các khe tản nhiệt bao gồm thứ gì cản trở quá trình thoát nhiệt độ và làm mát máy như lớp bụi trong khe giỏi hốc nhỏ tuổi trên bo mạch giỏi không. Nếu gồm hãy sử dụng giác hút chuyên dụng để hút tương tự như thổi bụi bặm bụi bờ ở các vị trí cạnh tranh tiếp cận trên máy tính xách tay của bạn.

Cập nhật hệ điều hành quản lý và quét virus

Bạn bắt buộc thường xuyên tiến hành quét vi khuẩn và cập nhật phần mềm tốt driver cho máy vi tính để cung cấp máy chuyển động một cách hiệu quả, bền bỉ, quyến rũ hơn với để hạn chế và khắc phục tình trạng màn hình hiển thị bị treo đơ. Trên thị trường hiện nay có tương đối nhiều các ứng dụng quét cùng diệt virus đa dạng và phong phú về chủng loại, cả miễn giá thành và mất phí những có. Hãy tỉnh apple lựa chọn ứng dụng quét và diệt virus tương xứng nhất cùng với chiếc máy tính của mình.

Nâng cấp RAM máy tính xách tay laptop

Nếu tại sao của vấn đề màn hình bị treo đơ khởi đầu từ việc dung lượng RAM quá ít, bạn nên vứt bỏ các lịch trình không quan trọng hoặc dừng lại tất cả những chương trình chạy nền. Bạn cũng phải chống phân mảnh mang lại ổ cứng, đồng thời upgrade RAM để cung ứng laptop hoạt động hiệu quả hơn. Trước khi upgrade RAM, bạn cần tìm hiểu kỹ về một số loại RAM lắp thêm tính của doanh nghiệp đang dùng, tránh nhầm lẫn khiến hư hỏng giỏi thiệt hại đưa ra phí.

Khởi động lại driver vật họa

Nếu nguyên nhân khiến máy tính bị đơ là vì lỗi máy vi tính liên quan liêu tới card đồ họa, chúng ta có thể nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Windows + B để khởi cồn lại thẻ đồ họa. Giải pháp này cũng biến thành giúp bạn gửi lệnh thông báo cho Windows yêu ước mở lại driver để khắc phục những lỗi tương quan tới card đồ họa.

*
Khởi rượu cồn lại driver thứ họa

 

Quá trình này sẽ mất từ 1 đến 2 giây, màn hình máy vi tính sẽ chớp tắt tiếp nối sẽ tiếp tục vận động bình thường.

Thay ổ cứng SSD

Hiện nay nhiều dòng sản phẩm tính máy tính đời trước vẫn áp dụng ổ cứng phiên phiên bản cũ HDD truyền thống. Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều dữ liệu, nâng cao tốc độ giải pháp xử lý của bộ nhớ lưu trữ hay hy vọng sử dụng các phần mềm yêu cầu hiệu năng laptop cao, bạn nên lưu ý đến đến việc upgrade ổ cứng SSD cho laptop của bạn. Đây là các loại ổ cứng bây chừ được tích hòa hợp ở nhiều dòng laptop, tuy ngân sách chi tiêu khác cao tuy nhiên lại có nhiều tính năng thừa trội.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng phối hợp cả hai các loại ổ cứng SSD HDD để chi phí được về tối ưu cũng như hiệu năng được đảm bảo.

Sử dụng kỹ năng System tệp tin Checker (SFC)

Nguyên nhân rất có thể là vày thiếu xuất xắc hư hỏng tệp tin hệ thống, chính vì thế người dùng có thể sử dụng ứng dụng như System file Checker SFC để đánh giá và cách xử trí lỗi này.

Bạn chỉ cần thực hiện nay theo công việc sau đây.

Bước 1: lựa chọn Start hoặc nhấn lựa chọn phím Windows, nhập cmd và nhấp chuột phải vào mục Command Prompt. Sau đó chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập tiếp lệnh sfc/scannow, tiếp nối nhấn Enter ở cửa sổ của Command Prompt cùng chờ hệ thống kiểm tra một lát.

*
Sử dụng thiên tài System file Checker

 

Bước 3: Khởi rượu cồn lại máy vi tính và kiểm tra kỹ xem thừa trình hoạt động vui chơi của máy tính sẽ thực sự định hình hay chưa.

Giảm con số ứng dụng được áp dụng cùng một thời điểm

Dung lượng RAM và CPU đã bị xâm chiếm đáng nói nếu có không ít ứng dụng chạy và một lúc, kéo theo tình trạng màn hình bị treo đơ, vận động chậm rộng hay đơ lag, đặc biệt quan trọng ở các loại máy tính xách tay có vận tốc xử lý tốt hay dung tích lưu trữ ít. Bởi vì thế, bạn nên tắt bớt các ứng dụng phần mềm không áp dụng tới trên vật dụng tính của người sử dụng để xử lý vụ việc trên.

Trên đây là một số cách xử lý máy vi tính bị giật hay bị treo màn hình. Mong muốn rằng các bạn có thể lựa chọn được biện pháp khắc phục lỗi màn hình hiển thị bị treo đơ tương xứng nhất so với trường vừa lòng của bản thân. Chúc các bạn thực hiện thành công xuất sắc và cảm ơn các bạn đã đọc nội dung bài viết của chúng tôi!