Hầu hết các cách custom mang lại PC rất có thể được tiến hành từ bên phía trong Windows, nhưng một số tính năng khăng khăng chỉ hoàn toàn có thể được truy cập từ BIOS, chẳng hạn như ảo hóa, ép xung (trong một số trong những trường hợp), mật khẩu đăng nhập khởi động và không những thế nữa. Quan trọng đặc biệt hơn, ưu tiên khởi cồn của PC chỉ rất có thể được cai quản từ BIOS, điều đó rất đặc trưng đối với Windows 11. Tuy nhiên điều gì sẽ xẩy ra nếu vừa mới đây bạn đã chuyển đổi một cái gì đấy trong BIOS cơ mà không xem xét cảnh giác và hiện giờ bạn không thể biến đổi lại nó? Hoặc tệ hơn, PC ko khởi động được vì sự biến đổi ngớ ngẩn đó.

Bạn đang xem: Cách thiết lập bios về mặc định


Quảng cáo

Nhưng trước khi chúng tôi đề cập đến công việc để để lại BIOS về thiết đặt gốc, chúng ta hãy xem BIOS thực sự là gì và nguyên nhân bạn nên được đặt lại nó.

*

Xem nhanh


BIOS là gì?

Được sử dụng thay thế cho nhau, BIOS hoặc UEFI là một phần mềm đặc biệt đối cùng với PC, do nó chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn rằng toàn bộ các thành phần những ở trạng thái chuyển động trước khi hệ điều hành khởi động.Hơn nữa, nó đựng nhiều tùy chọn khác biệt để cai quản tất cả phần cứng bên phía trong PC, ví dụ như cổng USB, webcam tích hợp, quạt, ổ cứng, v.v.

BIOS ban đầu hoạt đụng ngay sau khi chúng ta nhấn nút nguồn và khi đã kiểm tra tất cả các yếu tắc trong môi trường trước lúc khởi động, nó sẽ tải hệ quản lý và giao quyền điều khiển và tinh chỉnh cho nó.


Quảng cáo

Tại sao bạn nên reset – cấu hình thiết lập lại BIOS về mang định ?

Một số nguyên nhân tại sao chúng ta có thể cần để lại BIOS liên quan đến bài toán hoàn tác ngẫu nhiên thay thay đổi nào vừa mới đây đối với nó, ví dụ như hoàn nguyên thực đơn khởi đụng về tâm trạng ban đầu, gửi từ cơ chế Legacy, bật Secure Boot hoặc thậm chí còn xóa mật khẩu khởi hễ (phổ trở nên nhất vì sao của vớ cả).Ngoài ra, gần như lý do dưới đây cũng có thể buộc ai kia phải tùy chỉnh lại BIOS của họ.

Thay đổi năng lượng điện áp saiGiá trị ép xung không tương thíchCác thành phần phần cứng new không được auto nhận dạng như đính thêm RAM, Ổ cứng.Giá trị BIOS ko được lưu mặc dù thực hiện nhiều thay đổi.Không có tín hiệu hiển thịTự động biến đổi giữa iGPU với dGPU ko hoạt động.Sửa lỗi hậu mã bằng khối hệ thống được tạo ra sẵn.

Dù bằng phương pháp nào, bất kể nguyên nhân tại sao bạn muốn đặt lại BIOS của mình, đây là các cách thức khác nhau để tại vị lại BIOS bên trên PC.

Phương pháp # 1: nhấn giữ nút nguồn

Đây là một tính năng được tích phù hợp sẵn trong hầu như các khối hệ thống hiện đại sẽ giúp đỡ bạn thoát khỏi các tình huống khó khăn và thông số kỹ thuật BIOS thường xuyên gây ra vòng lặp khởi động.Nếu PC hoặc máy tính xách tay được mua trong khoảng 5 năm qua thì rất rất có thể bạn cũng đều có tính năng này.Nhấn giữ lại nút mối cung cấp trong rộng 10 giây đang giúp auto thiết lập lại BIOS, Đây là 1 trong những tính năng an ninh giúp bạn ra khỏi các cấu hình bị lỗi tạo ra vòng lặp khởi cồn trên hệ thống.

Vòng lặp khởi đụng do thiết đặt BIOS gây nên cũng hoàn toàn có thể được giải quyết thông qua cách thức này vì các bạn sẽ tự động hóa đặt lại BIOS của chính bản thân mình mà ko yêu cầu bạn khởi đụng vào BIOS ngay từ đầu.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bình yên dự chống này được thiết kế để trả nguyên những giá trị năng lượng điện áp và ép xung chứ chưa phải đặt lại password BIOS.Nếu ai đang cố gắng thiết lập cấu hình lại BIOS của bản thân vì bạn quên mật khẩu đăng nhập thì phương pháp này đã không giỏi cho bạn.

*

Nhấn với giữ nút mối cung cấp trên hệ thống trong rộng 10 giây.Nếu ai đang sử dụng laptop, hãy sạc máy tính và duy trì nút nguồn cho đến khi đèn pin tắt.Nhả nút nguồn sau khoản thời gian hoàn tất.Laptop hiện thời sẽ bắt đầu sạc lại.


Điều này cho biết thêm rằng BIOS đã có được đặt lại trên hệ thống.Tuy nhiên, nếu khách hàng đang sử dụng khối hệ thống máy tính nhằm bàn thì các bạn sẽ phải dựa vào màn hình của mainboard (nếu có).Ngoài ra, shop chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra trang web cung ứng OEM của chính bản thân mình để thiết lập lại BIOS.Tổ thích hợp phím để đặt lại BIOS gồm thể biến đổi một chút tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Phương pháp # 2: Đặt lại từ trong BIOS

Nếu chúng ta cũng có thể vào bên phía trong BIOS mà không gặp ngẫu nhiên trở ngại nào, chúng ta cũng có thể đặt lại BIOS bằng phương pháp sử dụng tùy lựa chọn ‘Load setup Defaults’.Một số PC thậm chí hoàn toàn có thể gọi nó là ‘Reset to Default’ hoặc ‘Setup Defaults’, hoặc một cái gì đấy tương tự, tùy thuộc vào trong nhà sản xuất.Từ ngữ không giống nhau, cùng một kết quả.

Trong khi tiếp tục, hãy bảo đảm rằng PC sẽ được cắm vào ổ điện.

Đây là cách bạn có thể đặt lại BIOS của chính bản thân mình bằng phương pháp này.

Tùy lựa chọn # 1: truy vấn BIOS từ máy tính xách tay để bàn

Khi nghỉ ngơi trong Windows, hãy thừa nhận vàoWinphím cùng nhấp vào hình tượng ‘Nguồn’.Giữ phím Shift với nhấp vào tùy chọn ‘Khởi rượu cồn lại’.


*

Ngoài ra, chúng ta có thể truy cập screen Khởi động cải thiện từ áp dụng Cài đặt> Windows Update> Tùy chọn nâng cao> Khôi phục> cùng nhấp vào ‘Khởi đụng lại ngay bây giờ’ vào Khởi đụng nâng cao.

PC đang khởi cồn vào màn hình hiển thị xanh với cùng một loạt các tùy chọn.Nhấp vào ‘Sữa lỗi’.

*

Nhấp vào ‘Tùy lựa chọn nâng cao’.


*

Và cuối cùng, chọn ‘UEFI Fimware Settings’.

*

Nhấp vào ‘Khởi hễ lại’.

*

Bây giờ đồng hồ PC sẽ khởi động vào màn hình hiển thị UEFI.

Lưu ý:Màn hình BIOS của chúng tôi có thể không giống với màn hình.

Chúng tôi bắt buộc sử dụng các phím mũi tên nhằm điều tìm hiểu phần ‘Thoát’, vị trí đặt tùy chọn đặt lại về mang định.


*

Và đấy là cách tùy chọn trông.Đánh dấu tùy lựa chọn ‘Tải thiết đặt mặc định’ cùng nhấn enter.


*

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy tùy chọn giống như ở cuối màn hình của bọn chúng tôi, có nội dung ‘Cài để mặc định’.NhấnF9phím cũng sẽ kích hoạt tùy chọn.

*

Sau lúc được chọn, BIOS sẽ xác nhận thay đổi.Chỉ cần ghi lại tùy chọn ‘Có’ và nhấn enter.

*

BIOS sẽ tiến hành đặt lại trong tầm vài giây.

Tùy lựa chọn # 2: truy cập BIOS từ màn hình khởi động

Không y như tùy chọn trước, tùy lựa chọn này không dựa vào Windows.Tất cả phần đông gì bạn cần làm là nhấn phím bên phải trong những khi PC vẫn khởi đụng và bạn sẽ ở bên phía trong BIOS.


Mỗi hãng máy tính xách tay có một phím tắt khác nhau, bởi vậy công ty chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các khóa mang đến từng OEM.Chọn một trong những phù hợp với bạn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chia Sẻ Máy In Trong Win 10 Đơn Giản Thành Công 100%

Acer:DelhoặcF2ASRock, Intel, PC xuất xứ, Samsung, Toshiba:F2Asus:Del,F10hoặcF9Dell:F2hoặcF12BIOStar, EVGA, Gigabyte, MSI, Zotac:DelHP:F10Lenovo:F2,Fn + F2,F1hoặcEntertiếp theoF1Microsoft Surface: Nhấn với giữ tăng âm lượng

Điều này hoàn toàn có thể mất một vài ba lần thử nhưng khi bạn đã vào được phía bên trong BIOS, hãy điều hướng đến tab sau cùng và chọn ‘Load cài đặt Defaults’ để tại vị lại BIOS.

Phương pháp # 3: Đặt lại qua CMOS

Tùy chọn # 1: Xóa CMOS bằng phương pháp ngắt kết nối pin

Phương pháp này yêu cầu ngắt kết nối pin nhỏ tuổi bằng đồng xu được kết nối với mainboard trong ~ 8-10 phút và liên kết lại.

*

Nếu hiện thời nó ko rõ ràng, bạn cần phải vào bên phía trong vỏ lắp thêm tính của bản thân mình nếu ai đang sử dụng máy tính để bàn và người dùng máy tính xách tay sẽ cần được tháo phương diện sau của laptop.Người dùng máy vi tính để bàn nên rút PC của họ khỏi ổ cắn điện trước lúc tiếp tục, trong khi người dùng máy tính xách tay trước tiên buộc phải mở tấm nền, kế tiếp ngắt kết nối pin vào khi bảo vệ rằng bộ sạc ko được gặm vào.

Định vị sạc CMOS rất đơn giản.Tìm sạc có size bằng đồng xu bên trên mainboard.Một số mainboard có ngăn cất pin chuyên được sự dụng trong khi phần lớn mainboard không giống sẽ kết nối với pin bởi đầu nối nhị chân nhỏ dại với một dây ngắn cắn vào mainboard.


Khi chúng ta đã xác định được sạc pin CMOS, hãy ngắt liên kết nó trong khoảng thời gian nói trên, liên kết lại, kết nối pin (chỉ dành cho tất cả những người dùng laptop), cắm cỗ sạc / cáp mối cung cấp và nhảy PC.

*

Thử vào lại BIOS.Bây giờ nó sẽ tiến hành đặt lại trả toàn.

Điều gì xẩy ra đằng sau hậu trường là khi pin CMOS bị ngắt kết nối, mainboard không thể giữ các thiết lập BIOS bị lỗi trong chip BIOS và cho nên vì thế sẽ để lại cài đặt mặc định khi pin được liên kết lại.

Tùy chọn # 2: Xóa CMOS bởi jumper

Một phương pháp khác để tại vị lại BIOS liên quan đến việc rút ngắn jumper CLEAR CMOS bên trên mainboard.Có thể dễ ợt tìm thấy jumper trên toàn bộ các mainboard của dòng sản phẩm tính nhằm bàn tuy thế đáng bi thảm là nó ko khả dụng bên trên laptop, gồm nghĩa là phương thức này không phù hợp với laptop.

Đối với những người có máy tính xách tay để bàn, chúng ta có thể sử dụnghướng dẫn đưa ra tiếtnàycủa ASUSđể phía dẫn các bạn trong suốt quá trình.


Như phần đông khi, không có hai mainboard nào như là nhau và quy mô và số lượng rất có thể khác nhau rất nhiều.Do đó, nếu bạn không chắc chắn về những chân gặm trên mainboard của chính bản thân mình thì công ty chúng tôi khuyên bạn nên tránh tự thao tác làm việc này và thay vào kia hãy cho trung tâm bh gần nhất.Việc rút ngắn các chân gặm sai rất có thể gây ra các vấn đề rất lớn với hệ thống.Nhà phân phối cũng có thể có một phía dẫn giành riêng cho mainboard, bởi vậy, hoàn toàn có thể đáng để chúng ta kiểm tra trang web cung cấp trước khi đến trung tâm dịch vụ gần nhất.

Lưu ý:Hãy nhớ luôn đặt jumper quay lại (về địa điểm ban đầu) nếu không BIOS sẽ thường xuyên tự thiết lập lại sau mỗi lần khởi động.

Và chúng ta đã hoàn thành.

Có thể xóa mật khẩu, reset pass BIOS trên máy vi tính không ?

Điều này nhờ vào vào bài toán bạn gồm nhớ mật khẩu cuối cùng của mình hay không.Trong ngôi trường hợp bạn nhớ mật khẩu sau cùng thì chúng ta có thể chỉ cần sử dụng tùy lựa chọn Bảo mật> đổi khác mật khẩu khởi đụng trong menu BIOS để thay đổi mật khẩu của mình.Bạn sẽ tiến hành yêu cầu nhập mật khẩu đăng nhập cũ của chính bản thân mình để xác minh danh tính mà bạn có thể dễ dàng chuyển đổi mật khẩu của mình.

Tuy nhiên, nếu như bạn không nhớ password cũ của bản thân thì các bạn sẽ cần phải kê lại BIOS của bản thân bằng một trong những các phương thức trên.Đặt lại BIOS đang xóa toàn bộ các đổi khác trong BIOS bao hàm cả mật khẩu trước đó.Trong trường đúng theo này, phương pháp lý tưởng để tại vị lại BIOS là tháo dỡ pin CMOS, nhưng bạn có thể chọn một cách thức khác nếu muốn.


Xóa CMOS không để lại được BIOS, đề nghị làm sao?

Nếu việc xóa hoặc gắn lại sạc CMOS không hỗ trợ đặt lại BIOS thì chúng ta cũng có thể thử một trong số cách sửa lỗi sau đây bên dưới.

1. đánh giá nút chũm thể

Một số mainboard đi kèm với một nút chuyên được dùng để tùy chỉnh thiết lập lại CMOS.Mặc dù điều đó không ngăn các bạn đặt lại BIOS bằng các phương pháp trên, nhưng bạn có thể thử áp dụng nút rõ ràng trong trường hòa hợp OEM vẫn đặt những hạn chế sở hữu sẵn để đặt lại CMOS.

Chúng tôi khuyên chúng ta nên xem thêm hướng dẫn hỗ trợ OEM của bản thân trong trường hợp chúng ta tìm thấy một nút chuyên được dùng trên mainboard của mình.Điều này để giúp bạn xóa CMOS một cách chính xác vì bạn có thể được yêu mong giữ nút vào một khoảng thời hạn cụ thể.

2. Xả đều tụ điện

Khi chúng ta ngắt kết nối hệ thống và các thành phần của chính bản thân mình khỏi mối cung cấp điện, shop chúng tôi khuyên bạn nên cho bọn chúng đủ thời gian để xả tụ điện.Bạn cũng nên nhấn giữ lại nút nguồn khi đều thứ sẽ ngắt liên kết để xả những tụ điện.Sau đó, bạn cũng có thể thử tuân theo hướng dẫn để tại vị lại BIOS của chính mình và vào trường đúng theo tụ năng lượng điện điện là vì sao gây ra sự nuốm thì điều này sẽ giúp bạn để lại BIOS của mình.

3. Sử dụng một cơ chế khác để cắt ngắn các ghim

Trong ngôi trường hợp ai đang sử dụng kẹp giấy hoặc tuốc nơ vít để cắt ngắn những chốt của mình, công ty chúng tôi khuyên bạn nên thử một hình thức khác vào trường hợp chúng ta không thể xóa CMOS.Đôi khi lớp phủ vật tư trên dụng cụ rất có thể ngăn những chân cắm ngắn đúng cách trên hệ thống.Sử dụng một cách thức khác rất có thể mang lại cho chính mình cơ hội xuất sắc hơn trong việc xóa CMOS của mình.


4. Tương tác với nhà sản xuất

Cuối cùng, nếu dường như không có gì hiệu quả với chúng ta thì công ty chúng tôi khuyên bạn nên tương tác với nhà phân phối của mình.Có thể tất cả một cách ví dụ để xóa CMOS bên trên hệ thống, biện pháp này rất có thể yêu cầu cung ứng từ nghệ thuật viên hỗ trợ.Liên hệ với đơn vị sản xuất để giúp bạn xác định cách chúng ta cũng có thể xóa đúng đắn CMOS với đặt lại BIOS trên hệ thống của mình.

Đã xóa CMOS nhưng chạm chán sự cố?Hãy thử các bạn dạng sửa lỗi này!

Xóa CMOS rất có thể giúp bạn tùy chỉnh cấu hình lại BIOS nhưng đôi khi cũng gây nên sự thế trên hệ thống, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng laptop.Dữ liệu được lưu lại trong bộ đệm bị mất lúc xóa CMOS có thể gây ra những không bình thường trong hoạt động của Windows và trường hòa hợp xấu tuyệt nhất là tạo ra những vấn đề lớn.

Nếu các bạn không thể khởi cồn vào Windows hoặc nếu khách hàng không thể làm cho cho screen của mình chuyển động sau khi xóa CMOS thì chớ lo lắng, đó là những sự nuốm đã biết có thể dễ dàng khắc phục.Sử dụng các phần dưới để sữa lỗi tùy trực thuộc vào trạng thái bây giờ của hệ thống.

1. Giả dụ Windows không khởi động

Nếu các bạn không thể khởi cồn vào Windows thì điều này hoàn toàn có thể do những vấn đề về thiết bị tự khởi hễ hoặc các thay đổi trong BIOS.Chúng tôi khuyên bạn nên khởi cồn vào menu BIOS và thay đổi các setup sau tùy thuộc vào những thành phần bạn hiện giờ đang sử dụng trong hệ thống của mình.

Boot orderBoot priorityKiểm tra cài đặt chế độ Storage

Khi bạn đã tùy chỉnh chính xác các thiết đặt được liệt kê nghỉ ngơi trên, bạn sẽ có thể khởi động trở lại Windows bình thường trên hệ thống của mình.


2. Nếu màn hình hiển thị không hiển thị bất cứ điều gì

Đây hoàn toàn có thể là một vụ việc nghiêm trọng hơn một chút so với dự kiến.Nếu màn hình hiển thị không thể dấn được biểu hiện từ khối hệ thống nhưng bạn không gặp ngẫu nhiên lỗi mã bưu năng lượng điện nào thì đa phần có hai giải pháp sửa lỗi mà bạn có thể thử tại thời khắc này.Trước tiên, bạn cũng có thể thử sử dụng màn hình bên phía ngoài và khởi hễ vào cơ chế an toàn.

Tuy nhiên, nếu như màn hình bên ngoài cũng cần yếu nhận ngẫu nhiên tín hiệu như thế nào thì bạn cũng có thể cần contact với chuyên môn viên hỗ trợ của chính bản thân mình vì bây giờ các bạn sẽ cần flash BIOS cho mainboard của mình.Tuy nhiên, nếu như khách hàng nhận được bộc lộ hiển thị trên màn hình ngoài thì chúng ta có thể thử khởi cồn lại BIOS trên hệ thống của mình qua USB.Điều này để giúp đặt lại các kết nối, driver và cỗ đệm ẩn trong nền sẽ phục sinh tín hiệu hiển thị về màn hình hiển thị mặc định.

3. Nếu các lỗi postcode khác nhau hiển thị mỗi lần

Đây là vấn đề nghiêm trọng tốt nhất mà chúng ta cũng có thể gặp cần khi tháo dỡ hoặc xóa CMOS bằng cách tháo pin.Các lỗi mã postcode khác nhau chỉ ra rằng đầu nối sạc pin CMOS hoặc những chân jumper rất có thể đã bị hỏng.Cũng rất có thể là vì chưng tụ năng lượng điện không được xả đúng cách, bởi vậy trước tiên chúng ta nên thử túa và gắn lại pin.Điều này sẽ giúp giải quyết các vấn đề vị đặt pin ko đúng địa chỉ gây ra.Tuy nhiên, nếu như bạn tiếp tục gặp phải lỗi mã bưu điện thiên nhiên thì cửa hàng chúng tôi khuyên chúng ta nên tương tác với chuyên môn viên cung cấp sớm nhất.

Đây là toàn bộ các phương pháp để đặt lại BIOS bên trên PC.

Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt ở ngẫu nhiên điểm làm sao trong lí giải này, hãy call cho shop chúng tôi trong phần nhấn xét và chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp.