Vào ngày đầu năm Trung thu, các mái ấm gia đình Việt sẽ sẵn sàng mâm lễ để dâng cúng tổ tiên, thần linh nhằm cảm tạ về một mùa màng bội thu. Xung quanh bánh nướng, bánh dẻo thì mâm ngũ quả là 1 phần quan trọng cấp thiết thiếu. Vậy trung thu mâm ngũ trái có ý nghĩa sâu sắc gì? những trang trí mâm ngũ quả rất đẹp ra sao? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau. 


1. Trung thu mâm ngũ quả có ý nghĩa gì?

Tết Trung thu là một ngày lễ hội truyền thống của fan dân Việt ra mắt vào ngày Rằm mon Tám (tức 15/8 âm lịch) hàng năm. Trong thời gian ngày này, bao gồm rất nhiều vận động văn hóa ý nghĩa như: múa lân, rước đèn lồng, phá cỗ, nạp năng lượng bánh ngắm trăng,… và có tác dụng mâm cỗ thờ tổ tiên, thần linh. Mâm cỗ này vẫn tùy ở trong vào ý niệm tín ngưỡng từng vùng miền để chuẩn chỉnh bị. Cho dù không nên “mâm cao cỗ đầy” nhưng không ít người dân vẫn công ty động cố gắng sửa soạn tươm tất độc nhất để giãi tỏ lòng thành kính của nhỏ cháu tới ông bà tổ tiên và chư vị thần linh. 

Trong đo, trung thu mâm ngũ quả là một phần rất được chú trọng. Bởi người Việt ý niệm “quả” là biểu tượng của tín ngưỡng phồn thực, là tượng trưng cho việc sung túc, mang đến ý nguyện sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Theo đó, chỉ bày mâm ngũ quả là vì số 5 là bé số thay mặt cho sự trung chổ chính giữa đất trời, là nguồn cội của sự việc sống.

Bạn đang xem: Cách trình bày mâm ngũ quả trung thu

Vì theo tín đồ xưa, vạn thứ trong đất trời hầu hết được khiến cho từ 5 nguyên tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả gồm 5 các loại quả tượng trưng cho những yếu tố này. Xung quanh ra, đêm Rằm mon Tám là cơ hội mặt trăng tròn với sáng nhất, bạn dân có niềm tin rằng dâng lên mâm ngũ quả để giúp mang lại sự ấm êm, đầy đủ đầy, may mắn cho mái ấm gia đình mình. Có thể nói, trung thu mâm ngũ trái mang ý nghĩa sâu sắc thể hiện mong nguyện cầu an, mong may, cầu hòa, đủ của người dân Việt Nam.

*

2. Trung thu mâm ngũ quả tất cả những gì?

Việc chuẩn bị và trình diễn trung thu mâm ngũ quả sẽ tùy trực thuộc vào ý niệm tín ngưỡng cũng giống như đặc trưng về sản vật dụng của từng vùng miền trên non sông ta. Dưới đấy là gợi ý những các loại quả với cách trình diễn trung thu mâm ngũ quả theo truyền thống lịch sử của 3 khu vực miền bắc – Trung – phái nam mà bạn có thể tham khảo:

 Miền BắcMiền TrungMiền Nam
Trái cây trên mâm ngũ trái trung thuNgười miền bắc bộ rất coi trọng truyền thống lịch sử nên buộc phải là mâm ngũ trái (đại diện đến 5 ngũ hành) cùng phải tất cả quả xanh (mang tính âm), quả chín (mang tính dương).

Dù đơn giản hơn nhiều như xưa nhưng mà vẫn phải có sự góp mặt của 5 một số loại quả sau:

Nải chuối chín (ý mong mong cuộc sống đời thường no đủ).

Hồng đỏ (ước mong hy vọng, thời cơ mới).

Na xanh (ước nguyện sinh sôi, nảy nở).

Bưởi xanh hoặc vàng (cầu điều giỏi lành).

Lựu đỏ (cầu mong muốn may mắn).

Khác cùng với miền Bắc, khu vực miền trung không được thiên nhiên ưu đãi, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả đề xuất mâm ngũ quả tại chỗ này mỗi đơn vị khác nhau.

Ý nghĩa mâm ngũ quả dâng hương Rằm mon 8 hầu hết là tất cả gì bái nấy, tình thực dâng kính tổ tiên.

Một số các loại trái cây điển hình người miền Trung dùng làm dâng thờ Rằm mon Tám là:

Bưởi, chuối, mãng cầu, đu đủ, sung.

Xoài, táo, nho, dưa hấu, dứa.

Là miền đất tất cả khí hậu ôn hòa, mưa nắng tuần tự, khu đất đai phì nhiêu màu mỡ nên miền Nam có rất nhiều loại hoa quả rất phong phú.

Với ước muốn “cầu sung toàn vẹn sài”, fan dân khu vực miền nam thường chọn những một số loại quả sau:

Mãng cầu, Sung, Dừa, Đu đủ, Xoài. 

Ngoài ra, một trong những nhà còn thêm chân đế là 3 trái dứa mang lại mâm ngũ quả nhằm thể hiện sự vững chắc và mong nguyện bé cháu đầy nhà.

Cách trình bày trung thu mâm ngũ quảCách trình bày phổ biến trung thu mâm ngũ quả của người miền bắc đó là đặt nải chuối sinh hoạt dưới thuộc để đỡ lấy tổng thể các một số loại quả khác.

Ở tại chính giữa là quả bòng và bày bao quanh quả na, lựu và hồng. Quanh đó ra, rất có thể xen lẫn vài quả ớt tuyệt những bông hoa nhỏ.

Xem thêm: Kể Chuyện Pa-Xtơ Và Em Bé - Kể Lại Toàn Bộ Câu Chuyện Pa

Người dân miền Trung không quá câu nẹ bề ngoài nên cách trình bày trung thu mâm ngũ quả mỗi gia đình sẽ thường xuyên khác nhau, công ty yếu quan trọng là bày đầy đủ được toàn bộ trái cây ra dĩa mà không xẩy ra đổ.Cách tô điểm trung thu mâm ngũ quả khu vực miền nam thông dụng nhất là để chân đế 3 quả dứa.

Sau đó để đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước vì chưng có hình dáng to và khá nặng nhằm đỡ các loại trái không giống rồi sau đó mới theo thứ tự bày những nhiều loại quả còn sót lại lên.

3. Nhắc nhở cách bày trung thu mâm ngũ trái đẹp

Ngày nay, việc trình diễn trung thu mâm ngũ quả không tồn tại câu nệ theo chuẩn mực nào, hầu hết dựa theo sự khéo léo, sở thích, văn hóa của mỗi gia đình để sắp xếp làm thế nào cho đẹp mắt, hấp dẫn. Tuy nhiên, khi trình bày mâm ngũ quả cúng Rằm Trung thu vẫn cần đảm bảo an toàn sự hài hòa, xen kẹt các color lạnh cùng nóng của các loại hoa trái để bảo đảm tính âm dương. Theo đó, quả xanh tượng trưng mang đến tính âm cùng quả chín tượng trưng cho tính dương.

Song nếu bạn muốn bày biện trung thu mâm ngũ trái đẹp thì hãy tạo hình trái cây mà bạn muốn sử dụng để làm cỗ thành những loài vật ngộ nghĩnh dễ thương. Dưới đấy là một số chế tạo ra hình trái cây trang trí mà chúng ta có thể tham khảo:

Làm chó bưởi 

*

Để tạo ra sự một chú chó bòng lông xù chúng ta cần chuẩn chỉnh 3 phần như sau:

Thứ nhất, 1 một số loại trái cây tất cả hình tròn, form size vừa phải để triển khai phần đầu chó (táo, cam, lê,…).

Thứ hai, 1 loại trái cây có hình thuôn dài để gia công thân chó (đu đủ, dưa hấu,…).

Thứ ba, sẵn sàng các vật liệu phụ gồm: nhị hạt nhãn, hạt na hoặc nho làm cho mắt chó; củ cà rốt hoặc vỏ dưa hấu làm mũi, lưỡi; tăm, giấy màu, giỏ hoặc đĩa để gắn và trình bày bưởi chó.

Cách tạo nên hình bưởi chó đến trung thu mâm ngũ quả cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn gắn phần đầu với phần thân theo các loại quả bản thân chọn. để ý cắt ghép sao để cho chú chó không bị nghiêng đổ. Tiếp đến, gọt bưởi, tách từng múi bưởi, vứt hạt để triển khai bộ lông xù. Cần sử dụng tăm để ghim múi bòng lên size để tạo hình chó bưởi. ở đầu cuối thêm mắt, mũi, lưỡi cùng nơ đến cún.

Làm thỏ, heo bưởi

Ngoài chó bưởi, bạn có thể tạo hình quả bưởi theo rất nhiều cách khác. Điển bên cạnh đó làm hình thỏ hoặc heo.

Để làm cho hình thỏ bưởi: Bạn định hình đôi mắt tương tự như vị trí tai và phần bụng sau mang lại hài hòa. Tiếp nối lấy dao gọt phần vỏ bưởi hình tròn cũng tương tự khoét sinh sản mắt đến chú thỏ. Phần tai mang vỏ bòng tạo hình và tạo thành lỗ nhỏ dại gắn tại vị trí đầu. Để có tác dụng mắt, mũi, chúng ta lấy hạt nhãn hoặc bé dại gắn vào.

Để làm hình heo bưởi: bạn cắt phần đầu quả bòng làm mõm heo. Để ngang quả bưởi định hình vị trí của mắt với tai. Bạn dùng dao khoét tròn 2 hình tròn để gia công mắt. Sau định hình vị trí vừa khoét nhằm nhét tai heo. Sau mang hạt nhãn gắn vào vị trí đó làm cho mắt với mũi.

Làm cá thanh long

Để chế tạo hình bé cá từ trái thanh long, bạn chỉ cần chọn một trái thanh long ruột trắng, cắt vát để tạo thành miệng cá. Thêm 2 phân tử nhãn làm cho mắt cá và cắt tỉa vỏ bưởi gắn làm cho vây cá. Kế tiếp ghép toàn bộ lại bởi tăm là ra được một chú cá đáng yêu.

*

Làm cá chép hoặc thỏ dưa hấu

Nếu ao ước trung thu mâm ngũ quả của bản thân thêm phần khác biệt và bắt mắt thì bạn có thể tạo hình quả dưa hấu thành hình bé cá hoặc con thỏ, kế tiếp bày thêm những loại quả không giống lên. Chế tác hình này khá khó hiểu đỏi hỏi sự khéo hoa tay của fan làm.

Làm bé nhím lê, nho

Tạo hình con nhím bằng quả lê với nho rất 1-1 giản. Đầu tiên, chúng ta lấy một trái lê, gọt nhọn phần đầu và phần thân to để nguyên vỏ. Sau đó, cần sử dụng tăm xiên vào mỗi trái nho rồi cắm vào thân trái lê là đã có được một chú nhím xinh xắn.

Còn không hề ít tạo hình đẹp khác để gia công trung thu mâm ngũ trái như: làm chim công trường đoản cú cà rốt, dưa, nhỏ cua từ quả táo, ổi, nhỏ chó từ quả chuối, sóc từ bỏ cà rốt, nhỏ cừu từ súp lơ,…. Thông thường những tạo dường như này thường được sử dụng trong trường hợp làm cho trung thu mâm ngũ trái thi đua cho các em nhỏ.

*

Trên đó là những thông tin chia sẻ về trung thu mâm ngũ trái mà bạn có thể tham khảo. Hãy thường xuyên truy vấn website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại thông minh để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục vn và phong thủy Việt. Xung quanh ra, người dùng ứng dụng sẽ tiến hành trải nghiệm với hàng loạt công cầm cố tra cứu giúp miễn giá thành (xem ngày tốt xấu, xem chén tự, Tử vi, coi tuổi vợ chồng,…).