Hướng Dẫn Cách Vào Bios Máy Tính Để Bàn, Hướng Dẫn Cách Vào Bios Pc Đơn Giản Nhất

Bios là một hệ thống nằm trong firmware có chức năng kiểm soát tính năng quan trọng của máy tính. Với mỗi dòng máy tính khác nhau, sẽ có cách truy cập vào BIOS khác nhau. Vậy làm sao có thể truy cập BIOS trên các dòng máy Dell, Asus, Acer, Lenovo, HP,…? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách vào BIOS ở bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cách vào bios máy tính để bàn

Thực hiện rà soát và đọc thứ tự các ổ đĩa cứng để khởi chạy các hệ điều hành, hiển thị các tín hiệu trên màn hình. Người dùng cũng có thể thực hiện một số công việc như: theo dõi nhiệt độ máy tính, ép xung, theo dõi tốc độ quạt, khóa máy, thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi chạy,…

*

Như vậy, BIOS được coi là chương trình chạy đầu tiên khi máy tính khởi động. Là công cụ “đánh thức” từng linh kiện và kiểm tra sự hoạt động của linh kiện và sau đó chuyển nhiệm vụ kiểm soát đến cho hệ điều hành của máy tính.

Hướng dẫn xem phiên bản hiện tại của BIOS

Đầu tiên, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím máy tính để mở hộp thoại Run Tiếp theo, các bạn nhập chính xác câu lệnh systeminfo | findstr /I /c:bios (như hình dưới đây). Sau đó, các bạn nhấn Enter là có thể mở để xem phiên bản hiện tại của BIOS.

*

Cách người dùng truy cập BIOS dễ dàng

Xem thêm: 1 Công Đất Bằng Bao Nhiêu M2, Mẫu, Hecta, Tiền? 1 Công Đất Bằng Bao Nhiêu M2, Mẫu, Hecta

Đầu tiên, các bạn sẽ khởi động lại máy tính, ngay khi những dòng chữ đầu tiên hiển thị ở dưới màn hình thì các bạn nhanh tay nhấn phím Pause ở trên bàn phím máy tính gần với phím Print Screen. Công việc này nhằm mục đích tạm dừng quá trình Power On Self Test. Tiếp theo, các bạn quan sát kỹ các hướng dẫn vào BIOS, phím khôi phục Recovery, hay phím BOOT MENU. Mỗi dòng máy tính sẽ có các phím tắt riêng để truy cập vào từng chức năng trên (Dưới bài viết chúng tôi sẽ có danh sách cụ thể) Tiếp theo, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Dell để khởi động lại máy tính lần nữa. Và các bạn sẽ thực hiện nhấn các phím chức năng mà bạn muốn tương ứng với các phím bạn được theo dõi ở bước trên để truy cập BIOS, Recovery, hoặc BOOT MENU. Cuối cùng, các bạn sẽ nhấn phím F10 để lưu và khởi động lại máy tính.

*

Đó là toàn bộ các bước để truy cập BIOS. Nó rất đơn giản và dễ thực hiện phải không nào! Hy vọng các bạn truy cập thành công.

Danh sách các phím tắt truy cập vào BIOS của các dòng máy tính phổ biến

Xem thêm: Sửa Lỗi Control Panel Không Mở Được Control Panel Win 10, Sửa Lỗi Không Vào Được Control Panel Trong Win 10

Đối với máy tính Sony Vaio

Người dùng nhấn phím F2 để truy cập vào BIOS Người dùng nhấn phím F10 để truy cập vào Recovery Còn để truy cập vào Boot Menu, người dùng sẽ cho đĩa vào khay rồi khởi động lại là được, vì các máy tính dòng Sony mặc định ưu tiên Boot ở ổ CD/DVD.

Đối với máy tính HP – COMPAQ

Người dùng nhấn phím F10 để truy cập vào BIOS Người dùng nhấn phím F11 để truy cập vào Recovery Người dùng nhấn phím F9 để truy cập vào Boot Menu

Đối với máy tính ACER

Người dùng nhấn phím F2 để truy cập vào BIOS Người dùng nhấn phím F12 để truy cập vào Boot Menu. (Lưu ý, thường thì chức năng Boot Menu bị disable, vì vậy các bạn phải bấm enable rồi mới bấm F12)

Đối với máy tính ASUS

Người dùng nhấn phím ESC để truy cập vào BIOS Người dùng nhấn phím F2 để truy cập vào Boot Menu

Đối với máy tính LENOVO THINKPAD

Người dùng nhấn phím F1 để truy cập vào BIOS Người dùng nhấn phím ThinkVantage để truy cập vào Recovery Người dùng nhấn phím F12 để truy cập vào Boot Menu

Đối với máy tính DELL

Người dùng nhấn phím F2 để truy cập vào BIOS Người dùng nhấn phím F8, sau đó chọn Repair your computer để truy cập vào Recovery Người dùng nhấn phím F12 để truy cập vào Boot Menu

*

Cách boot vào BIOS theo từng loại Mainboard

*

STT

MAINBOARD

PHÍM TẮT

1 Intel F2
2 GIGABYTE DEL
3 ASRock F2
4 Foxconn DEL
5 ASUS DEL, F10 hoặc Print (PrtScr)
6 MSI (Micro-Star) DEL
7 BFG DEL
8 PCChips DEL hoặc F1
9 DFI DEL
10 ECS Elitegroup DEL hoặc F1
11 JetWay DEL
12 Mach Speed DEL
13 SAPPHIRE DEL
14 Shuttle DEL hoặc tổ hợp phím Ctrl + Alt + Esc
15 Soyo DEL
16 Super Micro DEL
17 EVGA DEL
18 Abit DEL
19 XFX DEL
20 TYAN DEL hoặc F4
21 FREESCALE DEL

Trên đây là tổng hợp các thông tin về BIOS, cách thức truy cập BIOS. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể dễ dàng truy cập vào BIOS trên máy tính mình một cách dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *