It looks like your browser does not have JavaScript enabled. Please turn on JavaScript & try again.

Bạn đang xem: Cách viết thư upu lần thứ 47


RecentAn toàn, an toàn thông tinCong Bo 2020Pháp điển ngành TT&TTTrang hội thi Viết thư nước ngoài UPUCurrently selectedTrang Đào sản xuất nghề cho lao đụng Nông thônTrang thương mại & dịch vụ bưu bao gồm công íchTrang Điều tra, thống kê lại toàn quốc thông dụng dịch vụTrang Đưa việt nam sớm trở nên nước bạo gan về CNTT&TTTrang khối hệ thống QLCL ISO ngành TT&TTTrang Số liệu - báo cáoTrang Thi đua - Khen thưởngTrang Thông tin cải tân Thủ tục Hành chínhTrang tin tức và truyền thông media với Nông thôn
*

*
*
*
*

Cuộc thi Viết thư nước ngoài UPU lần thứ 47 năm 2018 vì Liên minh Bưu chính quả đât (UPU) tổ chức với đề tài:“Hãy tưởng tượng bạn là 1 trong lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn có nhu cầu gửi gắm điều gì tới fan đọc lá thư ấy?”. EmNguyễn Thị Bạch Dương, học viên lớp 8A, trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, phái mạnh Sách, Hải Dươngđã chiếm giải Nhất tổ quốc Cuộc thi trên Việt Nam.


*

Em Nguyễn Thị Bạch Dương, học viên lớp 8A, trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, nam giới Sách, Hải Dương đạt giải Nhất Cuộc thi

Theo đó, Em Nguyễn Thị Bạch Dương chọn hóa thân thành bức thư bao gồm thật viết năm 1897 của biên tập viên báo The Sun của Mỹ viết vấn đáp một fan hâm mộ 8 tuổi mang lại câu hỏi“Ông già Noel bao gồm thực không?”. Đối tượng được người sáng tác lựa chọn để mang ra bức thông điệp của chính bản thân mình được cho là nhân vật dụng không new (gắn cùng với ông già Noel) nhưng rất thân thuộc và thương mến với con trẻ em. Bí quyết “hóa thân” và cách “đưa ra thông điệp” của tác giả rất từ bỏ nhiên, trí tuệ sáng tạo và giàu tính nhân văn.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Lửa Đánh Con Gì, Mơ Thấy Lửa Đánh Lô Đề Con Gì?

Toàn văn bức thư:

Ở một chỗ nào đó tối Noel năm 2017,


Tôi xin ra mắt tôi là bức thư mà chỉnh sửa viên Francis Pharcellus, tờ báo The Sun sinh hoạt Mỹ viết trả lời cô nhỏ xíu Virginia O’Halon cho câu hỏi “Ông già Noel bao gồm thực không?”, “… chưa ai từng bắt gặp ông già Noel cả. Nhưng điều đó cũng chẳng thể hiện rằng Santa Claus không có thật. Ông già Noel trường thọ để chắc chắn rằng tình yêu và lòng nhân ái có tồn tại. Dù 10 năm, 100 năm tuyệt 10 nghìn năm Santa Claus vẫn là 1 trong phép color của Lễ Giáng sinh…”.
Bạn ghi nhớ ra tôi rồi chứ? từ năm 1897, trải qua hàng vậy kỷ, tôi vẫn sống một trong những trang sách, báo, tem thư, tranh ảnh và trong tình thương thương rộng lớn của nhỏ người. Mỗi mùa Giáng sinh, tờ The Sun lại long trọng đưa tôi lên trang nhất. Vày thế, chẳng đề xuất đôi cánh thần kỳ, tôi vẫn luôn luôn hiện diện trong cuộc sống, được du hành xuyên không gian và thời gian.
Bạn biết không? bao gồm ước mơ xúc động cố gắng này: “… chị em nói tía đang làm cho ở thiên đường chỗ ông già Noel. Cháu xin ông cho bố cháu nghỉ có tác dụng để đi coi sở thú”, “Cháu chỉ cầu một ngày không trở nên cười nhạo… do liệt não và bao gồm đôi chân cà nhắc”, “Cháu mê say búp bê nhưng lại ông hãy cho cháu một trái bóng để hai bà mẹ cháu có thể chơi bình thường vì chúng cháu chưa bao giờ có đồ vật chơi”…
Có phần lớn đứa trẻ phân vân chữ với khi được biết thêm về ông già Nodel sẽ gửi gắm: “Ông cho con cháu biết bà mẹ cháu là ai, gia đình cháu ngơi nghỉ đâu, cháu mong về nhà, mong được đi học…” Lại cũng có những đứa trẻ mặt hàng rào thép tua ở trại tị nàn viết rằng: “Xin ông sáng sủa mai hãy mang đến chúng cháu một ổ bánh mỳ kẹp thị nướng, đã bảy mon cháu chần chờ mùi thị nướng cùng ngày nào cũng nhặt vụn bánh mỳ lẫn trên đất.” hay đứa trẻ ngồi thất thần trên đụn đổ nát khi tận mắt chứng kiến cái chết của bạn thân, mong trong tốt vọng: “Ông già Noel, nếu như ông tất cả thật thì hãy dừng ngay cuộc chiến tranh và quét sạch sẽ máu trên quê hương của cháu…”
Thế đấy, đói khát, khổ đau, mất mát, trẻ nhỏ vẫn không lành bệnh mơ ước. Ước mơ của trẻ em nói với ta về trái đất tâm hồn trong như ca sỹ pha lê về cuộc sống thường ngày còn bao thiếu hụt thốn, khổ đau. Những ao ước ấy của bất kể đứa trẻ nào thì cũng cao đẹp, xứng đáng trân trọng như nhau. Với ông già Noel là phép thuật giúp chúng thực hiện những mong mơ mà người lớn không có tác dụng được. Đó cũng là chỗ bấu víu của những đứa trẻ bất hạnh. Xin chớ tước đi của chúng!.
Còn nếu như như một ngày như thế nào đó những đứa con trẻ phát hiển thị chẳng gồm ông già Noel với phép màu nào cả, đó là cha mẹ, là chú nhân viên bưu điện... Không sao! Đó là một cơ hội khác đến tình yêu thương! Mẹ, ba, chú nhân viên… chính xác là người sẽ mặc bộ quần áo đỏ, đeo râu trắng, là fan đã đặt số đông món quà bên lò sưởi. Kỳ lạ thay, ông già Noel gần gũi và bình thường vô cùng! Là ta lúc chìa tay cho 1 cô bé xíu bán vé số trong tối giáng sinh, là thằng bạn cùng lớp mang đến cho tất cả những người bạn của bản thân một chiếc xe hơi đồ chơi với lý do: “Nhà bạn không có ống khói ông già Noel không đâm vào được”. Một em nhỏ bé tiết kiệm tiền làm cho ngôi nhà cho tất cả những người vô gia cư, một bạn nhỏ tuổi nuôi tóc dài trong 2 năm để giúp đỡ đỡ những bệnh nhi ung thư, các tổ chức lãnh đạo, hàng vạn người thiện nguyện vị trẻ nhỏ… Đó chẳng phải là đều ông già Noel bao gồm thực trong cuộc đời này sao? Ai bao gồm được con em tin tưởng gửi gắm hầu như ước mơ đem về cho trẻ niềm vui, ai thân thương trẻ,… thì kia là đều ông già Noel của chúng rồi!
Thế nhưng, trái đất này rộng lớn, tình dịu dàng lòng nhân ái dù là bao nhiêu vẫn không thể phủ đầy. Ai đã là hầu hết ông già Noel của không ít đứa trẻ lang thang, thất học, đói rét, ông nhau co ro chỗ góc phố? Ai sẽ đưa về phép color cho đều đứa con trẻ bơ vơ, hồi hộp khi thành quả bị cuốn trôi sau cơn bão? Bao đứa trẻ em vô tội không có tuổi thơ với cũng đo đắn tương lai sẽ ra làm sao khi bình thường quanh chỉ toàn bom đạn, mất mát và phần lớn cuộc trốn chạy ngoài quê hương… Liệu bao giờ chúng thực sự tất cả một lễ Giáng sinh?
Và giờ đồng hồ thì chúng ta thấy đấy, dù chúng ta là ai, làm việc đâu, địa vị sang hèn chũm nào, kề bên bạn gồm một đứa trẻ, hãy phát triển thành ông già Noel của chúng!
Bạn à, sau này của nhân loại nằm vào tay những người dân mà giờ vẫn là đứa trẻ. Một vĩ nhân, một CEO danh tiếng, một chính trị gia quyền lực, thậm chí còn một trùm phệ bố, một bạn vô danh, hay một nhân vật cố gắng trong tay vận mệnh của trái đất thì cũng từng là đứa trẻ con thôi. Nếu những đứa trẻ đầy đủ được nuôi dưỡng trong đầy đủ đầy yêu thương thương, gồm tâm hồn trong trắng và theo tốt thì liệu trái đất này còn tồn tại chiến tranh, bạo lực, vô cảm, tham lam, hay bất công?