Menu dual-boot là giao diện hiện ra trong những lúc khởi động để chọn phiên bản Windows muốn sử dụng vào trường hợp máy tính cài đặt nhiều hệ điều hành. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo thực đơn dual-boot trong trường hợp cài đặt Windows XP cùng với Windows Vista/7.Bạn đã xem: sở hữu win xp song song win 10

Nếu sẽ sử dụng Windows XP và cài đặt thêm một phiên bản Windows mới hơn, hệ thống sẽ tự động được thiết lập chế độ Dual-boot, cho phép người dùng chọn phiên bản Windows để sử dụng vào quá trình khởi động.

Bạn đang xem: Cài win xp song song win 10


*

Trong trường hợp ngược lại, nghĩa là bạn cài đặt phiên bản Windows mới (Vista hoặc Windows 7) nhưng mà lại muốn cài đặt thêm Windows XP để đáp ứng mục đích sử dụng nào đó, thì để tạo được dual-boot, giúp chọn phiên bản Windows để sử dụng là điều không hề đối chọi giản.

Thủ thuật dưới đây sẽ hướng dẫn các bước để cài đặt Windows XP bên trên Windows Vista/7 hiện hành, và các bước để tạo menu dual-boot, giúp chọn phiên bản Windows trong quá trình khởi động.

Lưu ý: các bước tiến hành mẫu được thực hiện bên trên Windows 7. Với người dùng Windows Vista, các bước thực hiện hoàn toàn tương tự.

Tạo phân vùng mới để cài đặt Windows XP

Bước đầu tiên cần tiến hành đó là khởi tạo một phân vùng mới trên ổ cứng rồi cài đặt Windows XP trên phân vùng mới này. Bạn thực hiện theo các bước sau:

- Kích chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn Manager.

- Tại hộp thoại Computer Management hiện ra, chọn mục Disk Management. Danh sách các phân vùng ổ cứng sẽ được liệt kê ở khung bên phải. Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng nào có nhiều dung lượng trống nhất, chọn Shrink Volume.


*

- Tại hộp thoại tiếp theo, bạn điền dung lượng muốn sử dụng để khởi tạo mang đến phân vùng mới. Dung lượng có thể sử dụng phụ thuộc vào dung lượng trống đang có trên phân vùng. Trong hình ảnh minh họa dưới đây, bạn sẽ thấy dung lượng được chọn để thiết lập là 40 GB. Nhấn vào nút Shrink để tiếp tục.

Lưu ý: Phân vùng để cài đặt Windows XP chỉ cần dung lượng tối thiểu là 1.5 GB.


*

Sau lúc quá trình phân chia ổ đĩa kết thúc, tại danh sách các phân vùng ở bên dưới, bạn sẽ thấy một phân vùng mới, được đánh dấu Unallocated. Kích chuột phải vào phân vùng này và chọn New Simple Volume.


*

Quá trình thiết lập phân vùng mới sẽ được bắt đầu. Tại hộp thoại mới hiện ra, quá trình sẽ yêu cầu bạn chọn định dạng, đặt thương hiệu và tiến hành format mang đến phân vùng mới. Nhấn Next để qua bước tiếp theo.


*

Cài đặt Windows XP vào phân vùng mới

Sau lúc đã khởi tạo một phân vùng mới, việc tiếp theo là cài đặt Windows XP vào phân vùng vừa được khởi tạo này.

Xem thêm: Cách Ghi Phong Bì Thăm Người Đẻ, Viết Phong Bì Thăm Người Ốm

Các bước khởi động từ đĩa cài đặt, thiết lập… sẽ không được hướng dẫn ở đây. Mặc dù nhiên, lưu giữ ý, vào quá trình cài đặt, tại bước yêu thương cầu chọn phân vùng, bạn phải chọn đúng phân vùng mới tạo ra để cài đặt Windows XP lên đó.


Cuối cùng, tiến hành các bước cài đặt như thông thường.

Tạo thực đơn Dual-boot

Sau khi quá trình cài đặt Windows XP kết thúc, máy tính sẽ tự động khởi động và sử dụng Windows XP làm hệ điều hành chính, và bạn ko có cách gì để khởi động vào Windows Vista/7 sẵn có trước đó. Đó là lý vì chúng ta cần phải khởi tạo thực đơn dual-boot.

Menu dual-boot là giao diện xuất hiện vào quá trình khởi động, đến phép người dùng chọn phiên bản Windows để sử dụng trong trường hợp máy tính được cài đặt 2 hệ điều hành khác nhau.

Như trên đã đề cập, nếu bạn cài đặt Windows Vista/7 trên máy tính sẵn có Windows XP, menu dual-boot sẽ tự động được khởi tạo. Vào trường hợp ngược lại, bạn phải tự khởi tạo bằng cách thủ công theo các bước dưới đây:

- Đầu tiên, tải về phần mềm EasyBCD miễn phí tại trên đây (Chương trình yêu cầu .NET Framework để cài đặt, download tại đây) - sau khi cài đặt và kích hoạt, tại giao diện chính của chương trình, kích vào mục Add/Remove Entries. Tại phần mặt dưới, điền Windows XP vào mục Name (đây là phần tên sẽ hiển thị tại menu dual-boot, bạn có thể điền tên gì tùy thích, mặc dù nhiên, buộc phải đặt tên cụ thể để tránh nhầm lẫn), phần Type chọn Windows NT/2k/XP/2k3, phần Drive chọn phân vùng ổ đĩa mà Windows 7 cài đặt trên đó (thông thường là C:), nhấn nút Add Entry và cuối cùng nhấn Save để lưu lại lại.


- Tiếp theo, nhấn nút Manager Bootloader trên thực đơn chương trình, chọn tùy chọn Reinstall the Vista Bootloader và kích vào nút Write MBR.


Cuối cùng, khởi động lại máy tính, bạn sẽ thấy quá trình khởi động xuất hiện theo menu dual-boot, mang lại phép bạn chọn 1 trong những 2 phiên bản được cài đặt bên trên máy tính để sử dụng.


Khắc phục lỗi mất phân vùng Windows XP trên Windows 7:

Sau khi khởi động và sử dụng Windows 7, bạn có thể gặp trường hợp phân vùng sử dụng để cài đặt Windows XP sẽ không được hiển thị và nhìn thấy bên trên Windows 7. Nếu gặp phải lỗi này, thực hiện theo các bước dưới phía trên để khắc phục:

- Trước tiên, thực hiện như các bước ở đầu bài để mở cửa sổ Disk Management.

- trong danh sách các phân vùng của ổ đĩa được liệt kê, bạn sẽ thấy có một phân vùng không có ký tự đại diện, đó chính là phân vùng cài đặt Windows XP. Click chuột phải lên phân vùng này và chọn Change Drive Letter và Paths.


- Nhấn vào nút Add ở hộp thoại tiếp theo. Chọn tùy chọn Assign the following driver letter, chọn ký tự đại diện mang lại phân vùng rồi nhấn OK để xác nhận.


Bây giờ, phân vùng cài đặt Windows XP đã xuất hiện bình thường bên trên Windows 7.