Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu với đạt được nhiều thành tựu trong trào lưu thơ ca biện pháp mạng. Sự nghiệp thơ ca của ông nối liền với bước trưởng thành từ một chàng tuổi teen yêu nước đến tín đồ chiếc sĩ biện pháp mạng. Bài xích thơ Việt Bắc được xem như là đỉnh cao thơ ca Tố Hữu với cũng là một trong những bài thơ hay nhất của thơ ca đao binh chống Pháp.

Bạn đang xem: Top 8 mẫu cảm nhận bài thơ việt bắc hay chọn lọc

Việt Bắc được sáng tác vào hoàn cảnh sau khi bí quyết mạng ở miền bắc bộ giành được thắng lợi lớn chính là trận Điện Biên bao phủ năm 1954. Sau chiến thắng đó thì những người tao loạn rời địa thế căn cứ ở Việt Bắc để trở về miền xuôi để thường xuyên lãnh đạo cuộc loạn lạc giải phóng miền nam bộ và thống nhất đất nước. Tố Hữu viết bài bác thơ này đó là lời phân chia tay dành cho những đồng bào miền núi. Đồng thời cũng là lời gợi lưu giữ lại đầy đủ tháng ngày khổ cực với biết bao kỉ niệm ở nơ đây. Qua đó ta phát hiện nghĩa tình thắm thiết của bộ đội núm hồ với đồng bào, cùng với Việt Bắc, cùng với Đảng. Xuyên thấu bài thơ với ba nội dung đầu tiên là tình quân dân thắm thiết, máy hai là cuộc kháng chiến hào hùng, đau đớn và cuối cùng chính là cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

Ngay mở màn của bài bác thơ ta đang thấy được cảm xúc của con người việt Bắc cực kỳ đẹp. Mượn lối hát đối đáp Tố Hữu đã khiến cho người đọc cảm nhận được nỗi nhớ thiết tha, tình cảm thâm thúy giữa fan ở lại với người ra đi:

“Mình về phần mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy khẩn thiết mặn nồng”

Hay:

“Ta cùng với mình, mình với ta

Lòng ta trước sau mặn nhưng đinh ninh”

Tình cảm ấy chưa hẳn ngày một ngày hai nhưng mà là cả “mười lăm năm” lâu năm đằng đẵng thêm bó cùng với nhau. Đó là khoảng thời gian dài với rất nhiều kỷ niệm cùng với nhau. Từ các việc chia nhau từng củ khoai, củ sắn lùi. Mọi câu thơ sống động tái hiện nay lại cuộc sống thường ngày sinh hoạt và đao binh của quân cùng dân ta. Đó là thứ tình cảm gắn bó ko gì rất có thể chia giảm được.

Xem thêm:


*

Cảm nhận của em về bài xích thơ Việt Bắc

Việt Bắc là một trong những khúc tình khúc để ca tụng cuộc phòng chiến béo phì và ca tụng những con fan tham gia phòng chiến. Sau hầu hết gì nói về con người việt Bắc, về tình quân dân thì nhà thơ sẽ khắc họa vẻ đẹp của thiên nhiên. Sáng chóe nhất, rực rỡ nhất đó là những mẫu thơ về bức ảnh tứ bình:

“Ta về mình có ghi nhớ ta

Ta về ta nhớ các hoa cùng người

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng nóng ánh dao gài thắt lưng

Mùa xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai giờ đồng hồ hát ơn huệ thủy chung”


Với thẩm mỹ chấm phá cổ điển đơn vị thơ Tố Hữu đã cho những người đọc thấy được tranh ảnh về bốn mùa được thu gọn trong tư cặp thơ lục bát. Giữa thiên nhiên với con người có sự hài hòa, đoàn kết đến bất thần tạo đề xuất một bức ảnh hoàn chỉnh. Khi mùa đông đến, lúc mà tín đồ ta thường cảm thấy lạnh lẽo, hiu hắt thì tại núi rừng Việt Bắc không còn đem lại cảm hứng ấy mà là 1 trong không khí vui tươi, rực rỡ hơn cùng với những bông hoa chuối đỏ tươi nổi bật trên nền xanh và xám của rừng núi. Ngày đông tuy bao gồm nắng yếu ớt ớt nhưng lại cũng đủ có tác dụng bừng sáng sủa của núi rừng, xua tan không khí lanh tanh và khiến cho mùa đông trở nên ấm áp hơn. Thân khung cảnh đẹp ấy là đa số cánh tay khỏe khoắn đang hăng say lao động. Đó là những người dân dân đi núi, đi rừng với chiếc dao giắt sống thắt lưng. Đến mùa xuân, mùa tươi đẹp tuyệt vời nhất trong năm thì núi rừng Việt Bắc lại hiện lên thật êm ả với sắc đẹp trắng của rừng mơ. Mùa hạ với sắc đá quý của rừng phách. Trong tất cả những bức tranh của từng mùa ấy thì cho dù thiên nhiên tươi sáng đến mấy thì cũng chỉ là nền làm nổi bật lên bức ảnh lao cồn của mọi người. Đẹp đẽ nhất có lẽ rằng chính là hồ hết đêm trăng vào mùa thu, phần đông đêm thanh bình với tiếng hát “ân tình thủy chung” văng vẳng rừng núi.


Bên cạnh đều nét xung khắc họa thiên nhiên tươi đẹp thì bạn đọc còn đặc biệt ấn tượng đến mọi lời thơ ghi dấu rất nhiều chiến công của trận chiến từ phần đông tháng ngày đánh nhau gian khổ, thiếu thốn thốn. Từ đó viết lên một khúc ca hùng tráng về cuộc kháng chiến, về phần đông con tín đồ tham gia chống chiến:

“Những nhường Việt Bắc của ta

Đêm tối rầm rập như là đất nung

Quân đi điệp trùng trùng trùng

Ánh sao đầu súng chúng ta cùng mũ nan

Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Dấu chân nát đá muôn tàn lửa bay

Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Đèn pha bật sáng như mai sau lên”

Cuộc loạn lạc chống Pháp là cuộc tao loạn toàn dân, huy động các tầng lớp quần chúng tham gia. Khá nổi bật nhất chính là bộ đội núm Hồ. Trong trận đánh thì rất nhiều cuộc hành quân dịch rời từ khu vực này mang đến nơi khác với Tố Hữu đã cho thấy thêm hình ảnh hào hùng của đoàn quân ấy. Nhì từ láy “điệp điệp”, “trùng trùng” với sức gợi tả về một đoàn quân không những đông đúc mà còn tồn tại sức táo tợn lớn lao, phi thường. Hình hình ảnh “ánh sao đầu súng” là một trong những nét demo vừa chân thực lại vừa lãng mạn. Góp thêm phần vào cuộc phòng chiến, vào thành công của dân tộc không thể không có đó chính là những tín đồ dân công. Xuất thân từ những người nông dân lao động với lý tưởng phương pháp mạng với ý chí quyết chổ chính giữa đánh thắng quân thù. Bọn họ là những người dân sinh ra và cứng cáp từ xã quê, từ đa số cánh đồng. Họ cho với kháng chiến bằng cả tình thân quê hưng non sông cao rất đẹp nhất, bỏ mặc những mất mát gian khổ. Chủ yếu những hài lòng cao đẹp đó, những sức khỏe và lòng tin ấy đang đem lại chiến thắng cho dân tộc:


“Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về

Vui từ bỏ Đồng Tháp, An Khê

Vui lên Việt Bắc đèo De, núi Hồng”

Cuối cùng khi kết thúc bài thơ thì tác giả đem đến hình hình ảnh về đất nước ngày mai tươi sáng. Tố Hữu đã xác định niềm tin bền vững của nhân dân sau sự lãnh đạo của Đảng, của bác bỏ Hồ:

“Mười lăm năm ấy ai quên

Quê hương bí quyết mạng dựng lên cùng hòa

Mình về tay lại ghi nhớ ta

Mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào”

Bài thơ Việt Bắc quả thực là một tuyệt tác về tình yêu quê nhà đất nước, về tình quân dân trong thời kỳ nội chiến chống pháp. Việt Bắc đang mãi vang lên là 1 trong những khúc tình ca, hùng ca tất cả ý nghĩa ca ngợi tinh thần yêu nước, liên kết một lòng đến thời đại ngày này hay sau này.