Hàm Vlookup là giữa những hàm cơ bản thường dùng trong Excel. Trường hợp bạn không biết cách sử dụng hoặc đang biết sử dụng hàm nhưng hy vọng tìm làm rõ hơn về hàm Vlookup, thì hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới phía trên từ FPT cửa hàng nhé!


Vlookup vào Excel là hàm gì?

Việc sử dụng thành nhuần nhuyễn hàm Vlookup và những hàm cơ bản khác vào Excel để giúp chúng ta, đặc biệt là các bạn làm văn phòng công sở tiết kiệm được rất nhiều thời gian rộng so với thống kê giám sát thủ công.

Bạn đang xem: Câu lệnh vlookup trong excel

Vlookup là trong những hàm cơ bạn dạng được nhiều người tiêu dùng sử dụng trong ứng dụng Excel. Hàm Vlookup có thể chấp nhận được bạn tìm kiếm các giá trị theo cột như tra cứu tên nhân viên, thương hiệu sản phẩm,... Hoặc rất có thể sử dụng kết phù hợp với các hàm khác trong Excel như các hàm SUM, hàm IF,…

Vlookup là viết tắt của Vertical Look Up nghĩa là kiếm tìm kiếm theo mặt hàng dọc. Trong Excel còn tồn tại một hàm nữa là Hlookup tức là Horizontal Look Up được sử dụng để tìm kiếm theo phạm vi sản phẩm ngang.

Cú pháp áp dụng hàm như thế nào?

Hàm Vlookup được thực hiện theo cú pháp: VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, ), trong đó:

Lookup: Đây là giá bán trị phải tìm kiếm, fan dùng hoàn toàn có thể điền trực tiếp cực hiếm vào trong hàm hoặc tham chiếu tới một ô trong bảng Excel. Table_array: Bảng giới hạn để dò search Col_index_num: Số sản phẩm tự của cột lấy tài liệu trong bảng giá trị đề nghị tìm. Range_lookup: tra cứu kiếm với bảng giới hạn,có thể điền hoặc quăng quật trống. Đây là hình dạng tìm kiếm tất cả True hoặc False. Trong đó True tương ứng với giá trị 1 tức là tìm kiếm tương đối, còn False tương xứng với quý giá 0 nghĩa là tra cứu kiếm giỏi đối.

Hướng dẫn chi tiết cách áp dụng hàm Vlookup

Giả sử bây giờ bạn đang có hai bảng Thông tin nhân viên với Bảng lương theo cấp bậc như hình bên dưới đây.

*

Lúc này ta dựa theo danh sách nhân viên có sẵn ở bảng Thông tin nhân viên kết phù hợp với Bảng lương theo cung cấp bậc để khẳng định lương của từng người.

Nếu sếp giao cho chính mình thực hiện trách nhiệm này với cùng một danh sách khoảng chừng vài trăm nhân viên. Thì việc tiến hành điền bảng theo phong cách làm thủ công tốn quá nhiều thời gian, thậm chí là dẫn tới việc nhầm lẫn. Thì cùng với hàm Vlookup, việc thực hiện nhiệm vụ này trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Lúc này bạn chỉ cần dò tìm giá trị Chức vụ của nhân viên cấp dưới trong bảng nhân viên. Tiếp đến tìm quý hiếm đó tại Bảng lương theo cấp cho bậc để đưa giá trị tương ứng điền lại vào bảng Thông tin nhân viên ban đầu.

Xem thêm: Đọc Tập 1 - Thám Tử Lừng Danh Conan

Tại ô G4 ta đặt công thức là =VLOOKUP(F4,$C$14:$D$15,2,0)

*

Trong đó:

G4: địa điểm của ô mà lại ta đề nghị tìm kiếm. $C$14:$D$15:Bảng dò tìm giá chỉ trị. Ở trên đây mình vẫn tìm từ C14 đến D15.Còn vết $ có công dụng để cố định các chiếc và cột để khi sao chép công thức sang trọng ô khác không xẩy ra nhảy dòng. 2:Số thiết bị tự của cột dữ liệu tính từ phía trái sang. Thông số cuối là 0 có nghĩa là False, nhằm dò đúng đắn giá trị. Số 1 là True có nghĩa là giá trị dò mang ý nghĩa gần chủ yếu xác. Ở đây, mình cần đúng đắn nên là số 0.

Một vài lỗi thường gặp gỡ khi áp dụng hàm Vlookup

Lỗi #REF

Khi cú pháp của công ty thể hiện nay Số đồ vật tự cột dữ liệu nhiều hơn thế lượng cột gồm trong Bảng giới hạn để dò tìm thì hàm Vlookup đang trả về lỗi #REF. Điều bạn cần làm bây giờ chính là bình chọn lại cú pháp của bản thân mình đúng theo yêu cầu.

*

Xuất hiện tại lỗi #N/A trong ô đựng công thức

Một điểm nhất là hàm Vlookup đang chỉ hiển thị những giá trị của cột bên cạnh cùng phía bên trái trong Bảng giá trị dò tìm. ví như không tiến hành tại vị trí đó sẽ mở ra lỗi #N/A.

Theo như cú pháp vào hình dưới đây thì hàm Vlookup sẽ không thể kiếm tìm thấy kết quả đúng chuẩn để trả về cực hiếm đúng. Cho nên hàm đang trả về lỗi #N/A.

*

Vậy bắt buộc khi gặp gỡ lỗi này các bạn nên chất vấn lại cú pháp cùng ô dữ liệu tham chiếu mang đến để bảo đảm an toàn theo đúng định dạng.

Trên đấy là cách áp dụng của hàm Vlookup trong phần mềm Excel. ý muốn rằng thông tin trong bài viết sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về cách dùng hàm Vlookup.