Cách Thay Đổi, Chỉnh Độ Nét Màn Hình Máy Tính Hiệu Quả, Cách Chỉnh Độ Phân Giải Màn Hình Máy Tính

Thi thoảng bạn thấy các biểu tượng trên màn hình desktop của mình khó nhìn vì chúng quá nhỏ? Màn hình máy tính của bạn không mịn và không chỉnh được nửa trang văn bản Word cho vừa màn hình? Điều chỉnh độ phân giải màn hình sẽ giúp bạn cải thiện được những hạn chế trên. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách thực hiện nhé!

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải được hiểu là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng các các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Bất kỳ màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo số hàng và số cột nhất định. Bên cạnh đó, độ phân giải cũng thường được thể hiện bằng cách phép nhân giữa số hàng và số cột đó. Chẳng hạn như 1024×768 hay 1920×1080…

Thông thường, mọi người thường nghĩ đơn giản là các loại màn hình có độ phân giải càng lớn thì hình ảnh được hiển thị trên đó càng chi tiết. Thực ra điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh hay kích thước màn hình… Ví dụ, một màn hình kích thước 5 inch có độ phân giải 1024×768 nếu so sánh với một màn hình khác cũng có độ phân giải 1024×768 nhưng kích thước 8 inch thì rõ ràng với các điểm ảnh trên màn hình 8 inch sẽ bị dàn trải nhiều hơn, do đó hiển thị hình ảnh kém sắc nét hơn.

Đang xem: Chỉnh độ nét màn hình máy tính

Một số tiêu chuẩn về độ phân giải thường gặp

FWVGA: Chuẩn màn hình này có độ phân giải thấp 480×854 pixel.qHD: Tiêu chuẩn qHD có nghĩa là nó bằng ¼ so với chuẩn Full HD đạt mức 960×540 pixel.HD: Đây là tiêu chuẩn có độ phân giải 1280×720 pixel và tỷ lệ khung hình 4:3. Một số biến thể của nó bao gồm các tiêu chuẩn WQXGA hay XGA, WXGA. Trong đó người ta nâng thêm số lượng các điểm ảnh, biến tỷ lệ khung hình gần đạt 16:9. Một trong những biến thể này là độ phân giải 1366×768 pixel, hiện rất phổ biến trên các mẫu laptop phổ thông.Full HD hay FHD: Đây là tên gọi tiêu chuẩn dành cho những màn hình có độ phân giải 1920×1080 pixel. Tỷ lệ khung hình của những màn hình này là 16:9.Quad HD (còn gọi là 2K hay QHD): Đây là tên gọi dành cho những màn hình có độ phân giải 2560×1440 pixel. Sự ra đời của độ phân giải này là nhằm nâng cao chất lượng hiển thị trên các màn hình Full HD truyền thống.Ultra HD hay 4K: Đây là tiêu chuẩn dành cho những màn hình có độ phân giải 3840×2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel, cao gấp 4 lần so với chuẩn Full HD 1080p (1920×1080 pixel). Hiện tại, độ phân giải này đã được áp dụng trên các mẫu TV 4K. 

*

Tại sao bạn cần chỉnh lại độ phân giải màn hình?

Nếu như bạn đã từng cài Windows rồi thì chắc chắn sẽ gặp trường hợp sau khi cài Win xong thì các icon quá nhỏ hoặc icon quá to hoặc là hình ảnh trên màn hình bị mờ, phóng to, vỡ hình và thiếu nét. Nhất là khi cài hệ điều hành Windows 7 xong, do thiếu Driver nên máy tính chưa có đủ các độ phân giải nên nhìn sẽ rất xấu. Vì vậy, bạn cần phải chỉnh lại độ phân giải cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

*

Và trong một vài trường hợp máy tính sẽ tự động thay đổi độ phân giải. Ví dụ như khi bạn chơi game, máy tính sẽ đưa về độ phân giải chuẩn là 1024 x 768. Nhưng khi thoát game ra nó không trở về độ phân giải như ban đầu thì lúc này bạn cũng phải thực hiện điều chỉnh lại độ phân giải sao cho phù hợp nhất.

Cách thay đổi độ phân giải màn hình máy tính 

Trên Windows 8

Thay đổi độ phân giải trên Desktop

Việc thay đổi độ phân giải trên màn hình Desktop tương tự như các phiên bản trước của Windows. Đầu tiên, nhấp phải chuột vào bất cứ chỗ nào trên màn hình và chọn “Screen resolution”.

Nhấp chuột vào menu đổ xuống Resolution. Nếu có nhiều kiểu hiển thị độ phân giải, hãy chọn kiểu bạn muốn điều chỉnh từ menu Display.Sau đó, điều chỉnh thanh trượt để được độ phân giải phù hợp. Di thanh trượt lên trên sẽ tăng độ phân giải, khiến các biểu tượng và chữ nhỏ đi. Độ phân giải “được khuyến nghị” (Recommended) là độ phân giải phù hợp nhất với thiết bị của bạn.Khi nhấn OK độ phân giải sẽ thay đổi, một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn xác nhận. Nếu bạn không nhấp chuột vào “Keep changes”, vài giây sau màn hình sẽ trở lại như cũ trong trường hợp việc thay đổi không được thực hiện.

Xem thêm:

Thay đổi độ phân giải trên màn hình Start

*

Từ màn hình Start, di chuyển chuột tới góc bên phải phía dưới để hiển thị thanh Charms. Nhấp vào Settings (Cài đặt).

Nhấp vào “PC and devices” (Máy tính và thiết bị) ở phía trên menu Settings.Nhấp “Display” (Hiển thị).Điều chỉnh độ phân giải bằng cách dùng thanh trượt. Di chuyển thanh trượt sang bên phải để tăng độ phân giải, biểu tượng và chữ sẽ nhỏ đi. Độ phân giải “được khuyến nghị” là độ phân giải phù hợp.Nhấn OK. Độ phân giải sẽ thay đổi, một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn xác nhận. Nếu bạn không nhấp chuột vào “Keep changes” (Lưu mọi thay đổi), vài giây sau màn hình sẽ trở lại như cũ trong trường hợp việc thay đổi hiển thị không được thực hiện.

Windows XP

Nhấp chuột phải vào bất cứ nơi nào trên màn hình desktop. Chọn Properties ở cuối menu. Cửa sổ Display Properties xuất hiện hiển thị thẻ “Settings”. Chọn Settings nếu một thẻ khác mở ra.Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh độ phân giải. Di chuyển thanh trượt sang bên phải sẽ tăng độ phân giải, chữ và biểu tượng sẽ nhỏ đi. Kiểm tra tài liệu hướng dẫn về hiển thị để tìm độ phân giải phù hợp.Tăng độ phân giải sẽ khiến kích thước mọi thứ nhỏ đi và ngược lại. Nếu bạn thấy mọi thứ khó nhìn, hãy thử giảm độ phân giải. Nếu bạn muốn hình ảnh nét nhất có thể thì chỉnh độ phân giải về mức hiển thị được khuyến nghị.

Xem thêm:

*

Nhấp vào Apply để kiểm tra cài đặt mới. Độ phân giải sẽ thay đổi, hộp thoại đề nghị xác nhận xuất hiện. Nhấp vào “Yes” nếu mới phù hợp, còn không màn hình sẽ trở lại trạng thái cũ trong vài giây.Nhấp vào OK để đóng cửa sổ Display Properties. Độ phân giải mới sẽ được lưu lại.

Hy vọng rằng với những thông tin về độ phân giải màn hình cũng như cách điều chỉnh độ phân giải sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thật suôn sẻ trên chiếc máy tính của mình! Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ https://upes2.edu.vn/ hoặc Zalo để nhận được những tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Mời Quý Khách Tham Khảo Các Dòng Sản Phẩm Được Ưu Chuộng Và Bền Bỉ Trong Năm 2021

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *