Cách Chuyển Ảnh Về Đen Trắng Trong Photoshop Cc 2020, Sửa Ảnh Màu Thành Đen Trắng Bằng Photoshop

post-promotion-placement#checkSidebarAdDisplayCondition” data-controller=”scroll-position sticky-ad post-promotion-placement “>
scroll-to-target-tracking#onClick” data-label=”Scroll to top” data-target-selector=”#page-body”> Scroll to top

*

Marie Gardiner Jun 19, 2021
Read Time: 11 mins url-selector#selectionChanged”> العربية/عربي বাংলা Deutsch English Español پارسی हिंदी Hrvatski Bahasa Indonesia Português Pусский Wikang Tagalog Tiếng Việt

Ảnh chụp đen trắng luôn được yêu thích, và, với phần mềm kỹ thuật số như Adobe Photoshop thì nó chưa bao giờ dễ dàng hơn để chuyển đổi hình ảnh kỹ thuật số của bạn.

Đang xem: Chuyển ảnh về đen trắng trong photoshop

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp chuyển đổi màu đen trắng phổ biến nhất, nêu sơ lược những ưu và nhược điểm của từng phương pháp. Các hướng dẫn này được cung cấp dành cho Photoshop CS và, nếu kỹ thuật này có sẵn trong Photoshop Elements, thì dùng được cho cả phần mềm này. Các kỹ thuật mà chúng tôi sẽ đề cập:

Chuyển đổi sang Greyscale (Phá hủy) Công cụ Hue/Saturation (Không phá hủy) Phương pháp Lab Color (Phá hủy) Gradient Map (Không phá hủy) Channel Mixer (Không phá hủy) Phương pháp Hue/Saturation kép (Không phá hủy) Phương pháp Adjustment Layer đen trắng (Không phá hủy)

Action đen trắng

Nếu bạn đang tìm kiếm một số Action Photoshop tuyệt vời để thực hiện công việc cho bạn, thì có rất nhiều lựa chọn tại Envato Elements, nơi bạn có thể tải xuống các nguồn tài nguyên không giới hạn cho đăng ký hàng tháng.

Bạn có thể bắt đầu với tập hợp 31 Professional Black & White Photoshop Actions này, mang đến cho bạn một loạt các tùy chọn để tạo ra các hiệu ứng đen trắng khác nhau tùy thuộc vào giao diện mà bạn sẽ thực hiện.

*
*
*

31 Professional Black & White Photoshop Actions, từ Envato Elements

Cách chuyển đổi một bức ảnh màu sang màu đen trắng

Chuyển đổi sang màu đen trắng bằng kỹ thuật số có rất nhiều lợi thế. Bằng cách bắt đầu với một bức ảnh màu và chuyển đổi nó sang màu đen trắng bằng Photoshop, bạn có toàn quyền kiểm soát việc chuyển đổi đó.

Để có chuyển đổi tốt nhất có thể, hãy bắt đầu bằng cách chụp hình ở chế độ RAW. Sau đó, trong phần mềm chuyển đổi RAW của bạn, xuất ra ảnh dưới dạng tập tin Tiff 16 bit. Các tập tin 16 bit có nhiều thông tin để làm việc hơn là tập tin 8 bit, điều này giúp cho việc chuyển đổi tốt hơn với các phân độ sắc điệu mượt mà hơn.

Hầu hết các máy ảnh SLR kỹ thuật số (và một số máy ảnh compact) đều có chế độ đen trắng. Máy ảnh đó đang thực hiện chuyển đổi cho bạn và thường cho ra kết quả kém, cho hình ảnh phẳng, bị mờ. Tốt nhất là nên tránh sử dụng chế độ này và thay thế sử dụng các kỹ thuật sau.

Chuyển đổi màu đen trắng

PhotoshopPhotoshop Elements cung cấp cả hai kỹ thuật chuyển đổi màu đen trắng phá hủy và không phá hủy. Các phương thức phá hủy là các phương thức không thể điều chỉnh lại sau đó. Khi bạn đã thực hiện chuyển đổi, cách duy nhất để thay đổi nó là hoàn tác chuyển đổi đó và bắt đầu lại từ đầu.

Các phương thức không phá hủy sử dụng các Adjustment Layer của Photoshop. Những thay đổi mà bạn thực hiện cho bức ảnh của mình được lưu trữ trong một Layer và ảnh gốc vẫn không thay đổi bên dưới. Sau khi bạn hoàn thành, bạn sẽ làm phẳng hình ảnh đó và ở giai đoạn này, Photoshop làm cho tất cả các thay đổi đó thành ảnh cố định. Bạn có thể chỉnh sửa chuyển đổi đó bất kỳ lúc nào trước khi làm phẳng hình ảnh đó bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng Adjustment Layer.

*
*
*

một Adjustment Layer không phá hủy

Chỉnh sửa ảnh không phá hủy luôn tốt hơn chỉnh sửa phá hủy.

1. Chuyển đổi sang Greyscale (Phá hủy)

Phương pháp chuyển đổi màu đen trắng đơn giản nhất, chuyển thành màu xám để loại bỏ tất cả thông tin màu trong một bức ảnh.

Image > Mode > Grayscale Nhấp chuột vào ‘Discard

Phương pháp này sử dụng giống nhau cho cả Photoshop và Elements.

Xem thêm: Cách Update Driver Card Màn Hình Nvidia, Hướng Dẫn Cập Nhật Driver Card Màn Hình Nvidia

Ưu điểm: Nhanh chóng và dễ dàng. Nhược điểm: Bạn không có quyền kiểm soát sự chuyển đổi.

2. Sử dụng công cụ Hue/Saturation (Không phá hủy)

Phương pháp này cho kết quả chính xác giống như chuyển đổi sang thang độ xám và thêm một Adjustment Layer đen trắng. Ưu điểm là nó có sẵn như là một Adjustment Layer và có thể được sử dụng như là một phần của quá trình chỉnh sửa không phá hủy.

Photoshop CS và Photoshop Elements: Layer > New Adjustment Layer > Hue/Saturation Nhấp chuột vào ‘OK’ Di chuyển con trượt Saturation sang bên trái (-100) và nhấn ‘OK’ Ưu điểm: Nhanh chóng và dễ dàng và có thể được áp dụng như một Adjustment Layer trong cả PhotoshopElements. Nhược điểm: Bạn không có quyền kiểm soát sự chuyển đổi.

*
*
*

Giảm Saturation xuống 0

3. Phương pháp Lab Color (phá hủy)

Kỹ thuật này chuyển đổi ảnh của bạn từ chế độ màu RGB sang chế độ màu Lab. Chế độ Lab ghi lại các giá trị độ sáng và màu sắc riêng biệt, có nghĩa là trong Lab, bạn có thể loại bỏ các thông tin màu sắc để giữ lại một hình ảnh đen trắng. Nó không có sẵn trong Photoshop Elements.

Image > Mode > Lab Color Chuyển đến cửa sổ Channels nếu nó đã mở sẵn (nếu không đi tới Window > Channel) và chọn kênh Lightness Image > Mode > Grayscale Nhấp chuột vào ‘OK’ Ưu điểm: Cung cấp chuyển đổi màu đen trắng, mà về mặt lý thuyết thì nó chính xác hơn về mặt toán học. Không quan trọng đó là một sự chuyển đổi dễ chịu phụ thuộc vào hình ảnh. Nhược điểm: Quá trình chỉnh sửa phá hủy không mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát.

4. Gradient Map (Không phá hủy)

Công cụ Gradient Map là một khuynh màu độ đen trắng với các giá trị độ sáng của bức ảnh của bạn. Các vùng tối trở thành màu xám đen hoặc đen và các vùng sáng thành màu trắng hoặc xám nhạt.

Nhấn ‘D’ để đặt lại màu nền trước và nền sau thành màu đen và trắng. Layer > New Adjustment Layer > Gradient Map Nhấp chuột vào ‘OK

*
*
*

Kỹ thuật Gradient MapƯu điểm: Chuyển đổi màu đen trắng không phá hủy nhanh chóng và dễ dàng Nhược Điểm: Không kiểm soát được việc chuyển đổi

5. Channel Mixer (Không phá hủy)

Channel Mixer là công cụ chuyển đổi màu đen trắng đầu tiên được liệt kê ở đây thực sự bắt đầu sử dụng toàn bộ tiềm năng của các thông tin chứa trong ảnh màu.

Những bức ảnh màu có ba kênh màu; đỏ, xanh lá và xanh dương. Những màu cơ bản này kết hợp với nhau để tạo ra hàng triệu màu trong bức ảnh của bạn. Phương thức chuyển đổi Channel Mixer cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ giữa các kênh màu đỏ, xanh lá và xanh dương.

Làm sáng giá trị của một kênh bằng Channel Mixer sẽ làm sáng các màu sắc gần với bánh xe màu và làm tối các màu sắc nghịch chiều với nó. Ví dụ, tăng giá trị của kênh màu đỏ, thì bạn sẽ có các tông màu đỏ trong ảnh của bạn sáng hơn và những tông màu xanh dương đậm hơn. Cách này mang lại hiệu ứng làm sáng các tông màu da và làm sẫm bầu trời xanh dương.

Channel Mixer là được xem là công cụ kỹ thuật số của các nhiếp ảnh gia đen trắng sử dụng các bộ lọc màu. Thiết lập độ sáng của kênh màu đỏ thành 100% cho hiệu ứng tương tự như sử dụng bộ lọc màu đỏ trên ống kính với phim đen trắng. Nó không có sẵn trong Photoshop Elements.

Photoshop CS:

Layer > New Adjustment Layer > Channel Mixer Đánh dấu vào ô Monochrome. Di chuyển con trượt Red, Green và Blue sang trái và phải để làm sáng và làm tối các tông màu khác nhau trong ảnh. Tất cả ba con trượt nên luôn đặt là 100%. Nhấp chuột vào ‘OK’ khi bạn hoàn tất.

*
*
*

Phương pháp Channel MixerƯu điểm: Cung cấp cho bạn mức độ kiểm soát cao đối với chuyển đổi đen trắng. Nhược điểm: Không linh hoạt như hai kỹ thuật tiếp theo. Không có sẵn trong Photoshop Elements.

6. Phương pháp Hue/Saturation kép (Không phá hủy)

Kỹ thuật này sử dụng hai Adjustment Layer Hue/Saturation. Layer trên cùng là một chuyển đổi đơn sắc trực tiếp. Layer dưới cùng thay đổi các màu sắc của ảnh gốc, lần lượt thay đổi các tông màu trong chuyển đổi đen trắng. Nó cung cấp cho bạn một mức độ kiểm soát tốt.

Photoshop CS và Photoshop Elements: Layer > New Adjustment Layer > Hue/Saturation và nhấp chuột vào ‘OK’ Di chuyển con trượt Saturation sang bên trái (-100) và nhấp chuột vào ‘OK’ Kích hoạt nền bằng cách nhấp chuột vào nó Layer> New Adjustment Layer> Hue/Saturation và nhấp chuột vào ‘OK’ Nhấp chuột vào ‘OK’ Thay đổi chế độ hòa trộn của Layer Hue/Saturation ở dưới cùng thành ‘Color’ Nhấp chuột đúp chuột vào biểu tượng dưới cùng của Layer Hue/Saturation Di chuyển con trượt Hue sang trái hoặc phải và xem kết quả các thay đổi tông màu! Bạn cũng có thể thử với các con trượt Saturation Lightness. Nhấp chuột vào ‘OK’ khi bạn hoàn tất.

*
*
*

Phương pháp Hue/Saturation képƯu điểm: Mức độ kiểm soát cực kỳ tốt đối với chuyển đổi đơn sắc. Nhược điểm: Không có, nhưng ít kiểm soát hơn so với một số phương pháp khác.

7. Phương pháp Adjustment Layer đen trắng (Không phá hủy)

Có sẵn trong Photoshop CS3 trở lên, Adjustment Layer đen trắng cung cấp cho bạn tất cả các sự kiểm soát của bộ trộn kênh và các kỹ thuật hue/saturation kép thông qua sáu con trượt màu. Nhưng tính năng thú vị nhất của nó là Targeted Adjustment Tool. Với công cụ này, bạn có thể điều chỉnh các tông màu trong bức ảnh của bạn để làm cho chúng sáng hơn hoặc tối hơn. Đây là một kỹ thuật chuyển đổi trực quan và chính xác.

Layer > New Adjustment Layer > Black and White Nhấp chuột vào ‘OK’. Hộp công cụ Black and White xuất hiện. Di chuyển con trượt sáu màu này sang phải hoặc sang trái để làm sáng hoặc làm tối các tông tương ứng trong bức ảnh. Bạn cũng có thể chọn các presets trong trình đơn thả xuống ở trên cùng. Nhấp chuột vào ‘OK’ khi bạn hoàn tất.

*
*
*

Ưu điểm: Phương pháp chuyển đổi màu đen trắng linh hoạt nhất có sẵn. Nhược điểm: Chỉ có sẵn trong Photoshop CS3 trở lên.

Tìm hiểu thêm về Photoshop và Photoshop Elements.

Xem thêm:

Kết luận

Rất đáng giá để dành thời gian thử nghiệm các phương pháp khác nhau này khi quyết định cách tiếp cận chuyển đổi đen trắng. Một số phương pháp nào đó có thể mang lại hiệu quả tốt hơn cho bạn, nhưng hãy luôn nhớ giữ một bản gốc của hình ảnh mà bạn định chuyển đổi nếu sử dụng phương pháp phá hủy và cuối cùng, tốt nhất là chọn phương pháp không phá hủy, vì vậy bạn có thể thay đổi ý định.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *