Quản Trị Mạng - Trong nghành CNTT nói riêng, yêu thương cầu đặc biệt nhất của bạn học chính là thực hành. Tất cả thực hành, bạn học new tự bản thân lĩnh hội và hiểu biết thâm thúy kiến thức lý thuyết. Cùng với ngành mạng thiết bị tính, nhu yếu thực hành cũng được đặt lên trên hàng đầu.Bạn vẫn xem: Cisco là ứng dụng gì

Tuy nhiên, trong điều kiện còn thiếu thốn đủ đường về trang lắp thêm như hiện nay nay, người học, nhất là sinh viên, không nhiều có điều kiện thực hành thực tế, đặc trưng đối với những thiết bị đắt tiền như Switch, Router chuyên dụng. Đồng thời, việc kiến thiết và demo nghiệm các khối hệ thống mạng béo cũng ko khả thi. Bởi vì vậy, tín đồ học rất có nhu cầu các công cụ hỗ trợ học tập, từ đơn giản và dễ dàng đến siêng sâu. Các ứng dụng giả lập đồ vật mạng và mạng laptop sẽ là câu trả lời.

Bạn đang xem: Cisco là phần mềm gì

11 phần mềm giả lập mạng cực tốt hiện nay

Các trình mô bỏng mạng như thế nào là tốt nhất cho vấn đề luyện CCNA, CCNP với CCIE?

1. EVE-NG

EVE-NG

EVE-NG (Emulated Virtual Environment Next Generation) là một trình đưa lập mạng ảo tất cả sẵn trong 2 phiên bản. Một là phiên phiên bản Community miễn phí, tuy nhiên nếu muốn có không ít tính năng hơn, thì bạn cũng có thể có chọn phiên phiên bản Professional, với mức giá $110 (2.530.000 đồng)/năm.

Ưu điểm: còn nếu không muốn bỏ ra nhiều tiền, bạn có thể sử dụng phiên bạn dạng EVE-NG miễn phí. Bạn dạng miễn phí sẽ ảnh hưởng giới hạn 63 node/lab, tuy nhiên vẫn đầy đủ ngay cả đối với các kỳ thi chứng từ CCIE.

Nhược điểm: Nhược điểm chính của EVE-NG là phần tư liệu tham khảo hoàn toàn có thể hơi nặng nề hiểu nếu khách hàng là người mới tiếp xúc với mạng.

Tải EVE-NG bản miễn phí

2. VIRL

VIRL là viết tắt của Virtual mạng internet Routing Lab và nó là một trong trình đưa lập mạng ảo dành cho các cá thể cũng như những tổ chức. VIRL khôn cùng giống cùng với Cisco Modeling Labs cùng nó vận động tương từ như GNS3 khi nói tới mô hình client/server.

Ưu điểm: lúc bạn cài đặt VIRL thì hoàn toàn có thể truy cập vừa lòng pháp vào một số image ứng dụng được trao giấy phép của Cisco. Vì tại sao đó, khôn xiết nhiều cá nhân trên khắp thế giới sử dụng lao lý này để có được image phần mềm cập nhật.

Nhược điểm: VIRL là trình giả lập mạng dựa trên đăng ký và nếu như muốn sử dụng phần mềm này, thì bạn sẽ phải trả $199 (4.600.000 đồng)/năm. Nếu tìm giấy phép Personal Edition, thì bạn sẽ chỉ có thể chạy 20 node tại bất kỳ thời điểm nào.

3. GNS3

GNS3

Graphical Network Simulator-3 tuyệt GNS3 là trình giả lập mạng mã nguồn mở cùng miễn phí. Nó dựa vào Python và nhà yếu nhờ vào phần mượt được hotline là Dynamips để mô bỏng các công nghệ của Cisco.

Ưu điểm: giống hệt như Cisco Packet Tracer, GNS3 cũng là trình giả lập mạng miễn phí. Vì nó có mã nguồn mở, nên chúng ta có thể xem với sửa đổi mã nguồn của GNS3 từ bỏ GitHub. Với quy định này, mỗi thiết bị ảo nhưng bạn thực hiện trong trình đưa lập hoàn toàn có thể được khởi rượu cồn và dừng độc lập. Đây là tính năng hiếm hoi thấy trong các trình mang lập mạng khác.

Nhược điểm: Nhược điểm chính của GNS3 là nó không kèm theo với bất kỳ thiết bị ảo nào. Để có được thiết bị, bạn phải có file phần mềm Cisco IOS tương xứng với GNS3, kế tiếp bạn mới hoàn toàn có thể nhận được thiết bị.

Tải GNS3 cho Windows | Đăng nhập tài khoản tải GNS3 macOS, GNS3 Linux

4. Boson NetSim

Boson NetSim là 1 trình đưa lập mạng không giống mô phỏng các router với switch của Cisco.

Ưu điểm: các lab mà bạn tìm thấy sinh sống Boson NetSim phần lớn có rất chất lượng và có phong cách thiết kế riêng cho các kỳ thi chứng từ của Cisco. Từng lab đều phải có hướng dẫn đưa ra tiết cho phép các ứng viên biết đúng mực những gì cần phải làm. Cuối cùng, toàn bộ các lab mà chúng ta đã sở hữu đều có thể truy cập thẳng từ ứng dụng.

Nhược điểm: trong những vấn đề lớn số 1 liên quan cho Boson NetSim là nó không cân xứng đa nền tảng. Thật ko may, điều này có nghĩa là trình giả lập này chỉ tất cả sẵn bên trên Windows.

5. Cisco Packet Tracer

Là 1 phần mềm miễn phí, Packet Tracer được hãng Cisco bày bán miễn phí cho người sử dụng. Phiên bản mới nhất hiện giờ là 7.0. Với cơ chế giả lập này, fan học thiết lập một tập hợp khá lớn các thiết bị thực hành mạng như: Routers, Switches, Wireless Devices, over Devices (PC, Laptop, IP Phone…), và Connections (các một số loại cáp).

Bên cạnh đó, thao tác thiết lập và thực hiện công cố gắng này cũng rất đơn giản. Sau thời điểm download file cài đặt, chúng ta giải nén, nhắp đôi loài chuột lên file thiết lập và thực hiện công việc mặc định theo màn hình hướng dẫn nhằm cài dụng cụ lên laptop của mình. Sau thời điểm hoàn thành, bạn bắt đầu sử dụng bằng phương pháp chọn một số loại thiết bị sinh hoạt góc bên dưới phải, ví dụ điển hình Switches. Tiếp đó, các bạn chọn đồ vật tương ứng, ví dụ điển hình 2960 với kéo thả vào khung thiết kế ở bao gồm giữa. Để tạo liên kết giữa các thiết bị, các bạn chọn nhiều loại Connections với chọn một số loại dây cáp tương ứng.


*

Phần Help của Packet Tracer cũng được cũng được hãng Cisco tổ chức rất tốt. Với menu Help/Contents, các bạn sẽ khảo sát tất cả những tin tức hướng dẫn nên thiết, liên quan công cụ. Đặc biệt, với mục Help/Tutorials, các bạn sẽ được xem các đoạn đoạn phim hướng dẫn một giải pháp trực quan tiền theo các trường hợp cụ thể. Qua đó, các bạn sẽ nhanh chóng đọc và khai quật tối đa tài năng của Packet Tracer để giao hàng một cách tác dụng cho nhu cầu học tập của mình.

Phiên bản 6.0 ko cần đk tài khoản Cisco, chúng ta cũng có thể tải Cisco Packet Tracer 6.0 tại đây.

Phiên bản 7.0 new hơn bạn cần có tài khoản trên netacad.com, mình tất cả sẵn file tải, cơ mà khi download xong, bạn vẫn đề xuất đăng nhập bằng thông tin tài khoản thì new mở ứng dụng lên được.

Tải Cisco Packet Tracer 7.0 mang lại Windows 32bit || Cisco Packet Tracer 7.0 Windows 64bit || Cisco Packet Tracer 7.0Linux 32bit || Cisco Packet Tracer 7.0 Linux 64bit

Lưu ý: phần lý giải trên phía trên được áp dụng để thiết lập Packet Tracer lên Windows. Bạn cũng đều có thể bài viết liên quan trên mạng để hiểu cách setup công cầm cố này trên Linux khi buộc phải dùng.

6. Dynamips/Dynagen

Tải Dynamips/Dynagen: sourceforge.net/projects/dyna-gen/Vì cấu hình độc lập chỉ cách Dynamips khá khó khăn, nên bạn ta đã tạo ra chương trình Dynagen. Dynagen hỗ trợ giao diện cấu hình đơn giản và dễ dàng hơn, tạo ra file cấu hình đơn giản hơn… thông qua đó giúp người dùng dễ dãi hơn những để cấu hình các Router được mang lập bên trên Dynamips.

Xem thêm: Cách Mở File Xlsx Bằng Excel 2003, Để Office 2003 Đọc Được Các File Của Office 2007

Bạn bao gồm thể xem thêm tại trang dynagen.org/tutorial.htm, nhằm hiểu thêm về Dynamips/Dynagen tương tự như thực hiện công việc cài đặt.

7. Network Simulator (NS2)

Nếu như Packet Tracer là 1 trong công cụ hỗ trợ khá đầy đủ các thiết bị để bạn thực thi các khối hệ thống mạng, thực hiện cấu hình chi máu trên mỗi thiết bị, thì NS2 là một trong những phần mềm có tầm vận động sâu hơn. Biện pháp này sẽ giúp đỡ bạn giả lập các khối hệ thống mạng và điều hành và kiểm soát các thông số kỹ thuật ở bên trong, chẳng hạn như: cần cấu hình thông lượng từ bỏ nút A đến nút B trong mạng là bao nhiêu Mbps? cần sử dụng giao thức nào để truyền là kết quả hơn cả? Làm chũm nào nhằm số gói tin rơi đạt cực tiểu…? Làm vắt nào để đo lường, reviews và tối ưu hóa hiệu năng (performance) của các hệ thống mạng…?

Tải Network Simulator NS2: sourceforge.net/projects/nsnam/files

NS2 chuyển động ổn định trên hệ điều hành quản lý Ubuntu. Ở đây, chúng ta sẽ thiết đặt ns-2.34 (phiên phiên bản mới nhất) lên Ubuntu-9.04. Để bắt đầu, bạn tải về gói ns-allinone-2.34.tar.gz trong link trên. Sau khi hoàn thành, trên máy tính Ubuntu, các bạn kích chuột nên lên gói vừa download, lựa chọn Extract Here để giải nén. Tiếp theo, bạn mở cửa sổ loại lệnh bằng phương pháp vào thực đơn Applications > Accessories > Terminal và gõ lệnh sau để update các gói cài ném lên Ubuntu:

$sudo -i#apt-get updateSau khi update xong, bạn di chuyển vào thư mục chứa nguồn ns-allinone-2.34 để download đặt:#cd /home/hdhhac/ns-allinone-2.34 (thư mục tàng trữ ns-allinone-2.34 trên trang bị Ubuntu)

#./installLưu ý: nếu cài đặt trên Windows, quá trình sẽ trở ngại hơn cùng NS2 hoạt động không ổn định định. Các bạn có thể xem thêm trên mạng để biết cách cài đặt công chũm này trên Windows khi đề nghị dùng.Sau khi xong tiến trình mua đặt, bạn ban đầu thiết kế tế bào hình hệ thống mạng bằng cách gõ lệnh “nam” tại cửa sổ dòng lệnh:

$sudo -i #namTrong hành lang cửa số Nam Console v1.14, bạn vào menu File > New phái mạnh Editor để sinh sản một mô hình mới. Trong screen thiết kế, bạn kích theo thứ tự lên các hình tượng trên thanh giải pháp và kích vào vùng thi công để sản xuất ra quy mô mạng theo ý mình.


*

Có thể, NS2 sẽ gây trở hổ hang ít nhiều cho tất cả những người mới bắt đầu. Nhưng với những đường nét ưu việt, cung cấp triển khai demo nghiệm số đông các hệ thống mạng từ bao gồm dây mang đến không dây, hỗ trợ phần lớn các giao thức thịnh hành và cải tiến, được thực hiện khá rộng rãi trong và bên cạnh nước, miễn giá tiền và chạy được bên trên cả Ubuntu và Windows… NS2 chắc chắn sẽ là một trong những công cụ không thể không có cho ngẫu nhiên ai lưu ý đến mạng lắp thêm tính, nhất là thiết kế siêng sâu.

8. NetSim Standard

NetSim là một phần mềm tế bào phỏng khối hệ thống mạng hoàn hảo cho việc mô hình hóa cũng giống như mô phỏng những giao thức, mạng R&D và những ứng dụng chống vệ. Nó được cho phép bạn phân tích các hệ thống máy tính với chiều sâu, sức mạnh và tính linh hoạt chưa từng có.

Cụ thể, NetSim Standard là một trong những phiên phiên bản tiêu chuẩn chỉnh của nguyên lý giả lập NetSim, cung cấp hầu như tất cả các thiên tài chỉ rất có thể tìm phát hiện trên bạn dạng pro. Phiên bản tiêu chuẩn chỉnh của NetSim sẽ tăng tốc cho mạng R&D, phép tắc này cũng bao gồm mã nguồn C và nó đã cung cấp cho mình khả năng thực hiện các tác vụ sau:

Bạn có thể thiết kế các công nghệ và giao thức new và bạn cũng có thể đánh giá chỉ những đổi khác đối cùng với các công nghệ hiện có.Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và mô phỏng những mô hình khối hệ thống mạng trong các trường hợp thực tế.Bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất của giao thức cùng ứng dụng.Bạn có thể nghiên cứu sự ảnh hưởng của những thiết bị thực tương tự như truyền download lưu lượng trực tiếp bởi trình mô rộp NetSim. Trình mô bỏng này phối kết hợp giữa nhân loại thực cùng ảo để cải tiến và phát triển các kịch bản mà chúng ta không thể đạt được trong môi trường thiên nhiên thử nghiệm.

Dưới đây là những vì sao chính mà chúng ta nên thử thực hiện phiên bạn dạng NetSim tiêu chuẩn:

Ngoài phiên bản tiêu chuẩn, NetSim còn có thêm cha phiên phiên bản phù hợp mang lại từng đối tượng người dùng người dùng ví dụ như sau:

Phiên bản NetSim Pro - hoàn hảo nhất cho các đối tượng người sử dụng khách sản phẩm thương mại.Phiên phiên bản NetSim Academic - ưng ý cho việc giáo dục, giảng dạy.Trình mang lập NetSim Emulator - chất nhận được người dùng kết nối giả lập NetSim với hartware thực và xúc tiến với những ứng dụng một giải pháp trực tiếp. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất của những ứng dụng thực tiễn qua mạng ảo.

Tham khảo thêm về NetSim Standard tại đây.

9. Boson NetSim 11 cho CCNA

Trình trả lập mạng Boson NetSim 11 mang lại CCNA có tương lai sẽ là trong số những phần mềm mô rộp mạng Cisco trẻ trung và tràn trề sức khỏe và linh hoạt nhất gồm sẵn đến các chuyên viên CNTT đã tìm kiếm một chứng từ CCNA. Chế độ này rất có thể mô bỏng lưu lượng mạng của một mạng thực vào một mạng mô bỏng mà tín đồ dùng hoàn toàn có thể tự thiết kế.

Dưới đó là các tính năng khá nổi bật của NetSim 11 mang lại CCNA:

Công nắm này hoàn toàn có thể được coi như là một trong Network Designer với khả năng cung cấp 42 Router với 7 Switch.Bạn hoàn toàn có thể có buổi tối đa 200 trang bị trên mỗi mạng.Công thế này cung cấp cho những người dùng technology Virtual Packet Technology: những gói được phần mềm tạo ra kế tiếp được định tuyến và chuyển qua mạng mô phỏng.Bạn gồm sẽ khả năng sử dụng các khe WAN với một loạt những mô-đun mạng khác nhau.Công cố này cung cấp chính sách Telnet, chất nhận được bạn cấu hình cho các thiết bị trong cấu trúc liên kết mô phỏng bằng phương pháp sử dụng lịch trình Windows Telnet.NetSim 11 đến CCNA có công dụng phân loại tác dụng thử nghiệm trường đoản cú động.Nó cung cấp khả năng thiết lập và lưu cấu hình mạng của bạn, cũng giống như khả năng dán các tùy chỉnh thiết lập router thực vào những thiết bị.Bạn cũng có khả năng cấu hình ánh xạ chuyển đổi ISDN cùng Frame Relay của riêng mình.Công nắm này với đến cho người dùng tiện ích của việc kết nối những thiết bị của người sử dụng qua mạng WAN mô rộp mà không phải cần mang đến thiết bị ISP mắc tiền.NetSim 11 đến CCNA có tính năng cung cấp cho địa chỉ cửa hàng IPv6.

Bạn rất có thể mua Boson NetSim 11 mang đến CCNA trên đây.

10. Cisco Virtual mạng internet Routing Lab Personal Edition (VIRL PE)

Cisco Virtual mạng internet Routing Lab Personal Edition (VIRL PE) trăng tròn Nodes là một nền tảng ảo hóa và mô phỏng mạng bạo gan mẽ, có thể chấp nhận được người dùng trở nên tân tiến một số mô hình có độ chính xác cao của các khối hệ thống đã bao gồm sẵn hoặc đã có được lên planer trước đó. Với vẻ ngoài này, các nhóm cũng tương tự các cá thể hoạt động trong nghành CNTT cũng sẽ có thể thiết kế, xây dựng, trực quan hóa, hạn chế và khắc phục sự cố và khởi chạy những trình mô phỏng của Cisco và các thiết bị của mặt thứ ba trong một môi trường ảo. Sau đó, chúng ta cũng sẽ hoàn toàn có thể tạo ra các quy mô và những kịch bản theo đẳng cấp “điều gì xảy ra nếu” của các mạng thực tiễn và kể cả trong tương lai.

Các hình hình ảnh ảo được bao gồm trong VIRL PE sẽ sử dụng cùng một mã phần mềm Cisco ios được sử dụng trong những Router và các Switch được biên dịch để chạy trên hypervisor. Điều này sẽ cung ứng cho các chuyên viên cũng như sinh viên công nghệ thông tin một công cụ để giúp họ tìm hiểu về mạng và nghiên cứu chứng nhấn Cisco vào một môi trường thiên nhiên ảo an toàn.

Công gắng này có đến cho bạn khả năng triển khai các tác vụ sau:

Bạn có thể tạo các quy mô và các kịch bạn dạng theo mô-típ “điều gì xảy ra nếu” cho các mạng đang vận động và sẽ tiến hành tạo lập vào tương lai.Công chũm sẽ tự động hóa tạo các thông số kỹ thuật riêng biệt.Bạn có thể sử dụng hệ quản lý điều hành mạng Cisco IOS, với các Router với Switch.Bạn hoàn toàn có thể kết nối giữa môi trường xung quanh ảo và môi trường vật lý.Bạn có thể nghiên cứu chứng chỉ Cisco.

VIRL PE cung ứng các hình ảnh ảo sau của Cisco:

IOS với IOSvL2NX-OSv cùng NX-OS 9000vIOS XRv và IOS XRv 9000IOS xe (CSR1000v)ASAv

VIRL PE là một sản phẩm được hỗ trợ bởi một cộng đồng hơn 5000 thành viên, bao gồm cả những nhà quản lý cộng đồng của Cisco. Mục các thắc mắc thường gặp mặt về PE của VIRL vẫn cung cấp cho bạn một lượng phệ dữ liệu có mức giá trị về các tính năng của sản phẩm, yêu cầu, tin tức kỹ thuật và đặt hàng.

Bạn rất có thể mua Cisco Virtual internet Routing Lab Personal Edition trên tại đây.

11. CCIE Lab Builder

Một thách thức lớn đối với các người tìm việc của CCIE R/S Lab là vấn đề bắt tay vào cách xử lý một kết cấu liên kết khổng lồ, giống như như gần như gì họ đã phải đương đầu trong các thử nghiệm bên trên thực tế. Một chắt lọc hay để các ứng viện phần như thế nào đó thiết bị thêm kiến thức cho mình là áp dụng CCIE Lab Builder và bọn họ sẽ cùng bàn bạc các nguyên nhân ngay bây giờ.

Cisco CCIE Lab Builder được cho phép bạn chạy các cấu tạo liên kết R&S vào CCIE Routing & Switching virtual environment. Với dưới đây là những ưu thế chính mà chúng ta thực sự nên suy nghĩ khi thử thực hiện công núm này:

Cấu trúc links chạy trên môi trường xung quanh ảo nhưng mà trên thực tế cũng được sử dụng vào CCIE Lab.Bạn sẽ không cần phải mất thời gian thử nghiệm, và điều đó là một điểm mạnh đáng đề cập so với những công nuốm khác. Đôi khi trong thời hạn bận rộn, bạn thậm chí sẽ thể có thời hạn vào chống thí nghiệm, tuy vậy với công chũm này, bạn có thể có quyền truy tìm cập bất cứ lúc nào chúng ta muốn.Nó có khả năng cấu hình lên đến 20 node.

Với CCIE Lab Builder, giá chỉ cả tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh và kĩ năng xây dựng cấu tạo liên kết đó là những ưu thế nổi bật so cùng với các kẻ địch khác. Tất nhiên cũng trở thành có đầy đủ lựa chọn rẻ hơn nhằm chạy phòng thí nghiệm CCIE của bạn, bằng phương pháp sử dụng GNS3 hoặc xây dừng phòng phân tích của riêng bạn bằng cách sử dụng Router CSR1000V.

Các trình mô bỏng mạng làm sao là cực tốt cho việc luyện CCNA, CCNP với CCIE?

Nếu bạn có nhu cầu thực hành CCNA, CCNP và CCIE. Dưới đây là các tùy chọn phổ biến nhất bạn cũng có thể xem xét:

GNS3 (trình mô phỏng)Packet Tracer (trình mô phỏng gói)VIRL Virtual mạng internet Routing Lab (nền tảng mô phỏng mạng)Boson Network SimulatorXây dựng phòng thử nghiệm của riêng chúng ta (sử dụng hartware thực)

Đối với cấp độ CCNA:

Packet Tracer chắc rằng là tốt nhất vì nó miễn phí và rất đơn giản dễ dàng trong việc cài đặt và sử dụng.GNS3 sẽ là sự việc lựa chọn xuất sắc hơn nếu như khách hàng không ngại chi tiêu thời gian học cách setup và sử dụng nó.VIRL cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất khác, nhưng xem xét là biện pháp này KHÔNG miễn phí!Xây dựng phòng thí điểm của riêng bạn sẽ là lựa chọn cực tốt nếu bạn không tồn tại kinh nghiệm cùng với phần cứng đồ vật mạng, và bạn cũng có thể mua một trong những thành phần phần cứng đã qua sử dụng từ những trang mạng buôn bán như ebay chẳng hạn.

Đối với lever CCNP:

Khi các bạn đạt đến cấp độ này, bạn cũng có thể quyết định dụng cụ nào là tương xứng hơn đối với mình. Cá nhân tôi thấy rằng GNS3 sẽ là 1 trong những sự gạn lọc hợp lý.

Đối với lever CCIE:

Một lần nữa, khi chúng ta đạt được đến cấp độ này, bạn hoàn toàn rất có thể tự ra quyết định công cầm mô phòng phù hợp với mình. Ở màn chơi này, so với nhiều người, tự thành lập phòng phân tích của riêng bản thân hoặc thực hiện GNS3 là những lựa lựa chọn hợp lý.

Trên đây là các phần mềm mô bỏng mạng hàng đầu được những nhà quản lí trị mạng tin dùng. Bạn nên phân tích thật kỹ và lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu cá nhân. Trong nghành nghiên cứu cùng quản trị mạng, cực kỳ tốn nhát để xúc tiến một quy mô thử nghiệm hoàn hảo với nhiều laptop nối mạng, nhiều bộ định con đường và liên kết dữ liệu để chính xác và xác minh một giao thức mạng một mực hoặc một thuật toán mạng cụ thể. Đó là vì sao tại sao họ nên sử dụng các trình mô rộp mạng. Kế bên việc tiết kiệm ngân sách và chi phí chi phí, chúng còn khiến cho bạn tiết kiệm chi phí cả thời gian nữa. Chúc chúng ta thành công!