Your browser does not support the audio element. Your browser does not support the audio element.
*

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là 1 trong hình chữ nhật do 9 mặt đường dọc với 10 mặt đường ngang cắt nhau vuông góc trên 90 điểm phù hợp thành. Một không gian gọi là sông (hay hà) ở ngang giữa bàn cờ, phân tách bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Từng bên gồm một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) vì 4 ô đúng theo thành tại những đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, vào 4 ô này có vẽ hai đường chéo cánh xuyên qua.

Bạn đang xem: Chơi cờ tướng online

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan lại sát chính diện, bên dưới sẽ là quân Đỏ, phía bên trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc mặt Đỏ được đánh số từ một đến 9 từ bắt buộc qua trái. Những đường dọc mặt Đen được viết số từ 9 cho tới 1 từ cần qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để bố trí bàn cờ tướng bạn chỉ cần thuộc các quân cờ được biểu đạt ở dưới tiếp đến sắp xếp như hình mẫu bên dưới là được.

*

Loại quân và biện pháp di chuyển

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải tất cả đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Đỏ và 16 quân Đen, tất cả bảy nhiều loại quân. Tuy tên quân cờ của từng bên rất có thể viết khác biệt (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và bí quyết đi quân của chúng lại kiểu như nhau hoàn toàn. Bảy loại quân tất cả ký hiệu cùng số lượng cho từng bên như sau:

Quân ký hiệu số lượng
Tướng
*
*
1
*
*
2
Tượng
*
*
2
Xe
*
*
2
Pháo
*
*
2
*
*
2
Tốt
*
*
5

Luật Cờ tướng

Quân cờ được dịch rời theo dụng cụ sau:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn luôn buộc phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” có nghĩa là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chử X. Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn bắt buộc ở trong cung như con Tướng. Tượng: Đi chéo cánh 2 ô (ngang 2 với dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở 1 bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chia Lại Ổ Cứng Khi Cài Win, Cách Chia Ổ Đĩa Ngay Trong Khi Cài Win 10

Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân bài nằm ngăn giữa con đường đi. Xe: Đi ngang hay dọc bên trên bàn cờ miễn là chớ bị quân khác cản con đường từ điểm đi đến điểm đến. Mã: Đi ngang 2 ô cùng dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho từng nước đi. Nếu tất cả quân ở ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản ko được đi mặt đường đó. Pháo: Đi ngang với dọc giống hệt như xe. Điểm khác hoàn toàn là ví như pháo muốn ăn quân, pháo đề xuất nhảy qua đúng 1 quân như thế nào đó. Khi không ăn quân, toàn bộ những điểm tự chổ đi mang lại chổ đến phải không có quân cản. Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Trường hợp chuột không vượt qua sông, nó chỉ hoàn toàn có thể đi thẳng tiến. Khi vẫn vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay phải đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước. Ăn quân: lúc quân dịch rời đến 1 địa chỉ giử vày quân đối phương, quân kẻ địch bị nạp năng lượng và bị lấy ra khỏi bàn cờ. Phòng tướng: Hai bé tướng trên bàn không được ở trên thuộc 1 cột dọc mà không có quân cản làm sao ở giữa. Nước đi nhằm 2 bé tướng trong vị trí chống tướng là chưa hợp lệ. An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi ko được nhằm quân địch thủ ăn tức thì trong nước tiếp. đa số nước nhằm tướng không bình yên là không phù hợp lệ.

Chế độ chơi

Có 4 chế độ: đùa một mình, đùa với máy, chơi trong phòng, và Cờ thế