Tổng Hợp Hướng Dẫn Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Cốm Làng Vòng Ăn Như Thế Nào ?

Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là hương hồn của băm sáu phố phường Hà Nội. Mỗi khi thu về, hương cốm lan tỏa khắp đất trời, người ta lại nhanh chân tìm mua cốm xanh. Nhưng bạn đã biết cốm xanh được làm ra từ đâu, điều gì khiến cốm trở nên đặc biệt như vậy và có thể làm những món ăn nào từ cốm xanh chưa? Tất cả những điều về hạt ngọc quý mùa thu Hà Nội đều có trong bài viết này.

Đang xem: Cốm làng vòng ăn như thế nào

*

Cốm xanh tháng 9 – Linh hồn ẩm thực miền Bắc

Với 2 đến 3 mùa lúa mỗi năm, hầu như cốm đều có quanh năm. Tuy nhiên không ai giải thích được vì sau cốm tháng 9 cuối thu lại ngon đến vậy. Khi thời tiết miền Bắc dần chuyển lạnh sang đông, tinh hoa đất trời kết đọng cũng là lúc người ta thu được cốm xanh.

*

Chỉ có lúa nón, đúng thì đúng lứa mới làm ra được cốm xanh Hà Nội. Nếu thu hoạch không đúng thời điểm, cốm sẽ không dẻo và không còn màu xanh vốn có nữa.

*

(Hình ảnh: Kênh14)

Người ta thường nói lúa nói làm cốm phải làm từ hạt lúa non bấm ra sữa, xanh mướt cốm mới dẻo miệng và thơm lừng hương mạ non.

Xem thêm: Cây Giống Đại Học Nông Nghiệp 1 Hà Nội, Trung Tâm Cây Giống Đại Học Nông Nghiệp

*

Qua hàng trăm năm, cốm xanh vẫn là món quà quê quý giá được nhiều người săn đón mỗi khi trời trở lạnh.

Cốm làng Vòng – Tinh hoa mùa thu Hà Nội

Không rõ người dân làng Vòng – nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy khởi nguồn nghề làm cốm từ khi nào. Chỉ nghe người ta nói lại rằng, vào một năm đến thu, trơi mưa to làm vỡ đê ngập ruộng. Người dân tiếc lúa nên mang lúa non về rang làm thức ăn. Không ngờ lúa non rang lên thơm lạ và từ đó cốm làng Vòng ra đời. 

*

 

Để có được cốm xanh làng Vòng cần trãi qua nhiều giai đoạn tỉ mĩ, kỳ công. Hạt lúa đem rang trên chảo nóng sao cho vừa nở chín mềm mà không quá lửa, vỏ trấu vừa tróc. Sau khi cốm nguội, công đoạn giã cốm bắt đầu. Không những giã để cốm tróc vỏ mà còn phải giã đến khi nào cốm dẻo dính mới đạt.

*

(Hình ảnh: Kênh14)

Cốm được gói trong lá ráy mát để không bị khô và gói thêm lá sen tươi bên ngoài để bảo quản. Cũng chính vì thế mà cốm Hà Nội đặc biệt có mùi hương thanh thoát của sen tươi.

Xem thêm:

*

Ở Hà thành, người ta lấy chuối tiêu chấm vào cốm để ăn, mùi thơm của cốm hòa cùng vị ngọt của chuối tạo thành một món quà đất trời quý giá. Khi vào phía Nam, cốm (cốm thường, cốm xanh) được trộn cùng nước cốt dừa thơm béo ngậy và cơm dừa nạo sợi, vo thành những phần vừa ăn.

*

Đầu đông, được thưởng thức những món ăn từ cốm thì thích biết mấy phải không nào. Cốm không chỉ đơn giản chế biến theo những cách trên mà còn được người dân sáng tạo vào món ăn hằng ngày. 

*

Chả cốm dai dẻo thơm nóng hổi

*

Cốm xào dẻo béo ngậy

*

Mong bạn có được nhiều món ăn ngon cùng cốm và thưởng thực trọn vẹn hương vị tuyệt vời này!

Mẹo nhận biết cốm nhuộm phẩm màu đơn giản bằng mắt thường Mùa Thu là thời điểm trên khắp các nẻo đường Hà Nội thấp thoáng những gánh hàng rong mang đến cho chúng ta một thức quà giản dị, thanh khiết của đồng quê, đó là cốm. Hạt cốm dẻo, mềm, thơm, ngọt thành có thể làm ra những món ăn vô cùng tinh tế và hấp dẫn. Tuy nhiên, tình trạng cốm tẩm phẩm màu được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.
Khám phá 5 món ăn từ cốm cộp mác mùa thu Hà Nội Mùa thu, hương cốm mới trở thành thương hiệu của Hà Nội. Hãy vào bếp chế biến cho gia đình những món ăn đặc trưng trong mùa cốm này nhé!

*

Cách Chọn Cốm Non Thơm Ngon Và Dẻo Của Người Hà Nội Cốm non được xem là một đặc sản của mùa Thu Hà Nội, một thức quà trân quý của lúa non. Giờ đang vào đầu mùa thu, những cây lúa non bắt đầu cho ta những hạt cốm tươi ngon. Có dịp đến Hà Nội mỗi chúng ta đều chọn cho mình thứ quà đặc sản mang tên cốm Hà Nội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chọn được cho mình thứ quà quý thơm ngon, ngọt dẻo này!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *