Làm nạm nào để mang số nguyên vào Excel? Đừng thao tác bằng tay thủ công nữa, cơ mà hãy học cách áp dụng hàm TRUNC để xong yêu cầu này nhé. Trong bài viết ngày hôm nay, upes2.edu.vn đã hướng dẫn chúng ta cách thực hiện hàm đem số nguyên TRUNC trong Excel để đưa phần nguyên tự số thập phân chỉ trong nháy mắt.

Bạn đang xem: Công thức lấy số nguyên trong excel

Tuyệt đỉnh Excel - vươn lên là bậc thầy Excel vào 16 giờ

Giới thiệu về hàm TRUNC

Không hệt như các hàm Excel cơ bạn dạng được sử dụng thịnh hành như hàm SUM, hàm IF, hàm COUNT,... Hàm TRUNC có lẽ rằng vẫn còn xa lạ với nhiều người dùng Excel. Tuy vậy đây lại là một hàm vô cùng bổ ích trong những trường hợp. Vậy thì nên cùng mình có tác dụng quen với hàm TRUNC vào Excel các bạn nhé!

Hàm TRUNC là gì?

Để làm cho quen với hàm TRUNC vào Excel, tại những bước đầu tiên, họ sẽ thuộc tìm câu vấn đáp cho câu hỏi: "Hàm TRUNC là gì?".

Hàm TRUNC là hàm lấy số nguyên trong Excel. Rõ ràng hơn, hàm TRUNC bóc riêng phần số nguyên của một vài thập phân và không có tác dụng tròn số đó. Trả sử bạn nhập vào phương pháp hàm TRUNC một vài thập phân 2.7, hàm đem số nguyên sẽ trả về quý giá 2.

Nếu bạn cần một hàm mang số nguyên rất có thể làm tròn số thập phân thì nên sử dụng hàm INT. Họ sẽ trao đổi về sự khác biệt của 2 hàm rước số nguyên vào Excel này ở đoạn dưới của bài xích viết.

Cú pháp hàm TRUNC

Hàm TRUNC vào Excel sở hữu một cú pháp vô cùng dễ dàng như sau:

=TRUNC(number,

Trong đó:

number - giá chỉ trị yêu cầu lấy số nguyên trong Excel. Đây là tham số bắt buộc.num_digits - con số các chữ số thập phần được dùng để xác định độ đúng chuẩn của làm việc lấy số nguyên vào Excel. Đây là tham số tùy chọn lựa được mặc định là 0.

Ví dụ biện pháp dùng hàm TRUNC

Sau khi đã rứa được cú pháp của hàm TRUNC, chúng ta hãy cùng thực hành một vài ba ví dụ để hiểu hơn về phong thái lấy số nguyên trong Excel cùng với hàm này nhé.

Ví dụ 1

Như đã nói nghỉ ngơi trên, nếu bọn họ không điền thông số num_digits trong bí quyết hàm TRUNC thì Excel đã mặc định cực hiếm của tham số này là 0.Lúc này, hàm TRUNC sẽ tách riêng phần nguyên với xóa cục bộ phần thập phân của cực hiếm số trong thông số number.

Giả sử bọn họ điền công thức hàm mang số nguyên dưới đây vào ô B2:

=TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 - Ô cất giá trị phải lấy số nguyên.

*

Trong ví dụ này, họ không khẳng định tham số num_digits cần Excel khoác định chỉ mang số nguyên cùng trả về tác dụng như vào hình.

Ví dụ 2

Giờ thì nên thử điền tham số num_digits giúp xem sự khác hoàn toàn như vắt nào nhé. Mang sử tại ô B2, bọn họ sử dụng công thức hàm rước số nguyên trong Excel bên dưới đây:

=TRUNC(A2,1)

Trong đó:

A2 - Ô cất giá trị đề nghị lấy số nguyên.1 - con số chữ số vào thập phân phải giữ lại.

*

Như các bạn thấy trong hình, tác dụng hàm TRUNC vào Excel trả về là 38.5 với một chữ số tại phần thập phân. Tương tự, mình điền bí quyết hàm TRUNC với tham số num_digits theo thứ tự là 2 và 3 cho những ô B2 với B3. Hiệu quả nhận được là những số thập phân với số lượng chữ số tại vị trí thập phân đó là giá trị điền vào thông số num_digits.

Xem thêm: 11 Trình Duyệt Web Nhẹ Nhất Trên Máy Tính Hiện Nay Dành Cho Máy Yếu

Như vậy, bạn không chỉ có sử dụng hàm TRUNC có tác dụng một hàm đem số nguyên vào Excel, mà lại còn có thể định dạng lại số thập phân vào trang tính của minh theo như đúng số ký tự mong mỏi muốn.

Các áp dụng của hàm TRUNC

Ngoài vận dụng cơ phiên bản phía bên trên của hàm TRUNC trong Excel, chúng ta còn sử dụng hàm vào không ít các thao tác khác. Hãy cùng mình thực hành và lưu lại lại những ứng dụng dưới đây của hàm TRUNC nhé! tất cả thể bạn sẽ cần đến kỹ năng này đấy.

Tách ngày vào chuỗi ngày giờ

Nghe thì dường như việc đem số nguyên vào Excel chẳng tương quan gì đến tài liệu ngày giờ, nhưng thực sự là có đấy! vì chưng Excel lưu trữ dữ liệu thời gian dưới dạng số sê-ri, nên bạn cũng có thể sử dụng những công thức hàm đo lường và tính toán cho dữ liệu thời gian mà không chạm mặt phải trở hổ hang gì.

Giả sử chúng ta cần tách riêng cực hiếm ngày trong ô tính A2 cất ngày và giờ. Công thức bạn phải là:

=TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 -Ô chứa giá trị phải lấy số nguyên.

*

Lấy số thập phân trong Excel

Bạn có thể sử dụng hàm TRUNC trong Excel làm cho hàm lấy số nguyên, với cũng có thể làm hàm đem phần thập phân cho số liệu của mình. Hầu như gì chúng ta cần là một phép trừ đối chọi giản.

Giả sử bạn phải một hàm đem phần thập phân đến giá trị số tại ô A2, cách làm trừ cùng với hàm TRUNC dưới đây để giúp bạn thực hiện thao tác làm việc đó.

=A2 - TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 -Ô đựng giá trị buộc phải lấy số nguyên.

*

Như các bạn thấy, công dụng của công thức tách bóc riêng tất cả các chữ số vào phần thập phân của số, đồng thời không thay đổi dấu trước số.

Phân biệt hàm TRUNC với hàm INT

Bên cạnh hàm TRUNC, chúng ta còn có thể sử dụng một hàm mang số nguyên vào Excel khác mang tên hàm INT. Giống như như hàm TRUNC, hàm INT cũng trích xuất cùng trả về hiệu quả số nguyên từ một số trong những thập phân. Mặc dù nhiên, không giống với hàm TRUNC chỉ tách riêng phần số nguyên, hàm INT sẽ trực tiếp làm cho tròn số thập phân xuống quý hiếm nguyên sát nhất.

Dưới đó là một bảng minh họa mang đến sự khác biệt giữa công dụng lấy số nguyên giữa hàm TRUNC và hàm INT.

*

Mặc dù là sự khác hoàn toàn rõ ràng, các hàm mang số nguyên TRUNC với INT chỉ thực sự trả về giá bán trị không giống nhau khi bạn tiến hành làm tròn trong Excel với đối tượng là số âm. đưa sử các bạn nhập vào công thức hàm TRUNC cùng hàm INT số thập phân -2.5, hàm TRUNC sẽ trả về kết quả là -2, trong những khi hàm INT trả về kết quả là -3 bởi vì -3 là quý hiếm nguyên bé dại hơn.