Công Thức Tính Độ Lệch Chuẩn Trong Excel, Cách Tính Phương Sai Và Độ Lệch Chuẩn Trong Excel

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét cách thực hiện phân tích phương sai Excel và sử dụng công thức nào để tìm phương sai của mẫu và dân số.

Đang xem: Công thức tính độ lệch chuẩn trong excel

Đang xem: Cách tính phương sai và độ lệch chuẩn trong excel

Phương sai là một trong những công cụ hữu ích nhất trong lý thuyết xác suất và thống kê. Trong khoa học, nó mô tả mỗi số trong tập dữ liệu cách trung bình bao xa. Trong thực tế, nó thường cho thấy có bao nhiêu thứ thay đổi. Ví dụ, nhiệt độ gần xích đạo có ít phương sai hơn so với các vùng khí hậu khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các phương pháp tính toán phương sai khác nhau trong Excel.

Nội dung chính

Phương sai là gì?Cách tính phương sai trong ExcelHàm phương sai ExcelVAR.S so với VARA và VAR.P so với VARPACách tính phương sai mẫu trong ExcelHàm VAR trong ExcelHàm VAR.S trong ExcelHàm VARA trong ExcelCông thức phương sai mẫu trong ExcelCách tính phương sai dân số trong ExcelHàm VARP trong ExcelHàm VAR.P trong ExcelHàm VARPA trong ExcelCông thức phương sai dân số trong ExcelCông thức phương sai trong Excel – ghi chú sử dụngPhương sai so với độ lệch chuẩn trong ExcelBạn cũng có thể quan tâm:

Phương sai là gì?

Phương sai là thước đo độ biến thiên của một tập dữ liệu cho biết mức độ khác nhau được lan truyền. Về mặt toán học, nó được định nghĩa là trung bình của sự khác biệt bình phương so với giá trị trung bình.

Xem thêm:

Để hiểu rõ hơn những gì bạn đang thực sự tính toán với phương sai, vui lòng xem xét ví dụ đơn giản này.

Giả sử có 5 con hổ trong sở thú địa phương của bạn là 14, 10, 8, 6 và 2 tuổi.

Xem thêm:

Để tìm phương sai, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Tính giá trị trung bình (trung bình đơn giản) của năm số:

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Microsoft Excel có các chức năng đặc biệt để tìm ra độ lệch chuẩn của mẫu và dân số. Giải thích chi tiết về tất cả các chức năng có thể được tìm thấy trong hướng dẫn này: Cách tính độ lệch chuẩn trong Excel.

Đó là cách thực hiện phương sai trong Excel. Để xem kỹ hơn các công thức được thảo luận trong hướng dẫn này, bạn có thể tải xuống sổ làm việc mẫu của chúng tôi để Tính toán phương sai trong Excel. Tôi cảm ơn bạn đã đọc và hy vọng sẽ gặp bạn trên blog của Dịch vụ kế toán tại Hà Nội – upes2.edu.vn vào tuần tới!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *