Mỗi loại dịch vụ gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí mà bank có công thức tính lãi suất khác nhau. Mức lãi vay tiết kiệm thường thì sẽ do ngân hàng đưa ra và vâng lệnh theo các quy định của ngân hàng Nhà Nước. Cùng tìm hiểu cách tính lãi suất ngân hàng và bí quyết lãi kép nhanh nhất.

Bạn đang xem: Công thức tính lãi suất ngân hàng

Tìm phát âm thêm: Lãi vay mượn ngân hàng là gì?


Cách tính lãi suất bank bạn cần biết

Công thức tính lãi suất tiết kiệm ngân sách không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn tín đồ gửi tiền hoàn toàn có thể rút tiền bất kể lúc nào, làm việc đầu mà không buộc phải báo trước. Theo đó các bạn sẽ có phương pháp tính lãi suất chi phí gửi tiết kiệm theo công thức sau:

Số chi phí lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Công thức tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn theo ngày và tháng

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm ngân sách có thời hạn nghĩa là sau một khoảng thời hạn nhất định các bạn mới hoàn toàn có thể rút được khoảng tầm tiền gởi đó. Bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà bank đưa ra như theo tuần , tháng, quý, hoặc năm tùy theo yêu cầu riêng của từng khách hàng mà hoàn toàn có thể chọn nấc kỳ hạn bất kỳ.

Công thức tính:


Số tiền lãi = Số tiền giữ hộ x lãi suất vay (%năm) x số ngày gửi/360.
Hoặc
Số chi phí lãi = Số tiền gởi x lãi suất (%năm)/12 x số mon gửi.
Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm có thời hạn bạn sẽ được dấn một mức lãi suất cao hơn so cùng với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Ví như rút chi phí đúng kỳ hạn như sẽ cam kết bạn sẽ được nhận tổng thể mức lãi suất đó. Hiện nay, số đông mọi bạn đều chọn hình thức này.
*

Tính lãi vay tiết kiệm dễ dàng (ảnh: Internet)


 

Công thức lãi kép ngân hàng

Lãi kép là gì?

Lãi kép (lãi cùng dồn) là hiệ tượng tái chi tiêu lại lãi suất. Hiểu đơn giản là sau một khoảng thời gian gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền bước đầu sinh lãi thì khách hàng hoàn toàn có thể nhập lãi vào chi phí vốn để tiếp tục đầu tư chi tiêu hoặc gửi tiết kiệm. Bên cạnh ra, “lãi mẹ đẻ lãi con” cũng là cách nói khác của công thức lãi suất kép ngày nay. Sức mạnh của lãi kép ở ở số vốn liếng và thời gian. Thời hạn càng dài các bạn sẽ càng thấy được ích lợi khủng ghê của lãi kép.

Ví dụ: bạn gửi ngân hàng 10 triệu VND với lãi vay 10%/ năm. Sau một năm bạn cảm nhận số tiền lãi là một trong triệu VND. Thay do rút về dùng thì chúng ta cộng dồn 1 triệu chi phí lãi vào 10 triệu tiền vốn, như vậy bạn sẽ có số tiền vốn là 11 triệu VND. Cứ như vậy, áp dụng công thức lãi kép qua năm máy 2, 3,…thì số chi phí lãi các bạn thu về là khôn cùng lớn.

Công thức lãi kép ngân hàng đúng mực nhất

Công thức lãi kép căn bản nhất là:

FV = PV x (1 + i)^n

Trong cách làm lãi kép:

FV: quý giá của tương lai ngơi nghỉ năm thiết bị n

PV: giá trị của khoản vốn tại thời gian hiện tại

n: số năm

i : là lãi suất 

Ví dụ: có 1 tỷ VNĐ đem gửi tiết kiệm với lãi vay 7%/ năm thì sau 10 năm thì tổng lãi suất vay kép là bao nhiêu?

Áp dụng phương pháp lãi kép, thay thế các cực hiếm PV là một tỷ, i là 7% và n là 10 năm thì số chi phí vốn lẫn lãi là 1,967,151,357 

Công thức lãi kép hằng năm:

A= p. X (1+r/n)^nt

Trong bí quyết lãi kép này thì:

A: quý hiếm tương lai

P : số tiền vốn cội ban đầu

r : lãi suất vay hàng năm

n: chu kỳ tiền lãi được nhập nơi bắt đầu mỗi năm

t : số năm tiền đươc gửi

Ví dụ: Số tiền 1 tỷ VNĐ được gửi tại một ngân hàng với lãi vay gửi máu kiệm ngân hàng hàng năm 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Tính khoản đầu tư lẫn lãi sau 6 năm theo cách làm lãi kép hàng năm.

Áp dụng cách làm lãi kép hằng năm, thay thế các cực hiếm P là 1 trong những tỷ, r là 4.3%, n là 4 (một năm có 4 quý), t là 6 năm thì được số dư giao động là 1,292,557,881

Cách giữ hộ tiết kiệm ngân hàng để được áp dụng công thức lãi kép


*

Để áp dụng công thức lãi kép thì chúng ta nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn cùng với kỳ hạn dài. Tốt nhất là kỳ hạn 1 năm, bạn sẽ được tận hưởng mức lãi vay cao nhất. Đến hạn vớ toán mà bạn vẫn chưa xuất hiện nhu cầu rút thì bank sẽ tự động hóa chuyển cả cội và lãi sang một số tiết kiệm không giống để bước đầu chu kỳ ngày tiết kiệm/ đầu tư chi tiêu mới và bạn vẫn được hưởng lãi suất vay tính bằng công thức lãi kép. Vày đó, toàn thể số tiền nơi bắt đầu lẫn lãi các bạn dồn lại đã sinh lãi cao hơn nữa ở kỳ sau.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Iphone 5S Thật Và Giả, Chính Hãng Hay Xách Tay

Lưu ý là phương pháp lãi kép chỉ mang lại lợi ích nhiều nhất khi lãi suất trong thời hạn gửi tiết kiệm chi phí không rứa đổi.


Một số câu hỏi thường chạm mặt về lãi suất vay và cách tính khi mở sổ tiết kiệm chi phí ngân hàng

Câu 1: Bạn đang thắc mắc không biết cách tính lãi suất tiết kiệm ngân sách tại ngân hàng sau khi đáo hạn sẽ như thế nào? nếu không tất toán sổ tiết kiệm ngân sách thì khoản tiền tiết kiệm ngân sách có liên tiếp sinh lãi sau ngày đáo hạn giỏi không?

Hầu như những ngân mặt hàng đều vận dụng cách tính lãi vay tiết kiệm lúc đến ngày đáo hạn cơ mà không tất toán như sau:

Phần lãi đã tự hễ nhập gốc và tài khoản chuyển quý phái kỳ hạn tiếp sau (cùng kỳ hạn mà các bạn đã chọn ban đầu) cùng với lãi suất new tại thời điểm tái tục. Ví như kỳ hạn giữ hộ tiết kiệm của doanh nghiệp đã hết áp dụng thì bank sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn thêm một đoạn gần với kỳ hạn thuở đầu nhất.

Công thức tính lãi suất tiết kiệm ngân sách là:

Số chi phí lãi = Số tiền giữ hộ x lãi vay (%/năm) x Số ngày thực gửi/360

Câu 2: Bạn dành dụm được một khoản tiền nhỏ tuổi tính mở sổ máu kiệm nhưng các khi công việc bận rộn nên quên ngày đáo hạn. Còn nếu như bạn đang gửi trong kì hạn bắt đầu mà bỗng nhiên dưng nên tiền nhưng chưa hết kì hạn tái tục thì dịp tất toán tài khoản, cách tính tiền lãi suất tiết kiệm chi phí tính như thế nào?

Tất toán sớm thì tiền lãi và tính theo lãi suất không kì hạn. Số ngày hưởng lãi suất được tính từ ngày thứ nhất của kì hạn mới đến ngày mà các bạn tất toán sổ máu kiệm. Mức lãi tối đa vào khoảng chừng 1%/năm.

Còn quên ngày đáo hạn, tài khoản tự tái tục, giả dụ số chi phí gửi ban đầu là 100 triệu. Lãi suất tiết kiệm ngân sách và chi phí kỳ hạn 1 năm là 7%/năm. Bạn chọn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí kỳ hạn 1 năm chi phí lãi vẫn là 7 triệu đồng.

Sau 1 năm mà không tất toán, ngân hàng mặc định tiền lãi được cộng vào gốc là 107 triệu đồng. Nếu cơ hội này, lãi suất vay kỳ hạn năm vào thời khắc tái tục còn 6%/năm thôi thì thông tin tài khoản sẽ áp dụng lãi new này trong kỳ hạn mới.

Trường vừa lòng năm 2 tất toán đúng hạn: 

 Lãi vào kỳ hạn bắt đầu này sẽ là 107 x 6% = 6,42 triệu đồng.

 Tổng cộng tiền lãi 2 năm là 7 + 6,42 = 13,42 triệu.

 Với chi phí gốc lúc đầu là 100 triệu vnd sau 2 năm tích lũy thành 113,42 triệu đồng.

Trường hợp năm 2 vớ toán mau chóng vào thân năm:

 Giả sử lãi ko kỳ hạn vào thời khắc tất toán chỉ gồm 0,5%. (thường chỉ tầm dưới 1%)

 Tiền lãi đến nửa năm lắp thêm 2: 107 x 0,5%/360 x 180 = 0,2675 triệu đồng.

 Vậy chi phí lãi cho 1 năm rưỡi đang là 7 + 0,2675 = 7,2675 triệu đồng.

 Với tiền gốc lúc đầu là 100 triệu đ thì sau 1,5 năm tích điểm thành 107,2675 triệu đồng.

Câu 3: bank giao dịch giờ đồng hồ hành bao gồm mà lúc đó bạn cũng đang thao tác làm việc trên công ty, bắt buộc xin ra ngoài giải quyết và xử lý việc riêng rẽ cũng khá bất tiện, gồm cách như thế nào tất toán sổ ngày tiết kiệm tận nơi không?

Bạn nên thực hiện internet banking hoặc Ngân sản phẩm Số để mở sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí online, tất toán tài khoản tiết kiệm ngân sách online để đỡ mất thời gian đến ngân hàng.

Nhằm giúp cho bạn tránh được đông đảo trường hợp không hề muốn và luôn luôn giữ được mức lãi suất tối ưu, upes2.edu.vn đã có giải pháp gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí thông minh đến bạn:

Bạn buộc phải xem bảng lãi suất cụ thể của ngân hàng cập nhật theo ngày để chọn thời gian gửi tiền phù hợp.Nhập số tiền ý muốn gửi để được áp dụng tính đúng mực khoảng tiền các bạn nhận được vào ngày đáo hạn thuộc lãi suất xuất sắc nhất.Bạn yêu cầu rút tiền tiết kiệm vào ngày đáo hạn đã có lãi xuất sắc nhất, vì lãi vay không kỳ hạn hiện giờ chỉ 1%/nămTrong ngôi trường hợp mang lại hạn, chi phí từ sổ tiết kiệm chi phí sẽ auto chuyển về tài khoản giao dịch thanh toán và áp dụng sẽ lập tức thông tin cho bạn.Ứng dụng luôn đề xuất chia nhỏ dại khoản tiền gởi ra thành 4 sổ tiết kiệm nhỏ để linh động rút chi phí trước kỳ hạn nhưng mà vẫn giữ lãi suất tốt cho hồ hết sổ còn lại.Đặt tên mang lại từng sổ tiết kiệm để luôn có động lực thao tác mỗi ngày

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp đỡ bạn hiểu rõ về tiết kiệm ngân sách và cách tiết kiệm chi phí thông minh. Nếu bạn muốn mở sổ tiết kiệm chi phí với upes2.edu.vn, thực hiện ngay trong 2 bước:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng upes2.edu.vnBước 2: Vuốt trái Term Deposit chọn Mở sổ tiết kiệm

*


Công thức tính lãi suất bank chính xác?

Tuy theo vẻ ngoài gửi tiết kiệm ngân sách ngân hàng của khách hàng mà sẽ có được công thức tính lãi suất tương ứng. Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không thời hạn thì phương pháp là Số tiền lãi = Số tiền giữ hộ x lãi suất vay (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Cách tính lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng sau thời điểm đáo hạn nhưng không tất toán sẽ như thế nào?

Phần lãi sẽ tự động nhập gốc và thông tin tài khoản chuyển lịch sự kỳ hạn tiếp sau (cùng kỳ hạn mà chúng ta đã chọn ban đầu) với lãi vay mới tại thời điểm tái tục. Giả dụ kỳ hạn giữ hộ tiết kiệm của doanh nghiệp đã hết vận dụng thì bank sẽ tự động hóa tái tục theo kỳ hạn ngắn thêm gần với kỳ hạn ban đầu nhất.