quý khách đã tìm hiểu về phương pháp tính thể tích của những hình THPT CHUYÊN LAM SƠN xin phép được gửi đến chúng ta những phương pháp tính thể tích kăn năn nón, thể tích khối hận chóp cùng thể tích kăn năn lăng trụ chúng ta đón xem để áp dụng giải bài tập cực tốt.

Bạn đang xem: Công thức tính thể tích khối nón


1. Cách tính thể tích kăn năn nón

Công thức tính thể tích khối nón: V = 1/3π. r2. h trong những số đó r là nửa đường kính dưới mặt đáy, h là độ cao của hình nón với π là hằng số pi, ta có thể làm tròn cùng đem quý hiếm của π là 3,14. Hình nón hay gặp gỡ độc nhất vô nhị xuất hiện đáy là hình tròn. Lúc kia trường hợp r là nửa đường kính hình tròn trụ lòng thì thể tích hình nón bằng:

*

2. Công thức tính thể tích khối chóp

*

=> Thể tích của hình chóp là bởi 1 phần cha diện tích S dưới mặt đáy nhân với độ cao .

*

=> Thể tích kăn năn chóp : V=1/3.S.h với S là diện tích S đáy, h là chiều cao. Phương pháp thông thường để tính thể tích khối hận chóp là tính diện tích đáy, tính chiều cao với tính thể tích theo bí quyết V=1/3.S.h các bạn cũng có thể áp dụng nó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Gimp 2.8 Bằng Tiếng Việt, Hướng Dẫn Sử Dụng Gimp 2

1. Cách tính thể tích hình chóp cụt

*

*

Trong đó:

V : Thể tích hình chóp cụth : chiều cao của hình chóp cụt ( Có nghĩa là khoảng cách thân 2 khía cạnh phẳng cất 2 đáy)B1B2 : là diện tích của nhì đáy hình chóp cụtĐơn vị đo thể tích hình chóp là : m3

3. Công thức tính thể tích lăng trụ

=> Cách tính thể tích lăng trụ là V = B. h trong những số đó B là thể tích đấy và h là chiều cao. cũng có thể nói thể tích lăng trụ được xem bởi diện tích lòng nhân cùng với độ cao.

*

=> Nếu một hình tròn trụ tròn bao gồm bán kính đáy là r cùng chiều cao h thì thể tích được xem bằng:

*

4. Công thức tính thể tích hình hộp chứ nhật

=> Thể tích hình vỏ hộp chữ nhật là V = a.b.h trong những số đó a là chiều nhiều năm, b là chiều rộng với h là độ cao của hình vỏ hộp chữ nhật

*

*

5. Công thức tính thể tích hình cầu

=> Công thức tính thể tích kăn năn cầu: V = 4/3(π.r3) tróng đó π = 3,14

*

Diện tích mặt cầu: S = 4π.R2Trong đó R là nửa đường kính khối hận cầu (mặt cầu, hình cầu).

Chúc các bạn học tập thật xuất sắc bộ môn tân oán này nhé.