Nghi Thức Cúng Cô Hồn Ngày 16 Vào Giờ Nào Thì Tốt, Cúng Cô Hồn Ngày 16 Vào Giờ Nào Thì Tốt

Cúng cô hồn thường được thực hiện vào ngày 16 âm lịch hàng tháng. Nhưng cúng vào giờ nào thì chuẩn nhất. Nếu bạn còn băn khoăn điều này thì hãy tham khảo ngay bài viết cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào thì tốt của chúng tôi dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được câu trả lời chi tiết nhất.

Đang xem: Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào

1. Cúng cô hồn ngày 16 là lễ gì? Có ý nghĩa ra sao?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của ngày lễ này thì bạn cần biết cô hồn là gì? Theo quan niệm từ xưa đến nay, cô hồn là những linh hồn chưa được đầu thai đang lẩn quẩn ở dương gian, đầu đường xó chợ, vất vưởng không ai thờ cúng. Vì vậy, những vong linh này thường đói khát và hay quấy nhiễu công việc làm ăn của những người đang sống.

Do đó, với truyền thống đùm bọc của người Việt ta từ xưa, hàng tháng cứ vào ngày 16 âm lịch, cúng cô hồn được diễn ra nhằm bố thí cho những cô hồn vất vưởng này, đồng thời hạn chế được tình trạng những vong linh này đến quấy phá. Đây là tục lệ quen thuộc đối với những người làm nghề kinh doanh, buôn bán.

*
*
*

Cúng cô hồn ngày 16 giờ nào tốt?

3. Cúng cô hồn cần ngày 16 cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn thắc mắc cúng cô hồn cần những lễ vật gì thì có thể tham khảo mâm cúng bao gồm:

+ Muối trắng: 1 bát.

+ Gạo tẻ: 1 bát.

+ Nước, nhang đèn, hoa tươi (hoa cúc, vạn thọ).

+ Mâm ngũ quả (có thể chọn 5 loại trái có 5 màu khác nhau).

Xem thêm: Hàm So Sánh Ngày Tháng Trong Excel Nhanh, Đơn Giản Nhất, Hàm So Sánh Ngày Tháng Trong Excel

+ Giấy tờ vàng mã, áo quần bằng giấy để bố thí cho vòng linh đói khổ.

+ Mía 1 đĩa (mua về rửa sạch, để nguyên vỏ và chặt thành khúc nhỏ tầm 15cm).

Gia chủ soạn lễ vật lên mâm, đem đặt trước cổng, trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba hay thậm chí là cổng làng. Tuyệt đối không cúng ở trong nhà. Bởi nếu cúng cô hồn trong nhà sẽ vong linh, cô hồn có cơ hội vào nhà quấy phá.

Gia chủ thắp 3 nén nhang, đọc bài khấn theo tâm nguyện. Đặc biệt với các bài văn khấn cúng cô hồn đều có lời “tiễn vong”. Sở dĩ là vậy để chúng không luẩn quẩn, quấy phá.

Sau khi nhang tàn, gia chủ lấy gạo và muối rãi ra ngoài đường, ra sân. Các loại vàng mã, quần áo đã cúng đem đốt để vong hồn được thụ hưởng.

Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Đức Hi Sinh Trong Cuộc Sống, Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Bàn Về Đức Hi Sinh

Ngoài lễ cúng cô hồn thì trong các lễ cúng khác của các gia đình cũng có gạo và muối. Sau khi cúng thì sẽ rải ngoài cửa, rắc 4 phương 8 hướng. Đây cũng được coi là nghi thức bố thí cho các cô hồn, vong linh.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *