“Tổng Quát” Dàn Ý Văn Nghị Luận Xã Hội Chuẩn Nhất 2022, Dàn Ý Chung Bài Nghị Luận Xã Hội

Hướng dẫn cách lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội, dàn ý bài văn ý nghị luận văn học và cách triển khai bố cục bài văn đủ ý, đúng trình tự.

Đang xem: Dàn ý văn nghị luận xã hội

Dàn ý văn nghị luận thường xoay quanh hai thể loại chính đó là nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Việc lập dàn ý sẽ giúp học sinh nhớ bài lâu hơn và triển khai một bài văn nghị luận hoàn chỉnh, chặt chẽ, có tính thuyết phục người đọc cao hơn. Trên thực tế dàn ý cho nghị luận xã hội và nghị luận văn học có nhiều điểm chung nhưng cũng có những điểm khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp các em tìm hiểu cụ thể về vấn đề này.

*

Dàn ý nghị luận văn học và xã hội

Nội Dung Bài Viết

1 Dàn ý bài văn nghị luận xã hội1.1 Dàn ý bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lí1.2 Dàn ý bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống2 Dàn ý bài văn nghị luận văn học

Dàn ý bài văn nghị luận xã hội

Dưới đây là hai loại dàn ý bài văn về nghị luận về tư tưởng đạo lý và nghị luận về một hiện tượng đời sống, mọi người cùng tham khảo hai dàn ý của chúng tôi sau đây.

Dàn ý bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lí

Mở bài

Nêu rõ vấn đề cần nghị luận được đề cập đến trong đề bài là gì. Sau đó trích dẫn toàn bộ câu nói trong mở bài.

Xem thêm:

Thân bàiGiải thích khái niệm của tư tưởng đạo lý đó ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Thường là các câu ca dao, tục ngữ, châm ngôn, phát ngôn của những người nổi tiếng…Khẳng định được tư tưởng đạo lý đó là đúng đắn bằng các luận điểm và luận cứ rõ ràng. Dẫn chứng có thể lấy trong cuộc sống hoặc trong văn học.Phê phán ý kiến sai lệch và lấy dẫn chứng cụ thểNêu ý kiến cá nhân để thể hiện sự đồng tình hay phê phán ý kiến được đưa ra trong đề bàiKết bàiKết luận lại về ý nghĩa của ý kiến hoặc tư tưởng đạo líRút ra bài học, lời cảnh tỉnh hoặc lời khuyên cho người đọcLiên hệ bản thân

Dàn ý bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống

Mở bài

Nêu vấn đề được đề cập đến ở đề bài hoặc rút ra vấn đề cần bàn luận từ hiện tượng xã hội được nêu ra ở đề bài

Thân bàiGiải thích khái niệm của hiện tượng xã hội đóPhân tích mặt tích cực hay tiêu cực, các ưu điểm hay nhược điểm của hiện tượng xã hội đóĐưa ra các luận điểm và luận cứ để chứng minh vấn đềNguyên nhân dẫn đến hiện tượng xã hộiHậu quả mà hiện tượng xã hội đó để lạiÝ kiến của bản thân về hiện tượng đó (đồng tình hay phản đối)Đưa ra giải pháp để khắc phục hiện tượngKết bàiKhẳng định lại hiện tượng xã hội đó là đúng đắn, cần học theo hay sai trái, đáng lên ánRút ra bài học cho bản thân mình

Dàn ý bài văn nghị luận văn học

Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm, nêu đầy đủ các thông tin như tên tác giả tác phẩm, thời điểm và bối cảnh sáng tác, nội dung khái quát của tác phẩmNêu vấn đề cần nghị luận được đưa ra trong đề bài.

Thân bài

Dựa trên bố cục: Luận điểm 1 – luận cứ 1, 2, 3.. – đưa ra dẫn chứngChỉ ra nội dung và những biện pháp nghệ thuật của đoạn trích/tác phẩm, từ đó giúp người đọc thấy được cái hay, cái đẹp và giá trị của đoạn trích/tác phẩm đó.Kết hợp giữa các phương pháp bàn luận, chứng minh, phân tích… để làm rõ nội dung.

Xem thêm:

Kết bài

Tóm tắt lại nội dung của đoạn trích/tác phẩm và đưa ra nhận địnhRút ra kết luận về chủ đề cần nghị luậnĐưa ra ý kiến cá nhân

Trên đây là dàn ý văn nghị luận đối với các thể loại nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Mong rằng đây sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích để các em tự tin hơn khi viết văn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *