Mình là ADIM của thương mại dịch vụ upes2.edu.vn . Chắc rằng với anh em thợ lắp ráp điện nước nhiều năm thì mạch đèn cầu thang không quá xa lạ mặc dù với hầu hết thợ bắt đầu ra nghề hoặc những người không siêng thì lúc đấu công tắc hòn đảo chiều thường khá hoảng loạn bởi mạch điện ước thang có nhiều cách đấu và ứng dụng trong thực tế.

Bạn đang xem: Đấu công tắc cầu thang

Để đầy đủ người nắm rõ hơn về mạch điện cầu thang bằng kinh nghiệm thực tế của bản thân Đức Hùng xin chia sẻ bằng nội dung bài viết dưới các bạn cùng xem thêm nhé!

Công tắc mong thang 2 chiều là gì ?

*

Ký hiệu công tắc đảo chiều 3 cực

Công tắc cầu thang hay còn gọi là công tắc 2 chiều hoặc công tắc đảo chiều, là loại công tắc có 3 cực hoặc 4 cực sử dụng để điều khiển bật và tắt 1 hoặc nhiều bóng đèn hoặc thiết bị điện tại các vị trí không giống nhau.

Công tắc ước thang thường xuyên được lắp tại đoạn đầu mong thang, cuối ước thang, hay hành lang dài .

Do tính tiện lợi cao nên công tắc nguồn cầu thang được thực hiện tới 90% trong số hộ gia đình hiện nay.

Ký hiệu trên công tắc đảo chiều cùng với COM là chân chung, L1 , L2 là 2 chân tín hiệu

*

Ký hiệu công tắc nguồn đảo chiều 4 cực


MỜI BẠN ĐỌC THAM KHẢO


5 phương pháp đấu mạch điện công tắc đèn bậc thang 2 chiều

Mạch điện bậc thang 2 công tắc nguồn 1 láng đèn

Mạch điện công tắc cầu thang 2d sử dụng 3 dây tín hiệu

*

Đây là sơ thứ mạch điện cầu thang cơ phiên bản được vận dụng nhiều nhất đơn giản và an toàn.

Đây biểu hiện nối 2 công tắc 3 cực bằng 3 sợi dây điện . Trộn lửa L từ nguồn điện vào chân bình thường của công tắc 1 tầng 2 , 2 gai dây biểu đạt từ công tắc nguồn 1 nối với công tắc nguồn 2 theo trang bị tự L1 cùng với L1 cùng L2 với L2 .

Dây tín hiệu còn lại nối với chân COM công tắc tầng trệt dưới chạy thuộc pha non tới chân nhẵn đèn.

Với sơ đồ vật trên trộn lửa được ngắt trọn vẹn với trơn đèn buộc phải độ bình an cao nhất.

Với sơ đồ vật trên thì không đề nghị nguồn điện 220v tại vị trí ổ năng lượng điện tầng 1

Mạch điện công tắc cầu thang 2 chiều sử dụng 2 dây tín hiệu

*

Cũng tương tự cách đấu mạch điện mong thang 3 dây biểu hiện . Với bí quyết mắc sơ vật dụng mạch điện cầu thang 2 dây tín hiệu bạn cần sử dụng nguồn 220v trên 2 địa chỉ 2 công tắc nguồn đảo chiều.

Để bình yên khi thực hiện nguồn điện thì trộn L buộc phải được đấu qua công tắc đảo chiều nhằm ngắn pha lửa khi không sử dụng.

Xem thêm: Những Câu Nói Khinh Bỉ Hay Nhất, Ngắn Gọn Thâm Sâu Cay

Mạch điện công tắc nguồn cầu thang 2 chiều sử dụng 1 dây tín hiệu

*

Cũng gần giống 2 cách đấu như bên trên nhưng biện pháp đấu mạch điện cầu thang áp dụng 1 dây biểu lộ ít được áp dụng , cũng chính vì với cách đấu này pha lửa L cùng pha đuối N được đấu thẳng vào 2 cực L1 cùng L2 của 2 công tắc nguồn đảo chiều. Như vậy đôi khi nguồn điện tại chân bóng đèn thường là 2 pha đuối hoặc 2 pha lửa gây nguy nan khi thay thế sửa chữa khi thợ khinh suất không ngắt nguồn điện .

Và khi công tắc không ngắt pha lửa thì lúc đó bóng đèn luôn bảo trì điện áp bé dại làm tốn điện và giảm tuổi thợ láng đèn.

Với biện pháp đấu này chỉ vận dụng khi sửa chữa thay thế không đi dây biểu hiện lên công tắc còn sót lại được

Mạch điện công tắc nguồn cầu thang 2 chiều sử dụng công tắc nguồn cảm ứng

*

Đây là mạch điện mong thang cũng khá được nhiều gia đình sử dụng bây chừ để tự động hóa hóa cho việc bật và tắt đèn .Với công tắc cảm ứng , đèn tự bật khi có người lấn sân vào vùng cảm ứng và đèn tự động tắt sau khoảng thời gian thiết lập của công tắc cảm ứng.

Để đấu được mạch đèn ước thang auto bạn cần kéo mối cung cấp 220v tới vị trí của công tắc cảm ứng trên cùng dưới.

Mạch điện bậc thang 3 công tắc nguồn 2 nhẵn đèn

*

Mạch đèn lan can 3 công tắc nguồn 2 đèn điện được áp dụng ở những hiên chạy dọc rộng hoặc lâu năm , nhằm đấu được sơ vật dụng trên bạn cần sử dụng thêm công tắc nguồn đảo chiều 4 cực có tác dụng trung gian và các bóng đèn được lắp tuy vậy song cùng với nhau.

Nguồn điện 220v thường xuyên được lắp tại vị trí công tắc cầu thang tầng 1.

Sơ thứ mạch điện bậc thang 4 tầng

*

Sơ đồ gia dụng mạch điện cầu thang 4 tầng được vận dụng với những gia đình có ô lan can rộng gồm giếng trời , thực hiện 1 đèn treo trần thả từ bỏ tầng trên cùng bật đèn rất có thể sáng hết những tầng.

Để thêm mạch điện bậc thang 4 tầng bạn cần sử dụng 2 công tắc đảo chiều 3 cực và 2 công tắc đảo chiều 4 cực có tác dụng trung gian.

Hy vọng với bài viết trên cùng với sơ vật dụng mạch điện cầu thang mình đã kiến thiết các chúng ta cũng có thể áp dụng vào thực tiễn cho công việc của mình.