Tiếng Việt Lớp 4 Dấu Ngoặc Kép Có Tác Dụng Gì, Tác Dụng Của Dấu Ngoặc Kép Là Gì

Tiếng Việt lớp 4 dấu ngoặc kép là loại dấu quen thuộc trong chương trình học tiếng Việt của trẻ và kể cả trong hành trình học tiếng Việt của chúng trong tương lai.

Đang xem: Dấu ngoặc kép có tác dụng gì

Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách sử dụng cũng như là hướng dẫn cho trẻ loại dấu này cho đúng cách. Để tìm hiểu cụ thể hơn về dấu ngoặc kép, hãy đồng hành cùng upes2.edu.vn đến cuối bài viết nhé.

*

Dấu ngoặc kép trong môn tiếng Việt lớp 4 dùng để làm gì?

Chúng ta đều biết dấu ngoặc kép trong môn tiếng Việt lớp 4 sẽ có ý nghĩa riêng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh của nó, vậy cụ thể nó có tác dụng gì?

*

Thông thường, tiếng Việt lớp 4 dấu ngoặc kép hình thành bởi hai dấu ngoặc đơn và được sử dụng sau dấu hai chấm, trừ một số trường hợp đặc biệt thì người viết có thể bỏ dấu hai chấm ra khỏi văn bản.

Bên cạnh đó, dấu ngoặc kép cũng sẽ có nhiều tác dụng đa dạng khác nhau, tùy vào cách sử dụng dấu của người viết. Điển hình như trong văn bản của người Mỹ, dấu ngoặc kép chính ‘””’ có thể được lồng vào trong một dấu nháy đơn ‘ để miêu tả cụ thể hơn ý mà người viết đang muốn hướng tới.

Ví dụ: ‘Không phải anh đã bảo “Chương trình này sẽ được giảm giá đến cuối tháng hay sao?”’ – Người khách hỏi

Ngoài ra, loại dấu câu này còn được sử dụng để:

Trích dẫn lời nói của nhân vật

Dấu ngoặc kép thường được sử dụng trong trường hợp khi người viết muốn trích dẫn lại một câu nói hay hoặc một câu danh ngôn của ai đó.

Đặc biệt, khi trích dẫn câu nói từ một người hoặc một bài báo, sách truyện thì bạn cần phải viết hoa đầu câu trích dẫn.

Đây là phương pháp được sử dụng để người xem có thể hiểu hơn về bố cục của bài viết, và những câu nào là câu nói được trích dẫn nhằm truyền đạt thông tin đến người đọc hiệu quả hơn.

Ví dụ: Bạn Minh nghĩ: “ngày hôm nay cháu sẽ chăm chỉ học tập”. Bà của Minh trả lời rằng:”Cháu của bà ngoan lắm”.

*

Đưa ra một lời nhận định

Hơn thế nữa, dấu ngoặc kép còn được dùng để nhấn mạnh và làm nổi bật một nhận định nào đó đã được đúc kết từ người viết. Thường những trường hợp này được sử dụng trong bài viết có nhận định gắn liền với tên tuổi của những người nổi tiếng, có tác phẩm hoặc sản phẩm ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng.

Xem thêm:

Ví dụ: “Thơ chính là tầm hồn” – M.Gorki

Đánh dấu một từ vựng đặc biệt cần chú ý

Dấu ngoặc kép tiếng Việt lớp 4 còn được sử dụng để đánh dấu những từ có ý nghĩa đặc biệt cần lưu ý. Đây có thể là từ chứa chìa khóa của toàn văn bản hoặc là từ quan trọng mà người viết muốn làm nổi bật để người đọc có thể ghi nhớ lâu dài hơn.

Ví dụ như người viết có thể đặt dấu ngoặc kép ở tiêu đề của một bài viết nào đó được trích dẫn trong văn bản…

Những lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép trong tiếng Việt lớp 4

Dấu ngoặc kép có nhiều tác dụng đa dạng, cũng vì thế nên chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng loại dấu này để tránh mang lại hiểu lầm không cần thiết cho người đọc.

*

Không sử dụng dấu ngoặc kép bừa bãi

Dấu ngoặc kép sẽ có những ý nghĩa riêng của nó, thế nên hãy tránh việc sử dụng bừa bãi, lung tung. Bởi vì điều này có thể làm cho người đọc văn bản của bạn bị bối rối, không hiểu ý nghĩa mà bạn đang muốn nhấn mạnh và truyền tải là gì.

Hơn thế nữa, sử dụng dấu ngoặc kép không đúng cách sẽ làm cho bài viết của bạn không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn, gây mất thời gian và công sức cho cả người đọc và người viết.

Đừng quên dấu hai chấm

Đa số mọi người thường quên dấu hai chấm trước khi sử dụng dấu ngoặc kép để trích dẫn cho câu nói, suy nghĩ của một người nào đó.

Điều này sẽ làm cho người đọc của bạn cảm thấy hoang mang, không hiểu ý của bạn đang để dấu ngoặc kép trong trường hợp là trích dẫn một tiêu đề hay là một câu nói.

Hãy nhớ rằng việc bỏ dấu hai chấm chỉ được thực hiện ở những trường hợp đặc biệt, còn khi bạn muốn trích dẫn lời nói của người khác vào trong văn bản của mình, thì dấu hai chấm là loại dấu bắt buộc phải có cũng như là phải được đặt nằm trước dấu ngoặc kép trong tiếng Việt.

Kết Luận

Dấu ngoặc kép trong tiếng Việt lớp 4 là loại dấu vô cùng quen thuộc, thế nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng nó đúng cách nhằm tránh gây khó hiểu và hoang mang cho người đọc.

Xem thêm:

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về tiếng việt lớp 4 dấu ngoặc kép về khái niệm và cách dùng sao cho đúng với mục đích và ý nghĩa cũng như là mang lại hiệu quả tối đa trong việc truyền tải thông tin đến người xem văn bản.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *