Tập có tác dụng văn lớp 5: Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa có áp dụng biện pháp so sánh và nhân hóa gồm 4 mẫu, giúp cho các em học sinh lớp 5 tham khảo, biết cách viết đoạn văn diễn đạt cánh đồng thật sinh động.

Bạn đang xem: Đoạn văn tả cánh đồng lúa chín

*
Cánh đồng lúa

Thông qua đó, còn làm các em biết cách sử dụng các biện pháp tu từ, củng cố năng lực làm bài xích văn tả cảnh. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới phía trên của upes2.edu.vn để sở hữu thêm nhiều phát minh mới :


Đoạn văn tả cánh đồng lúa – mẫu 1

Mới hôm nào cả cánh đồng còn xanh mướt, vậy mà bây giờ đã chín vàng. Đó là 1 trong những màu xoàn ươm, bóng sáng như ánh nắng mặt trời mùa hạ. Toàn cây lúa, từ thân, lá cho hạt thóc phần đông chín tiến thưởng ươm. Gần như hạt thóc lớn mập, tròn trĩnh kết thành chùm, khiến cho thân lúa trĩu xuống như người mẹ đang cõng bé của mình. Thỉnh thoảng, lại sở hữu vài cậu chim cu gáy sà xuống, hiếu kỳ nhìn ngắm hồ hết bông lúa rung rinh theo gió. Tuy thế rồi bọn chúng lại vội cất cánh đi như đang mắc một điều gì đó. Loáng thoáng giữa những thửa ruộng chín thơm, là những người nông dân vẫn dạo quanh để ngắm nhìn thành quả của mình sau bao mon ngày vất vả,


– So sánh:

vàng ươm, sáng bóng như ánh nắng mặt trời mùa hạthân lúa trĩu xuống như người bà mẹ đang cõng bé của mình

– Nhân hóa: cậu chim cu gáy sà xuống, tò mò và hiếu kỳ nhìn ngắm gần như bông lúa rung rinh theo gió

Đoạn văn tả cánh đồng lúa – chủng loại 2

Lúc này, lúa ngoài đồng đương thì bé gái. đầy đủ thân lúa xanh xuất sắc và dẻo dai. Chú ý từ xa, cả cánh đồng như một dòng sông xanh, sóng xô dập dờn. Mọi hạt thóc tròn trĩnh, xanh non, như mắc cỡ ngùng trước ánh nhìn của bác bỏ nông dân, nên cuộn mình lẩn trốn vào lá lúa. Thỉnh thoảng, chưng gió lép thăm cánh đồng, làm toàn bộ xao động lên. đông đảo bông lúa thi nhau rung rinh, va vào nhau lào xào chào bác bỏ gió. Thật là rộn ràng!

– So sánh: cả cánh đồng như một dòng sông xanh, sóng xô dập dờn

– Nhân hóa:

hạt thóc tròn trĩnh, xanh non, như ngại ngùng trước ánh nhìn của bác bỏ nông dân, cần cuộn mình lẩn trốn trong lá lúabác gió kẹ thăm cánh đồngnhững bông lúa … chào chưng gió

Đoạn văn tả cánh đồng lúa – chủng loại 3

Mấy ngày hôm nay, lúa không tính đồng chín tiến thưởng ươm, báo nhắc về ngày mùa bội thu và bận rộn. Cả cánh đồng lúc này trông như một tờ thảm màu quà khổng lồ, mà người vợ tiên làm sao đó làm cho rớt xuống è gian. Thỉnh thoảng, lại thấy một vài chú chim nhỏ, nhảy nhót trong những thửa ruộng, nhìn nghía số đông hạt lúa chín. Bao gồm lúc, chú ta dừng lại, nghiêng nghiêng chiếc đầu đăm chiêu quan liêu sát, rồi lại gật gù, tỏ vẻ rất trung tâm đắc, hài lòng với việc bội thu của năm nay. Lác đác đằng xa, là những chiếc máy gặt, thiết bị xát được mang về làng để chuẩn bị cho mùa thu hoạch. Sự cấp vàng, rộn ràng tấp nập chảy thì thầm trong mỗi mái ấm gia đình khi mùa gặt đang đi vào bên ngưỡng cửa.


– So sánh: cả cánh đồng hôm nay trông như một lớp thảm màu kim cương khổng lồ.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Adobe Flash Player Is Blocked Là Gì ? Adobe Flash Player Đã Bị Chặn Là Gì

– Nhân hóa: chú ta giới hạn lại, nghiêng nghiêng chiếc đầu đăm chiêu quan liêu sát, rồi lại gật gù, tỏ vẻ rất tâm đắc, hài lòng với việc bội thu của năm nay.

Đoạn văn tả cánh đồng lúa – mẫu 4

Mấy hôm nay, ruộng lúa vẫn vào những ngày đẹp nhất nhất. Phần lớn bông lúa đã no say tinh hoa của đất trời mà căng tròn, nặng trĩu trĩu. Những thân lúa không chịu nổi sức nặng nề của “hạt ngọc trời” đề nghị cong cả mình xuống, y hệt như những chiếc lưỡi liềm. Mỗi lúc gió thổi qua, chúng lại đúng đưa, va sát vào nhau như đang chụm đầu buôn dưa lê về điều gì đó thú vị lắm. Vậy nhưng, khi gió ngừng, những bông lúa lại hối hả trở về vị trí cũ, trang nghiêm đứng yên như các chú cỗ đội.

– So sánh:

những thân lúa không chịu được nổi sức nặng của “hạt ngọc trời” bắt buộc cong cả mình xuống, y hệt như những chiếc lưỡi liềmnghiêm túc đứng yên như các chú cỗ đội

– Nhân hóa: đang chụm đầu buôn chuyện về điều nào đấy thú vị lắm