Nén file giúp giảm dung tích của các tập tin hoặc để dễ ợt hơn cho việc chia sẻ, upload, tải về và tăng thêm dung lượng lưu trữ đến ổ cứng. Đối với những tập tin truyền thông media như: Hình ảnh, video, music và cả tệp tin PDF bạn có thể nén dung giảm dung tích cho nhỏ dại hơn nữa bởi những vẻ ngoài và ứng dụng chuyên dụng. Nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nén với giải nén file RAR, ZIP, ISO hoặc những file truyền thông media hình ảnh, âm thanh, video và PDF.

Bạn đang xem: Giảm dung lượng file rar


Hướng dẫn bí quyết nén file RAR, ZIP, ISO,…Cách nén giảm dung lượng file media (ảnh, video, âm thanh, PDF,…)

Hướng dẫn bí quyết nén tệp tin RAR, ZIP, ISO,…

Nén tệp tin giúp giảm kích cỡ tập tin cùng mã hóa dữ liệu an ninh hơn. Các bạn hoàn toàn có thể nén những file hoặc nén cả thư mục tùy ý với 2 cách phổ cập sau đây.

1. Nén file ZIP không cần phần mềm

Trên hệ điều hành và quản lý Windows đã tích hợp sẵn phép tắc nén và giải nén tệp tin ZIP phải bạn không cần phải sử dụng phần mềm. Để nén tệp tin ZIP thì bạn chỉ cần chọn file nhằm nén rồi click chuột phải và lựa chọn Send to (Gửi tới) > Compressed (zipped) folder (Nén thư mục). Chúng ta có thể nén các file bằng cách nhấn giữ lại nút Ctrl rồi lựa chọn file phải nén hoặc bấm vào trái với kéo chọn tùy ý.

*


Ghi chú: Đối với những phiên phiên bản Windows 7 trở xuống không được cập nhập thường xuyên thì bao gồm thể các bạn sẽ không thấy quy định này.

2. Nén file bằng phần mềm WinRAR

Nếu bạn phải nén đuôi file .rar thì sẽ phải sử dụng phần mềm thứ 3 khác. Hiện nay, WinRAR là phần mềm nén tệp tin RAR phổ biến và dễ sử dụng nhất. Bạn hãy tải phần mềm WinRAR rồi cài đặt để sử dụng.

Bước 1: click chuột phải vào file phải nén rồi nhấn:

Add to archive… (Thêm vào tập tin nén…): Nén tệp tin trong giao diện WinRAR tùy chỉnh.Add lớn “…” (Thêm vào “…”): Nén với đặt tên mặc định của file đó.Compress và email… (Nén và email…): Nén file trong bối cảnh WinRAR cùng nhận thông báo khi hoàn toàn vào add email.Compress to lớn “…” & email (Nén vào”…” và email): Nén file theo tên mang định của file đó rồi nhận thông tin hoàn tất qua địa chỉ cửa hàng email.

Bước 2: Đặt tên theo ý của muốn, file nén sẽ lộ diện ngay trong thư mục với file gốc. Đối cùng với Add khổng lồ archive…Compress và email… thì bạn sẽ thấy giao diện tùy chỉnh thiết lập sau.

*

Bước 3: Tại đồ họa này chúng ta cũng có thể đổi tên, biến hóa định dạng, tùy chọn, để mật khẩu,… mang lại file nén. Nếu không tồn tại nhu cầu nâng cấp như vậy chúng ta để nguyên rồi dìm OK là xong.


Ghi chú: bạn muốn nén nhiều file thì chỉ cần nhấn giữ Ctrl rồi chọn thêm các file nên thêm vào nhằm nén. Nếu như khách hàng đã nén xong xuôi và phát hiện mình nén thiếu file thì chỉ cần kéo thả file đó vào file nén là được.
Mẹo: Nếu bạn muốn giảm dung lượng file nhiều hơn thì mục Phương pháp nén (Compression method) thay đổi Tốt nhất (Best) nhé!

Cách giải nén file (mọi định dạng)

Đối với tệp tin ZIP thì Windows 7 trở lên đã tất cả công cụ hỗ trợ giải nén tích đúng theo Windows Explorer. Bạn nhấp chuột phải vào tệp tin nén rồi lựa chọn Open with (Mở bằng) > Windows Explorer. Tiếp theo, bạn chỉ việc copy hoặc cut các folder trong file nén đó ra vị trí cần thiết là được.

Để có rất nhiều tùy chọn giải nén hơn bạn nên tải và thực hiện WinRAR. Ứng dụng này cho phép bạn giải nén không hề ít định dạng tập tin bảo có cả file: ZIP, RAR, ISO, 7z, EXE,… vô cùng quan trọng khi sử dụng máy tính nếu bạn liên tiếp tải về các file hoặc tài liệu trên mạng.

Xem thêm:

Để giải nén bởi WinRAR bạn click chuột phải vào tệp zip đã được nén thì đã thấy các lựa chọn sau:

Open with WinRAR (Mở cùng với WinRAR): Mở tập tin trong giao diện WinRAR. Chúng ta cũng có thể chọn một hoặc những tập tin đề xuất giải nén tùy ý.Extract files… (Giải nén tập tin…): giải nén tập tin tùy chỉnh. Bạn có thể đổi tên file, lựa chọn vị trí giữ hoặc một số tùy lựa chọn khác.Extract Here (Giải nén Ở đây): giải nén tập tin tại chỗ này ngay trong thư mục bạn đang mở. Toàn bộ các tệp tin nén số đông hiện làm việc thư mục vẫn mở.Extract to “…” (Giải nén mang đến “…”): giải nén vào thư mục đánh tên tương tự.

*

Với nhu cầu giải nén bình thường và thuận lợi sử dụng tuyệt nhất bạn nên lựa chọn Extract to lớn “…” (Giải nén đến “…”) để tất cả các tập tin nén phía bên trong một thư mục, dễ ợt kiểm thẩm tra hơn. Bạn cũng có thể mở file nén với xem bên phía trong có đa số gì trước khi tiến hành giải nén hoặc lựa chọn hầu như file cần thiết để giải nén bằng WinRAR. Ko kể ra, bạn cũng có thể giải nén online trên các trang mạng tuy nhiên mình không khuyến khích điều đó bởi… nó bất tiện!

Cách nén giảm dung lượng file truyền thông (ảnh, video, âm thanh, PDF,…)

Khác với nén một tập tin trong một định dạng khác rồi bung file ra. Nén sút dữ liệu vứt bỏ bớt các chi tiết của tập tin tạo nên chúng nhẹ nhàng hơn và không thể khôi phục lại hóa học lượng lúc đầu khi vẫn nén. Mục tiêu của vấn đề này là làm cho tập tin nhỏ tuổi hơn mà lại trải nghiệm thực hiện gần như không có sự không giống biệt.

Ví dụ:

Màn hình của người tiêu dùng hỗ trợ độ sắc nét HD thì những tập tin hình ảnh và video clip FullHD cũng sẽ auto thu lại với quality HD khi bạn xem bọn chúng mà thôi. đến nên các tập tin này sẽ có dung lượng thừa thãi đối với bạn và chỉ chiếm nhiều dung tích lưu trữ.Nếu loa với tai nghe của doanh nghiệp không hỗ trợ unique âm thanh Lossless thì các tập audio cũng chỉ có thể phát lại với quality thông thường. Các file âm thanh như vậy đã khiến dung tích ổ cứng của chúng ta sớm bị đầy.

Bởi vậy, nếu bạn có nhu cầu giảm bớt tài liệu thừa thãi của những tập tin kia thì hoàn toàn có thể thực hiện như sau.

1. Nén giảm dung tích hình ảnh

Thông thường, định hình hình hình ảnh mà không ít người dân đang sử dụng có đuôi PNG, JPG hoặc jpeg. Để rất có thể nén ảnh giảm kích thước chúng ta có thể truy cập trang web https://tinypng.com/ (đối cùng với đuôi .PNG) và https://imagecompressor.com/vi/ (đối cùng với đuôi JPG hoặc jpeg) để mua lên hình hình ảnh cần nén và sở hữu về. Theo mang định chất lượng hình ảnh sẽ giảm khoảng tầm 10% đối với hình ảnh JPG và jpeg, ảnh PNG sẽ giảm bớt màu sắc cho nhẹ hơn nhưng dung tích hình hình ảnh thì có thể giảm đáng kể.


*
Trang nén ảnh.

Thông thường, những tài liệu thừa của hình hình ảnh có thể không quá lớn so với người dùng thông thường. Nhưng đối với người sử dụng thương mại & dịch vụ lưu trữ hosting và tối ưu hóa vận tốc tải trang thì đây là điều rất rất đáng để lưu tâm.

2. Nén giảm dung tích video

Để nén clip bạn chỉ cần truy cập trang https://www.youcompress.com/ tải đoạn phim lên rồi hóng cho quy trình nén hoàn tất (có thể mất không ít thời gian vì dung lượng đoạn phim thường tương đối lớn). Nén đoạn phim thường ko giảm quality phát nếu khách hàng chọn giữ nguyên chất lượng.


*
Trang nén video.

Dung lượng nén của đoạn phim khá ấn tượng nhất là đối với những chúng ta hay lưu trữ phim hoặc edit video. Những bạn này còn có tới mặt hàng TB để đựng dữ liệu đoạn clip (thường là format MP4) và phim ảnh. Vì chưng vậy, chỉ việc giảm được sát một nửa thôi đã là quá tuyệt đối hoàn hảo rồi!

3. Nén giảm dung lượng audio

Nén tập tin âm nhạc (thường là MP3) là nén sút chất lượng. Mặc dù nhiên, phía trên lại là một hình thức nén công dụng khi mà thiết bị của công ty không cung ứng đầu ra âm thanh chất lượng cao. Để nén tập tin am thanh bạn truy cập trang website https://www.youcompress.com/ nhằm thực hiện. Bên cạnh ra, các trang nén không giống cũng có tác dụng tương tự chúng ta cũng có thể dùng thử.

4. Nén giảm dung lượng file PDF

Nén PDF sẽ không khiến cho file mất quality mà chỉ cần mất thời hạn đọc và giải nén hơn nhưng thôi. Để nén file PDF online bạn truy vấn trang https://smallpdf.com/vi/compress-pdf rồi tải lên tệp tin PDF, đợi tiến trình hoàn thành thì cài về là được. Những trang web khác tác dụng cũng tương tự.

*
Trang nén file PDF

Bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn cách nén file, giải nén tệp tin RAR, ZIP, ISO với nén giảm dung lượng hình ảnh, video, audio, tệp tin PDF. Nếu khách hàng gắp bất kể khó khăn như thế nào trong quá trình thực hiện hãy comment cho bản thân biết nhé. Chúc bạn thành công!