“Hệ quản lý điều hành mã nguồn mở” là tên thường gọi chung cho một lớp các HĐH chạy xe trên thiết bị điện toán cho phép người sử dụng xem và hiệu chỉnh cục bộ mã nguồn (cấu trúc mặt trong) của nó. Phần nhiều các HĐH mã nguồn mở chất nhận được sử dụng mà không thu phí, đây là đặc điểm nổi bật nhất của lớp HĐH này.Bạn đã xem: Hệ điều hành và quản lý mã mối cung cấp mở

Các HĐH mã mối cung cấp mở chiếm 1 thị phần nhỏ so cùng với Windows, iOS,… chúng khá xa lạ với những người dùng phổ thông, nhưng quan trọng đặc biệt phổ biến chuyển trong tầng lớp sinh viên, nghiên cứu và phân tích khoa học và dân chuyên ngành khoa học máy tính.

Bạn đang xem: Các hệ điều hành mã nguồn mở là gì?


*

Tuy nói rằng “mã mối cung cấp mở” mà lại việc chào làng và sử dụng mã nguồn như trên vẫn đề nghị tuân theo một bộ những quy tắc định sẵn (ví dụ: giấy tờ GNU GPL).

Một số HĐH mã mối cung cấp mở gồm có: GNU, Linux (Ubuntu, Red Hat Linux, Debian Linux, Chrome Linux…), FreeBSD, ReactOS, Android, Symbian,…

Linux là ví dụ nổi bật nhất cho việc hình thành và cải cách và phát triển của HĐH mã mối cung cấp mở. Trước lúc xem xét cụ thể về HĐH Linux, họ chú ý một số điểm sáng sau:

Linux là HĐH đứng vị trí số 1 trong phân khúc máy chủ (server) và siêu máy tính; nó thịnh hành dưới dạng các khối hệ thống nhúng nhưng chỉ chiếm khoảng 1 thị phần nhỏ dại đối với HĐH thiết bị tính cá thể (desktop) – tham khảo hình 3.2.


*

Linux được coi như là biểu tượng của sự share cộng đồng, được trở nên tân tiến bởi chính người tiêu dùng và được cỗ vũ vì hoàn toàn miễn phí. Linux là việc đối nghịch của Windows (Microsoft), bởi không ít người dân cho rằng, với Microsoft toàn bộ chỉ có ích nhuận.

Tháng 8/1991, Torvalds gởi đi thông điệp nổi tiếng: “Tôi đang làm cho một hệ điều hành và quản lý miễn tổn phí (chỉ tuân theo sở thích, và sẽ không lớn và siêng nghiệp)”.

Năm 1992, Torvalds thành lập Linux dưới dạng mã mối cung cấp mở của giấy phép GPL, được cho phép tất cả mọi người có quyền download về để xem mã nguồn để cùng chung tay vạc triển. Đây được xem như là quyết định đã hỗ trợ Linux đạt được sự phổ cập như ngày nay.

Xem thêm:

Năm 1993, Slackware, hệ điều hành đầu tiên phát triển dựa vào mã mối cung cấp Linux được ra đời. Slackware là trong những hệ điều hành và quản lý Linux đầu tiên và có tuổi đời lâu nhất hiện nay. Phiên phiên bản mới duy nhất của Slackware được công bố vào mon 5/2010


*

*

Năm 1996, Linus Torvalds ghẹ thăm khu vui chơi công viên hải dương học, tại đây, ông đã đưa ra quyết định sử dụng hình hình ảnh chú penguin để làm hình tượng chính thức của Linux.

Năm 1998, Linux bước đầu được các “ông lớn” technology quan tâm và đầu tư để phát triển. IBM đã đầu tư chi tiêu hàng tỉ USD để phường hát triển các dịch vụ và ứng dụng trên căn nguyên Linux, với lực lượng nhân viên cách tân và phát triển hơn 300 người. Quanh đó IBM, Compaq với Oracle cũng ban đầu đầu tư và cải cách và phát triển Linux.

Năm 2007, hàng loạt nhà phân phối máy tính mập như HP, ASUS, Dell, Lenovo bắt đầu bán ra các sản phẩm máy vi tính được thiết đặt sẵn Linux.

Tính đến thời khắc hiện tại, Linux đã có tương đối nhiều biến thể với phiên bạn dạng khác nhau, được tạo ra và vạc triển riêng lẻ bởi các công ty phần mềm và những cá nhân. Nổi bật trong số đó đó là hệ quản lý di động app android của Google, hiện là trong những hệ điều hành thông dụng tuyệt nhất hiện nay.

Đến tháng 1/2009, số người dùng Linux trên trái đất đạt mốc 10 triệu người

Linux tất cả đến mặt hàng trăm bản phân phối. Trên desktop, phiên bản thường gặp mặt nhất của Linux chính là Ubuntu. Đối với laptop bảng (tablet) và smartphone thông minh (handheld), Linux có một “sản phẩm kế thừa” danh tiếng toàn cầu, đó chính là Android.