Kế Hoạch Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp Của Trường Tiểu Học Nam Hồng

*

Mục tiêu giáo dục của nhà trường là tổ chức dạy học nhằm phát triển tối ưu năng lực của học sinh. Với mục tiêu đó, ngay từ đầu năm học 2013-2014, nhà trường đã có kế hoạch cụ thể: xây dựng kế hoạch năm học, xác định việc giảng dạy và hoạt động giáo dục trong suốt cả năm học. Các hoạt động của nhà trường đều hướng tới tạo cơ hội để học sinh được học tập, thể hiện khả năng cá nhân mỗi học sinh, qua đó phát huy và phát triển sự tự tin, sáng tạo của học sinh.

Đang xem: Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Hoạt động ngoài giờ lên lớp là một trong những nội dung giáo dục toàn diện học sinh là sự tiếp nối hoạt động dạy học trên lớp, khắc sâu các nội dung học tập của các môn học khác, giúp các em trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết đối với học sinh tiểu học, hình thành và phát triển nhân cách toàn diện.

Nhận thức được tầm quan trọng như vậy, trường tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp được coi như một môn học chính khóa được sắp xếp trong thời khóa biểu với thời lượng thường xuyên 1 tiết/tuần và được tăng cường trong các dịp đặc biệt như ngày lễ, tết của đất nước.

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội là những giờ học trải nghiệm để giáo viên có điều kiện tốt nhất hình thành và phát triển năng lực cá nhân cho học sinh.

Xem thêm:

Thông qua các tiết học giáo dục ngoài giờ lên lớp, bằng các hoạt động trải nghiệm,– học sinh có cơ hội thể hiện năng lực cá nhân;– qua hoạt động trải nghiệm giúp giáo viên có thể phát hiện được điểm nổi trội hoặc hạn chế của học sinh có cơ sở giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực của mỗi cá nhân và phát huy tốt hơn những kỹ năng đã được hình thành trong các môn học khác, đặc biệt là các kỹ năng từ môn học giáo dục lối sống;– học sinh được hình thành và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, rèn luyện sự tự tin, các em đều được làm và thấy mình có thể làm được;– học sinh biết cách tự làm việc theo yêu cầu của giáo viên. Giáo viên quan sát quá trình học sinh tự làm việc và phát hiện ra khả năng của học sinh, biết em nào tự làm được và và em nào chưa làm được để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được thực hiện dưới các hình thức rất phong phú và đa dạng, hấp dẫn đối với học sinh hình thành và phát triển năng lực:

· Năng lực tự phục vụ– Tham quan dã ngoại;– Tổ chức sinh nhật;– Tự học ở lớp và ở thư viện;

· Năng lực giao tiếp– Làm thiệp, làm quà tặng thầy cô, ông bà, cha mẹ trong dịp lễ tết;– Tổ chức sinh nhật;– Mừng tuổi thư viện;– Ước mơ và cây mơ ước;– Tổ chức các trò chơi dân gian;

· Năng lực chăm học, chăm làm– Làm bánh;– Các cuộc thi vui mà học;– Tham gia trồng và chăm sóc cây, vườn rau;– Làm báo tường;

Đặc biệt buổi dã ngoại Đền Đô đã làm cho các em biết cách chuẩn bị, bước đầu biết cách tự phục vụ, buổi dã ngoại tại Bảo tàng Dân tộc học thì nâng lên 1 tầm mới là các em đã cố gắng vượt qua được chính mình leo một cách bình tĩnh 19 bậc thang thẳng đứng lên nhà rông. Hơn nữa, các em biết ghi lại cảm xúc thơ ngây của mình và ghi lại bằng cả hình ảnh.

Buổi lễ Bế giảng năm học và Hội chợ cuối năm diễn ra trong thời gian mà các em cần triển khai khẩn trương. Một lần nữa qua quan sát chúng tôi có cảm nhận thấy năng lực tự phục vụ của học sinh Công nghệ giáo dục đã được hình thành và phát triển khá chắc chắn.

Xem thêm:

Các sự kiện sinh hoạt tập thể như các ngày lễ, tết là sự trải nghiệm tổng hợp các kỹ năng. Các em được thể hiện đầy đủ năng lực của bản thân, các kỹ năng mà các em đã trải nghiệm, hình thành và rèn luyện trong các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp. Cho dù sĩ số học sinh của nhà trường năm học vừa qua còn rất khiêm tốn nhưng có thể nói là các sự kiện lớn trong năm học đã được diễn ra rất thành công, khắc họa được diện mạo của 1 nhà trường hoàn chỉnh, mọi học sinh đều được tham gia vào các hoạt động ở các phương diện khác nhau và trưởng thành theo từng hoạt động.

Ths. Nguyễn Hồng Thúy – Phó Hiệu trưởng

Và sau đây là những hình ảnh hoạt động của học sinh trong năm học vừa qua: TẠI ĐÂY

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *