Hợp Đồng Lao Động Bán Thời Gian, Parttime Mới Nhất, Giao Kết Hợp Đồng Lao Động Làm Việc Bán Thời Gian

Không ít ngành nghề hay công việc tuyển lao động bán thời gian. Vậy bạn có biết lao động bán thời gian là gì? Hợp đồng lao động bán thời gian ra sao? Lao động bán thời gian có được đóng BHXH?… Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng upes2.edu.vn đi tìm lời giải đáp…

Đang xem: Hợp đồng lao động bán thời gian

*

Bạn có biết Hợp đồng lao động bán thời gian là gì? Mẫu Hợp đồng lao động bán thời gian ra sao?

Lao động bán thời gian là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lao động bán thời gian chỉ người lao động (NLĐ) làm việc không trọn thời gian, tức làm việc ngắn/ íthơn so với thời gian làm việc bình thường hàng ngày (8 tiếng) hoặc hàng tuần (48 giờ) theo quy định.

Khi nào cần tuyển lao động bán thời gian?

Tùy theo nhu cầu và mục đích kinh doanh của doanh nghiệp/ người sử dụng lao động (NSDLĐ) – đặc điểm, tính chất công việc mà quyết định tuyển hay không tuyển lao động bán thời gian. Thông thường, vào mùa cao điểm, khi nhu cầu sản xuất hay kinh doanh tăng cao, số nhân công hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu thực tế – tất yếu dẫn đến tuyển lao động bán thời gian.

Một số công việc bán thời gian thường xuyên tuyển dụng trên upes2.edu.vn như: nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, nhân viên giao hàng,…

Xem thêm:

Quy định lương, thưởng và các chế độ cho lao động bán thời gian thế nào?

*

Như vậy, lao động bán thời gian có ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên sẽ được hưởng lương, chế độ nghỉ phép, BHXH cũng như các chế độ trợ cấp liên quan như đối với lao động làm trọn thời gian.

Lao động bán thời gian có được đóng BHXH không?

*

Như vậy, NLĐ và NSDLĐ giao kết hợp đồng lao động bán thời gian có thời hạn từ 1 tháng trở lên – đồng thời phải làm việc và hưởng lương từ đủ 14 ngày trở lên thì mới được tính đóng BHXH cho NLĐ.

Lương căn cứ đóng BHXH không được thấp hơn lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng. Do đó, nếu mức lương mà NLĐ bán thời gian nhận được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng thì NLĐ đó cũng không được tính đóng BHXH.

Xem thêm:

Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian ra sao?

Nội dung Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian gồm: thông tin giữa các bên (là NLĐ và NSDLĐ), thời gian và nội dung công việc, tiền lương, chế độ lao động, quyền và nghĩa vụ giữa các bên, cùng một số điều khoản có liên quan khác.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *