Cortana Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Cortana Trên Win 10, 15 Tính Năng Hữu Ích Nhất

Trên hệ điều hành Windows 10 đã được trang bị một tính vô cùng thú vị chính là trợ lý ảo Cortana. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Cortana là gì và cách sử dụng cũng như thủ thuật tắt Cortana trên Win 10 khi cần thiết được chia sẻ trong bài viết sau. 

Cortana Win 10 là gì?

Với thắc mắc đầu tiên về Cortana là gì, theo thông tin từ Microsoft thì đây là một tính năng trợ lý ảo được trang bị dành riêng cho hệ điều hành Windows 10 và một số hệ điều hành khác của Microsoft. Cơ chế hoạt động của Cortana thông qua chỉ thị giọng nói của người dùng để điều khiển máy tính mà không cần sử dụng bàn phím. 

*

Microsoft Cortana có các tính năng cơ bản như tìm kiếm các thông tin từ Bing (thời tiết, giao thông, tin tức, bản đồ…) hay điều khiển cách lệnh trên máy tính như tăng giảm âm lượng, bật tắt wifi.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng cortana trên win 10

Hiện Cortana đang hỗ trợ các ngôn ngữ bao gồm: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Đức, Tiếng Italia, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Trung Quốc (phổ thông), Tiếng Nhật. Ngoài ra, Microsoft còn tích hợp Cortana với nhiều sản phẩm khác trên Windows 10 như trình duyệt Edge vô cùng tiện dụng.

Hướng dẫn sử dụng trợ lý ảo Cortana trên Win 10

Sau khi tìm hiểu Cortana là gì, người dùng cần tiến hành một số bước cài đặt để có thể sử dụng được các tính năng trên Cortana.

Bước 1: Trước tiên bạn nhấn chọn phím Windows, rồi chọn biểu tượng Settings.

*

Bước 2: Chọn tiếp thẻ Time & language.

*

Bước 3: Tại cột menu bên trái bạn chọn Region và chọn khu vực là United States và ngôn ngữ là English (United States), hoặc chọn ngôn ngữ của bạn nếu nó nằm trong danh sách ngôn ngữ được Cortana hỗ trợ.

*

Sau khi đã hoàn tất các bước cài đặt cần thiết bạn có thể bắt đầu sử dụng Cortana:

Bước 1: Nhấn phím Windows, chọn mở Cortana và tiến hành các bước cài đặt Cortana yêu cầu.

Xem thêm: Tải Bộ Font Chữ Hàn Quốc Đẹp Cho Photoshop, Chia Sẻ Bộ Font Chữ Hàn Quốc

*

Bước 2: Sau đó biểu tượng Cortana sẽ hiển thị tại thanh Taskbar. Trường hợp không hiển thị thì bạn hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar > Cortana > Show Cortana Icon.

Bước 3: Để điều khiển Cortana bằng giọng nói bạn chọn biểu tượng Micro.

Bước 4: Sau đó bạn có thể sử dụng câu hỏi bất kỳ để yêu cầu Cortana. Ví dụ: “Turn Wifi Off”, “Turn down the volume!”, “What is the weather?”, “Set an alarm for …”

Để gọi Cortana bạn có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + C.Cách 2: Nói “Hey, Cortana”

Tuy nhiên trước tiên bạn cần cài đặt tính năng này như sau:

Bước 1: Mở giao diện Cortana, chọn biểu tượng Cài đặt.

Bước 2: Tại cột menu bên trái bạn chọn Talk to Cortana và bật 2 chức năng Hey, Cortana và Windows + C lên.

Cách tắt Cortana win 10 nhanh chóng

Người dùng có thể kích hoạt hoặc tắt Cortana khi cần thiết nhưng bạn không thể xóa Cortana trên Win 10 hoàn toàn. Khi không cần thiết bạn có thể tạm tắt Cortana để nó không phản hồi giọng nói của bạn bằng cách sau:

Bước 1: Nhập từ khóa Cortana vào mục tìm kiếm trên Windows và chọn Cortana & Search Settings.

Bước 2: Chọn tab Talk to Cortana và tắt các công tắc chuyển đổi Hey Cortana và Keyboard shortcut về trạng thái Off để tạm thời vô hiệu hóa khả năng tự động phản hồi lệnh thoại hoặc phím tắt Cortana. Việc này sẽ tránh việc Cortana vô tình bị kích hoạt.

Xem thêm: Đáp Án Câu Đố “Cuộc Thi Gì Càng Thắng Càng Thua”, Đáp Án Câu Đố Cuộc Thi Gì Càng

Sau khi tìm hiểu chi tiết về Cortana là gì hy vọng sẽ giúp người dùng hiểu hơn về công cụ tiện ích này.

Với sự giúp đỡ của Cortana sẽ giúp bạn làm việc nhanh chóng hơn thay vì phải thao tác trực tiếp trên máy tính. Đôi khi bạn cũng có thể trò chuyện với Cortana để giải tỏa căng thẳng.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *