Như bạn đã biết, hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh có thể thay thế sửa chữa được Photoshop như Adobe Photoshop Lightroom, PhotoScape tốt Corel PaintShop Pro… mặc dù nhiên, nếu nói đến hiệu quả, nhân kiệt và đồ họa thì hoàn toàn có thể coi GIMP là “anh em tuy vậy sinh”. Nếu như cài để GIMP nhưng chưa biết, chưa rành về phong thái sử dụng thì hoàn toàn có thể tham khảo bài hướng dẫn sau.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng gimp

GIMP dành riêng cho WindowsGIMP dành cho MacGIMP Portable

Trước khi hợp tác vào thực hiện, các bạn cần chú ý những điểm đặc trưng sau:

Vào Windows / cơ chế một hành lang cửa số để kích hoạt toàn bộ các giải pháp và đưa chúng vào hộp lao lý chung.Ảnh mở ở chế độ mặc định là chính sách thu phóng (Thu phóng), tốt nhất nên nhập Xem / Thu phóng / chỉnh sửa Hình hình ảnh trong hành lang cửa số để kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp.Các biến hóa được thực hiện so với hình hình ảnh khi tiến hành với GIMP là ko thể đổi khác được, vị vậy tốt nhất có thể bạn nên thực hiện việc này trên bạn dạng sao của hình hình ảnh gốc.

Hướng dẫn chỉnh sửa hình ảnh trên GIMP


Xoay hình ảnh trong GIMP (Xoay)

Xoay hình ảnh đẹp Quaybiểu tượng hình vuông với 2 mũi tên đối lập (hình bên dưới). Chúng ta cũng có thể nhấp vào hình tượng để sử dụng hoặc nhấn tổ hợp phím tắt SHIFT + R.

*

Sau kia nhấp vào ngẫu nhiên đâu trên hình ảnh để hiển thị hộp Quay. Vào Góc, chúng ta có thể chọn nhị phím mũi tên để chuyển đổi góc xoay (mỗi lần bấm chuột tương ứng cùng với góc con quay 10 độ). Bạn cũng có thể nhập số đúng đắn trực tiếp vào đó nếu như khách hàng muốn.

Chọn góc để hoàn thành xoay, nhấp vào Quay để thực hiện. Hình hình ảnh sẽ được xoay với góc tương ứng, nhập Hình ảnh / Hình hình ảnh tự đụng để cắt phần thừa thoát khỏi hình bây giờ và lưu giữ phần chính.

Cắt hình ảnh trong GIMP (Crop)

Đây là cách công dụng nhất để sa thải các chi tiết thừa hoặc đạt được hình ảnh ở size mong muốn. Lựa chọn trên các công cụ Mùa vụ (mũi dao) nhằm bắt đầu. Sau đó nhấp vào ngẫu nhiên điểm làm sao trong hình ảnh, giữ cùng kéo để bước đầu đóng form phần hình hình ảnh cần cắt. Phím bổ sung cập nhật có thể được dấn SHIFT nhằm cắt ảnh với tỷ lệ ban đầu.

Chúng tôi cũng hoàn toàn có thể sử dụng phím tắt SHIFT + C nhằm Crop hình ảnh này nếu khách hàng đã quen thuộc tay. Sau khi tạo khung nhằm cắt, chúng ta có thể:

Nhấp vào các điểm lưu lại trên form và dịch chuyển chúng để biến hóa phần đã chọn của hình ảnh.Nhấp vào thân hình ảnh, giữ và di chuyển để biến đổi vùng hình ảnh.nhấn Đi vào để Cắt.

Điều chỉnh độ sáng hình ảnh

Việc kiểm soát và điều chỉnh độ sáng về tối của ảnh (hay nói một cách khác là độ phơi sáng của ảnh) khiến cho bạn có được đều bức hình ảnh chuẩn và khớp màu nhất.

Vào Màu nhan sắc / Độ sáng-Độ tương phảnKhi menu dưới xuất hiện, hãy điều chỉnh thanh độ sáng hoặc là Tương bội phản để biến đổi độ phơi sáng sủa của ảnh ở mức ao ước muốn. Nhấp chuột Xem trước để coi trước hình hình ảnh với hành động bạn vừa thực hiện, đồng ý để thực hiện.

Một lưu giữ ý nhỏ dại là nếu như khách hàng đang chỉnh ảnh JPG thì cần nhập đúng số vào ô của thanh đó hoặc chỉnh vừa phải để tránh làm mất đi màu gốc, giảm chất lượng ảnh.

Cân bằng trắng

Đây là thuật ngữ thường dùng để chỉ việc bọn họ xử lý tình trạng sai tông màu, color không thực trên từng cụ thể hình ảnh.

Mở hình ảnh bạn phải điều chỉnh, tiếp cận Màu sắc / tự động hóa / cân đối trắngĐiều này sẽ có tác dụng ngay lập tức. Mặc dù nhiên, vị là tự động hóa nên GIMP sẽ tự động hóa phân tích với điều chỉnh, ví như cảm thấy chưa hợp lý, hoặc ý muốn có những hiệu ứng đặc biệt quan trọng khác, các bạn cứ vào Màu dung nhan / cường độ và chọn một pixel trung gian. Những màu khác sẽ được đo lường và thống kê và thay đổi dựa trên màu sắc trung gian này.

Một mẹo nhỏ, sẽ là bạn nên lựa chọn pixel trung gian này ở các vùng tối và demo ở những điểm không giống nhau cho tới khi lựa chọn được màu tương xứng nhất.

Điều chỉnh màu sắc hình ảnh

Đây cũng là trong những thủ thuật chỉnh sửa hình ảnh được sử dụng nhiều nhất. Không chỉ có tạo ra phần lớn bức ảnh ấn tượng mà điều này nhiều lúc còn “đánh lừa” fan xem bằng những hiểu nhầm về màu sắc của bức ảnh đó.

Xem thêm: Tại Sao Lingoes Không Dịch Được Văn Bản, Dịch Đoạn Văn Bằng Lingoes

Cứ vào đi Màu nhan sắc / Hue-Saturation, đây là chính sách bão hòa. Từ đây, bạn có thể thay đổi những thanh tùy chọn để chuyển đổi màu sắc đẹp của bức ảnh. Tuy nhiên, nếu như khách hàng làm thừa tay, bức ảnh sẽ trở bắt buộc rất giả và mất đi tính chân thực. Rất tốt bạn nên thay đổi từ tự hoặc điền số đúng chuẩn vào ô mặt cạnh.

Nếu các bạn có ghê nghiệm chỉnh sửa ảnh, bạn có thể trực tiếp biến hóa chi tiết đến từng màu sắc trong ảnh (6 màu sắc cơ bản). Cùng đừng quên, thanh Độ nhẹ cũng công dụng và quan trọng không kém Huế tốt Độ bão hòa.

Điều chỉnh độ tương phản

Độ tương bội nghịch thường không quá quan trọng, nhưng mà trong một trong những trường thích hợp ảnh, nó đang giúp ảnh có chiều sâu hơn, hoặc thậm chí đổi khác kết cấu (kiểu).

Vào Màu dung nhan / mức độ, vỏ hộp thoại Cấp độ xuất hiện như hình trên. Và bạn có thể thấy một biểu trang bị về độ tương phản lúc này của hình ảnh đó. Mặt trái tối (đen), bên đề xuất là sáng màu (trắng), trung tâm là màu trung gian (Màu xám). Chỉ cần biến hóa một trong tía tùy chọn này (sử dụng hình tam giác dưới thanh), chúng ta sẽ thay đổi rất những cho hình ảnh.

Loại quăng quật bụi, điểm chết

Nếu chúng ta không cố gắng máy cẩn thận, ống kính hoàn toàn có thể bị mốc và khiến hình ảnh chụp bị chấm đen như hình dưới đây. Hoặc phần đa điều này rất có thể được gây ra bởi bụi bặm bụi bờ trên ống kính.

Nếu bạn có nhu cầu sửa lỗi này, các bạn chỉ cần:

Phóng to hình ảnh lên một chút ít để dễ thao tác, chạm vào Xem / Thu phóng / 1: 1 hoặc dìm phím 1 bên trên bàn phím.Sau đó thừa nhận phím giải pháp và sử dụng chuột trái click chuột ảnh, di chuyển đến vùng hình ảnh cần chỉnh sửa.Chọn công cụ mang tên Công chũm chữa bệnh (phím tắt H) để nhận các công thế hiệu suất.

Mặc định hình tượng chỉnh sửa đã là một hình trụ với kích cỡ nhất định, nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng phím <<<< hoặc là > để thay đổi kích thước cho cân xứng hơn.

Giữ chìa Key CTRL (Windows) hoặc CMD (trên Mac) trên một điểm mẫu.Thả tay và dịch rời chuột qua vùng, pixel cần xóa, sau đó nhấn vào trái.

Thao tác này vẫn biến pixel bẩn thành thuộc màu với điểm chủng loại mà chúng ta vừa chọn. Tái diễn nhiều lần cho đến khi vết bẩn mất tích hoặc dành được độ đặc mong muốn muốn.

Ngoài các bước cơ phiên bản ở trên, chúng ta cũng có thể khám phá thêm về GIMP bằng cách:

Sử dụng plugin của bên thứ ba.Tìm phát âm về Đường cong – phép tắc để kiểm soát color và tông màu chính của bức ảnh.Mặt nạ – ghép nhiều hình ảnh, lớp ảnh.Nhân bản với Airbrush và nhiều giải pháp khác mà GIMP đang cung ứng cho bạn.

Tóm lại, ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh GIMP đang khá dễ dàng và đơn giản nếu bạn đã có lần sử dụng Photoshop hoặc bao gồm ít ghê nghiệm chỉnh sửa ảnh. Nếu chưa, nội dung bài viết này cũng chính là tài liệu tham khảo lúc đầu bạn buộc phải nếu đưa ra quyết định sử dụng GIMP.