Hướng Dẫn Sử Dụng Memtest86 + Để Kiểm Tra “Sức Khỏe” Của Ram Trên Máy Tính

Trong chúng ta chắc rằng ai cũng sẽ biết RAM (RANDOM ACCESS MEMORY) là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng trong máy tính. Nếu trường hợp Ram bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sử lý nặng hơn có thể không xuất hình trong máy tính

*

Do vậy bài viết này Bình Dương Computer xin hướng dẫn đến bạn đọc cách kiểm tra ram đơn giản mà bạn có thể tự làm được không cần phải đem tới các trung tâm sửa chữa máy tính để mất thời gian và công sức.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng memtest86

Cách 1. Dùng chương trìnhMEMTEST86 để kiểm tra RAM tải trên mạng

Cách này khá đơn giảnchủ yếu các bạn kỹ thuậtsửa chữa máy tính dĩ an. bạn chỉ cần tải lên mạng tảicông cụMemtest86phần mềm này cóđộ chính xác cao, hoặc bạn cũng có thể sử dụngphần mềm Memory diagostic được tích hợp sẵn trong windows để test ram

Memtest86 bạn có trong các boot 15, Boot DLC các phiên bản 13, 14… 19

*

Hình ảnh : Memtest86

bạn cũng có thể sử dụng phần mềm memtest86+ 5.01 USB installer tải ở trên mạng về cài đặt vào máy như một ứng dụng bình thường.

*

Tại phần Select your USB Flash Drive, thì quý khách chọn ổ cổng tiếp nối USB của mình và chọn Create để nó tạo boot cho chiếc cổng USB boot.

Nhấn vào Create để phần mềm chạy và làm việc với chiếc USB. Sau thời điểm các thao tác hoàn thành và quá trình chờ đợi khoảng 1-2 phút thì bạn đã có một chiếc Output USB có khả năng boot test RAM rồi.

Cách thứ 2: Sử dụng các loại usb boot

Ở trên mạng hiện nay có rất nhiều hướng dẫn cách làm usb boot, usb boot là một trong những chương trình khá phổ biến nó là công cụ tích hợp rất nhiều tính năng như sửa lỗi ổ cứng, sửa lỗi ram tét ram, test bàn phím…

Hướng dẫn tạo usb boot đơn giản các bạn có thể lên google hoặc youtube có rất nhiều bài hướng dẫn chi tiết về cách tạo usb boot

Bước này, ta ghim chiếc cổng tiếp nối USB vào máy tính xách tay của mình và tiến hànhkhởi độngmáy lại. Sau đó ta chọn vào chế độBOOT(để boot ta nhấn các phímF1-F12hoặc phímDEL), chọn ổ khởi động là cổng USB để có thể mở được softMemtest86nhé!

Hướng dẫn cách boot các dòng máy tính

softMemtest86đang chạy và chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau. trong quá trình test ram memtest86 các bạn nên để nó chạy hết 100% không nên tắt ngang đột ngột, trong quá trình test nó sẽ chia ra 7 giai đoạn từ Pass 1 đến Pass 7 nếu lỗi ở phần nào nó sẽ hiển thị Error ở phần đó.

Ngoài ra, khi bạn đã xong quá trình kiểm tra lỗi và RAM của quý khách vẫn còn được an toàn thì quý khách muốn tìm hiểu thâm những tính năng khác hay thay đổi tùy chọn trong quá trình kiểm tra thì bạn có thể nhấn phímC – Configurationđể hiển thị các tính năng từ 1-9 và sau thời điểm đã hoàn thành xong hết thì nhấnphím 0để quay trở vềgiao diện test RAM.

*

Quá trình chạy ram sau khi hoàn thành 100% từ Pass 1 đến Pass 7 nếu ram không có lỗi sẽ xuất hiện thông báo No Errors, trong phần setting ở trên bạn có thể tìm hiểu theo từng chức năng từ 1 đến 9 bạn có thể quay lại phần test ram nhấnPhím 0.

Cách 2.Hướng dẫn sử dụng windows MEMORY DIAGNOSTIC để test RAM

Nếu máy tính của bạn đang lên được windows bình thường thì chúng ta có thể sử dụng cách này, nhưng cá ch 1 mình cũng đã giới thiệu sơ mộ MEMORY DIAGNOSTIC là một công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành windows mà chúng ta chỉ cần gõ lệnh nó sẽ chạy.

Để mở chương trình Widows Memory Diagnostic chúng ta mở cửa sổ RUN bằng tổ hợp phímWindows + Rsau đó gõmdsched.exenhấnOKhoặcEnter

Ngoài ra chúng ta có thể mở nó lên từ trongControl Panel, chuyên sang chế độLarge Iconsvà tìm dòngAdministrative Tools.

*

sau khi quý khách đã vào được Administrative Tools thì bạn sẽ được hiện ra một cửa sổ với gồm không ít công cụ trong hệ điều hành, mặc dù thế ta chỉ cần kiếm chức năng chuẩn đoán RAM nên công cục chính là tênhệ điều hành Memory Diagnostic.

*

Ok, Let”s Go. Cộng cụ chuẩn đoán RAM mà chúng ta cần được bật lên. Và bây giờ ta sẽ chọn mụcRestart now and check for problenms (recommend). Sau đó May tính bàn của quý khách sẽ tiến hành tự động tắt máy và bước vào quy trình chuẩn đoán RAM trong khối hệ thống máy tính xách tay.

LƯU Ý!bạn nên tất hết các soft đang dùng và các phần mềm chạy ngầm để sở hữu thể testRAMmột cách chính xác nhất nhé!

Vào lúc này,windows Memory Diagnosticbắt đầu được kích hoạt và bắt đầu quá trình đánh giá RAM xem nó có lỗi hay không? Thời gian chờ đợi khoảng vài phút.

Xem thêm:

sau khi chạy xong phần mềm, thì laptop của quý khách sẽrestartlại thêm 1 lần nữa và sau đó sẽ vào thằngDesktop. Vào lúc này thì một khung cửa sổ nhỏ sẽ hiện lên thông báo vê tình trạng RAM hiện tại của quý khách ở phía dưới góc phải màn hình và hiện trên thanhTaskbarcủa quý khách.

*

Nếu quý khách muốn xem kỹ hơn, bạn có thể mở phầnSindows Logsra để xem. Bạn muốn xemwindows Logsthì quý khách mở phầnEvent Viewer.

Cách mở Event Viewer thì quý khách cũng làm theo hệt như cách quý khách mởhệ điều hành Memory Diagnosticnhé!

sau khi bạn mởEvent Viewerthì bạn nhấn vàowindows Logsvà chọnSystem, sau đó chọnFind.

*

bạn tiến hành nhập vào từ khóaMemoryDiagnosticvà ôFind Whatvà nhấn vào Find Next để tìm kiếm.

Và sau thời điểm nhập ta được kết quả tìm kiếm dưới đây.

*

OK. Như vậy là chúng ta đã xong cách hướng dẫn sử dụng lệnhhệ điều hành Memory Diagnostic.

3. BONUS thăm dò DUNG LƯỢNG RAM TRÊN khối hệ thống PC

Nếu bạn đượclắp đặtvới số lượngRAMkhoảng16GB và hướng dẫn cách dùng 2 thanh RAM. Nhưng khi hướng dẫn sử dụng máy quý khách có hiện tượng đứng và giật lag thìBINHDUONG COMPUTERcó thêm chỉ dẫn cách thử nghiệm tình trạng tổng dung lượng RAM mà máy quý khách đang hiện có. Cách này để tránh trường hợp bạn bị lỗi 1 câyRAMvà chỉ nhận 1 cây (nếu chạy kênh đôi) và kheRAMcó thể bị chạm chập.

Cách 1: quý khách vàoControl Panelvà phân tích dung lượng RAM trong phần Sysytem.

*

*

Cách 2:hướng dẫn cách dùng lênhhệ điều hành + Rvà gõ lệnh dxdiag > nhấnENTERđể thăm dò thông sốRAM.

*

Cách 3: cách dùngTask Managerbằng cách chuột phải vào thanhTaskbardưới màn hình laptop và chọnTask Manager.

*

quý khách chọn qua tabPerformencevà xem dung lượng RAM tổng và RAM đã dùng của máy tính PC quý khách.

Xem thêm:

*

BinhDuong Computer hy vọng sau bài viết này các bạn có thể có thêm một kinh nghiệm mới trong lĩnh vực máy tính nói chung và cách xác định được ram lỗi khi nào ? để không bị các đơn vị sửa chữa máy tính không uy tín móc ví các bạn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *