Kể Chuyện Đôi Cánh Của Ngựa Trắng, Kể Chuyện: Đôi Cánh Của Ngựa Trắng

Kể chuyện lớp 4 đôi cánh của ngựa trắng sẽ giúp các em học sinh biết tư duy liên kết các sự kiện với nhau một cách chính xác và kể lại chúng một cách hợp lí. Hơn nữa, câu chuyện còn giúp các em học sinh học được những kiến thức cần thiết để phát triển bản thân mình. Để hiểu hơn về điều này, upes2.edu.vn mời các em đến với bài hướng dẫn cách kể chuyện lớp 4 đôi cánh của ngựa trắng đầy sáng tạo. Các em cùng theo dõi nhé !

Câu 1 : Dựa vào các tranh dưới đây, kể lại câu chuyện đã được nghe

a. Quan sát và tìm nội dung bức tranh:

Trước khi đến với phần kể chuyện, các em học sinh hãy quan sát từng bức tranh và tìm hiểu nội dung của chúng nhé.

Đang xem: Kể chuyện đôi cánh của ngựa trắng

– Bức tranh 1: Trên một thảo nguyên kia, có một chú ngựa trắng con xinh đẹp. Bộ lông của chú bồng bềnh như một đám mây trên bầu trời xanh. Hằng ngày chú thường quấn quýt bên mẹ. Mẹ chú dạy cho chú nhiều điều, trong đó có việc hí lên thật to khi gặp phải nguy hiểm.

– Bức tranh 2: Gần bên nhà của chú ngựa trắng con có một anh đại bàng. Hằng ngày anh thường vung đôi cánh to lớn của mình để bay lượn trên bầu trời. Ngựa trắng con hỏi anh đại bàng làm sao để có được đôi cánh. Anh đại bàng nói rằng chú phải rời xác mẹ mình.

– Bức tranh 3: Ngựa trắng con xin phép mẹ đi chơi xa với anh đại bàng để khám phá thế giới tươi đẹp và những điều mới lạ

– Bức tranh 4: Chú ngựa trắng con đi theo anh đại bàng đến những vùng đất mới lạ. Điều này khiến chú rất thích thú. Vì mãi ham chơi, chú quên cả giờ giấc để quay về bên mẹ mình. Thế là gần tối, một con sói xám hú lên những tiếng ghê rợn. Sói xám đã phát hiện ra chú ngựa trắng con. 

– Bức tranh 5: Khi con sói xám đang chuẩn bị vồ lấy chú ngựa trắng con để làm bữa tối thì anh đại bàng từ trên cao nhìn thấy. Anh lao xuống nhanh như một viên đạn. Anh giáng xuống đầu con sói xám một đòn đau đớn. Con sói xám thấy vậy liền bỏ chạy.

– Bức tranh 6: Anh đại bàng chỉ cho chú ngựa trắng con biết đôi cánh của chú chính là 4 chiếc chân của chú. Và thế là chú ngựa trắng con phi những nước đại theo sau anh đại bàng để về bên mẹ.

*

b. Kể lại toàn bộ câu chuyện:

Có một câu chuyện kể rằng,

Trên một thảo nguyên kia, có một chú ngựa con màu trắng rất xinh đẹp. Chú có một bộ lông màu trắng bồng bềnh như ánh mây trên vòm trời xanh bao la. Mẹ chú rất là yêu thương chú. 

Hằng ngày, chú theo mẹ để học hỏi những bài học quý giá, nào là đá chân về phía sau, phi những nước đại mạnh mẽ, đặc biệt là hí lên thật to khi gặp nguy hiểm. Mẹ chú căn dặn chú rằng: 

– Con phải luôn ở bên cạnh mẹ đấy. Khi thấy nguy hiểm thì hãy hí lên thật to để gọi mẹ nhé !

Chú ngựa con vâng lời mẹ. Hằng ngày chú luôn đi theo sát bên mẹ. Chú tập hí lên những tiếng non nớt, bập bẹ nghe thật là đáng yêu. Nghe được tiếng hí ấy, mẹ chú cảm động và vui sướng vô cùng.

Xem thêm:

Sống bên cạnh nhà chú ngựa trắng con là anh đại bàng dũng mãnh. Hằng ngày từ lúc sáng sớm, anh đã vung đôi cánh to khỏe của mình để bay lượn trên bầu trời. Anh nghiêng bên nào là chao bên ấy. Anh cất lên những tiếng kêu đầy kiêu hãnh. Chú ngựa trắng con thấy anh đại bàng bay lượn thì thích lắm. Chú ao ước có được đôi cánh như anh đại bàng. Có lần Chú hỏi anh đại bang:

– Anh đại bàng ơi ! Làm sao để có được đôi cánh như anh ?

Anh đại bàng đáp:

– Em phải rời xa mẹ để đi tìm đôi cánh cho mình. Em cứ quấn quýt bên mẹ mãi thì bao giờ mới có cánh.

Thế là chú ngựa trắng con đến gặp mẹ để xin được đi xa với anh đại bàng để khám phá thế giới. Mẹ chú đồng ý. Hai anh em đi lên đường đi ngay. Chẳng mấy chốc, hai anh em đã đi rất xa. Tuy chưa tìm ra đôi cánh cho mình nhưng ngựa trắng con đã nhìn thấy những điều kì lạ. Ngựa trắng con thích thú vô cùng. Vì mãi ham chơi nên chú quên mất thời gian để về bên mẹ.

Khi màn đêm đang chuẩn bị buông xuống, ông mặt trời cũng đã đi ngủ sau những rạn núi, thì bất chợt có tiếng hú ghê rợn của một con soi. Sói xám đã phát hiện ra chú ngựa trắng con. Ngựa trắng con thấy sói xám thì sợ hãi. Chú hí lên những tiếng thật to và dài để gọi mẹ nhưng không thấy mẹ đâu vì chú đã đi quá xa nhà mình. Con sói xám nhìn chú ngựa trắng con thì thèm nhỏ dãi, nó nghĩ thầm:

– Ha ha ha ! Mình lại có được một miếng mồi ngon

Khi sói xám chuẩn bị vồ lấy chúa ngựa trắng con thì anh đại bàng từ trên cao nhìn thấy. 

Anh lao xuống từ trên cao nhanh như một viên đạn. Anh giáng một đòn thật đau vào đầu con sói. Con sói xám thấy vậy liền la lên và bỏ chạy một mạch vào rừng.

Chú ngựa trắng thấy anh đại bàng thì mếu máo khóc và gọi mẹ. Anh đại bàng dỗ dành chú và nói:

– Đừng khóc ! Để anh đưa em về với mẹ !

Ngựa trắng con trả lời:

– Nhưng em không có đôi cánh như anh !

Anh đại bàng cười. Anh chỉ vào bốn chân của chú ngựa trắng con và nói:

– Đây là cánh của em ! Nếu em phi nước đại, có thể em “bay” nhanh hơn cả anh đấy chứ !

Thế là anh đại bàng tung đôi cánh bay lên phía trước. Chú ngựa trắng con hí lên tiếng kêu vui mừng. Chú phi những nước đại đuổi theo sau anh đại bàng để trở về với mẹ. Chú thấy đôi chân mình thật sự bay như anh đại bàng.

Câu 2: Trao đổi với các bạn trong lớp về ý nghĩa câu chuyện

Ý nghĩa của câu chuyện muốn nhắn nhủ mỗi người chúng ta phải luôn biết phấn đấu, tìm tòi những điều mới lạ. Phải biết đi đây đi đó để học hỏi những điều kì thú mà mình chưa biết. Hơn nữa, nhờ ra đi tới những vùng đất mới, ta mới có thể khám phá được khả năng của mình. Qua đó, ta khiến bản thân ngàng càng tiến bộ, phát triển hơn, bay cao bay xa hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Anh Dùng Cho Mọi Ngành, Nghề

*

Lời Kết 

Qua bài hướng dẫn cách kể chuyện lớp 4 đôi cánh của ngựa trắng đầy sáng tạo, upes2.edu.vn mong rằng các em học sinh đã nắm bắt được những kiến thức quan trọng liên quan đến bài học. Đồng thời cũng rút ra được những bài học quý giá qua câu truyện đôi cánh chú ngựa trắng, đó là tinh thần ham học hỏi, không ngại ra đi tìm những điều mới mẻ, khám phá bản thân và phát triển nó cách tốt nhất.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *