1. Lý từ bỏ Trọng hình thành trong một mái ấm gia đình yêu nước làm việc Hà Tĩnh. Năm 1928, anh tham gia phương pháp mạng và được cử đi học ở nước ngoài. Anh học vô cùng sáng dạ, tiếng trung hoa và tiếng Anh đều nói thạo.

Bạn đang xem: Kể chuyện lớp 5 lý tự trọng

2. Ngày thu năm 1929, anh về nước, được giao trọng trách làm liên lạc, đưa và thừa nhận thư từ tài liệu trao đổi với các đảng bạn qua con đường tàu biển. Để tiện cho công việc, anh đóng vai fan nhặt than sinh sống bến sài Gòn.

có lần, anh Trọng mang một bọc truyền đơn, gói vào mẫu màn buộc sau xe. Đi qua phố, một tê team Tây hotline lại đòi khám, anh nhảy đầm xuống vờ cởi bọc ra, kì thiệt buộc lại mang đến chặt hơn. Tên nhóm sốt ruột, quăng xe mặt vệ đường, lúi cụp tự mở bọc. Cấp tốc trí, anh vồ đem xe của nó, dancing lên, phóng mất. Lần khác, anh chuyển tài liệu từ bỏ tàu biển lớn lên, lính giặc cất giữ trực khám. Anh nhanh chân ôm tài liệu nhảy đầm xuống nước, lặn qua gầm tàu trốn thoát.

Đầu năm 1931, trong một cuộc mít tinh, một cán cỗ ta đang thì thầm trước phần đông đồng bào. Tên thanh tra mật thám Lơ – grăng ập tới, định bắt anh cán bộ. Lý trường đoản cú Trọng rút súng lục bắn chết tên mật thám. Ko trốn kịp anh bị giặc bắt.

3. Giặc tra tấn anh khôn xiết dã man khiến anh bị tiêu diệt đi sống lại nhưng bọn chúng không moi được bí mật gì nghỉ ngơi anh.

Trong bên giam, anh được những người coi ngục rất thán phục và tránh nể. Họ call anh là “Ông Nhỏ”.

Trước toàn án, anh dõng dạc vén mặt đàn đế quốc và tuyên truyền phương pháp mạng. Biện pháp sư gượng nhẹ cho anh nói là anh không đến tuổi thành niên nên hành động thiếu suy nghĩ. Anh lập tức vùng dậy nói:

- Tôi không tới tuổi thành niên thật, mà lại tôi đầy đủ trí khôn để hiểu rõ rằng thanh niên vn chỉ bao gồm một con phố duy tuyệt nhất là làm giải pháp mạng, tất yêu có con phố nào khác.

Thực dân Pháp mặc kệ dư luận và hiện tượng pháp, xử tử anh vào một ngày hết năm 1931.

Xem thêm: Lễ Cúng Chúng Sinh Gồm Những Gì ? Ý Nghĩa, Bài Cúng, Bày Trí !

Trước lúc chết, anh hát vang bài Quốc tế ca. Năm ấy anh mới 17 tuổi.

II. Cầm tắt truyện


*

Lý từ Trọng xuất hiện trong một gia đình yêu nước làm việc Hà Tĩnh, anh là một trong những thiếu niên thông minh, sáng dạ. Bởi vì sớm giác ngộ biện pháp mạng yêu cầu anh được tổ chức cách mạng cử ra quốc tế học tập.

Trở về nước, Lý trường đoản cú Trọng được giao nhiệm vụ chuyển với nhận tài liệu đàm phán với những tổ chức Đảng qua con đường tàu biển.

Trong quá trình anh là một người mưu trí, gan dạ. Mấy lần suýt bại lộ nhưng nhờ cấp tốc trí anh phần lớn thoát hiểm.

Trong một cuộc mít tinh, nhằm cứu bạn hữu của mình, anh đã nổ súng phun chết thương hiệu mật thám rồi bị sa vào tay giặc

Trong ngục lũ giặc tra tấn anh cực kỳ dã man mà lại không moi được gì sinh hoạt anh. Trước toàn án nhân dân tối cao anh dõng dạc gạch mặt bầy đến quốc và xác định lí tưởng giải pháp mạng của mình.

Khi bị giới thiệu pháp trường xử bắn, anh không còn run sợ, ngẩng cao đầu, hiên ngang hát bài quốc tế ca

III. Ý nghĩa


Ca ngợi anh Lý tự Trọng giàu lòng yêu thương nước, gan dạ bảo vệ đồng chí, hiên ngang, quật cường trước kẻ thù.


IV. Lý giải kể chuyện

- phụ thuộc vào câu chuyện cùng tranh hãy tìm giải pháp tóm tắt ngôn từ mỗi bức tranh bằng 1 – 2 câu.

- Trong quá trình kể chuyện biết phối hợp nét mặt, cử chỉ và điệu bộ sao để cho tự nhiên và cân xứng với không khí trong câu chuyện.