Hay Kể Về 1 Người Thân Của Em Hay Nhất, Văn Tả Người Thân Lớp 6 Hay Nhất (51 Mẫu)

Kể về người thân trong gia đình: ông bà, bố mẹ, anh chị của em, tham khảo tài liệu do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn gồm dàn ý chi tiết và những bài văn hay chủ đề kể về người thân.

Đang xem: Kể về 1 người thân của em

1. Hướng dẫn làm bài1.1. Phân tích đề1.2. Các ýchính cần triển khai1.3. Lập dàn ý1.4. Sơ đồ tư duy2. Văn mẫu tham khảo2.1. Kể về người mẹ kính yêu của em2.2. Kể về người bà kính yêu của em2.3. Kể về người ông mà em đầy kính trọng2.4. Kể về người bố em kính yêu của em2.5. Kể về anh trai của em lớp 62.6. Kể về chị gái của em lớp 6

Tham khảo tài liệu văn mẫu kể về người thân trong gia đình của em do Đọc tài liệu biên soạn. Mỗi bài viết lại cho các em thêm một cách nhìn mới, một tình cảm mới về những người thân trong gia đìnhcủa mỗi bạn.

Từ những bài văn mẫu kể về người thân trong gia đìnhcủa các bạn học sinh lớp 6, hi vọng các em không chỉ biết phát triển tình cảm mà còn biết cách sử dụng khéo léo các biện pháp nghệ thuật được học trong phần ngữ văn 6.

Đề bài:Kể về người thân trong gia đình của em

********

Hướng dẫn làm bài kể về người thân trong gia đình của em

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: kể về một người thân trong gia đình của em qua đó bày tỏ tình cảm của em với người đó

– Đối tượng làm bài: người thân trong gia đình em

– Phương pháp làm bài: tự sự (kết hợp miêu tả, biểu cảm)

2.Các ýchính cần triển khai

1. Giới thiệu và kể bao quát về người thân

2. Kể chi tiết về ngoại hình, tính cách, các hoạt động của người ấy

3. Thể hiện cảm xúc với người ấy

3. Lập dàn ý

I. Mở bài: giới thiệu về người thân mà em định kể trong bài văn

Ví dụ: Mở bài giới thiệu kể về người mẹ

Trong gia đình em có 4 thành viên, mọi người đều rất thương yêu và chăm sóc lẫn nhau. Người mà hi sinh và luôn luôn yêu thương chăm sóc gia đình tôi là mẹ. Mẹ là người chăm sóc cả gia đình, đặc biệt là em được mẹ chăm sóctừng li từng tí một.

II. Thân bài: kể về người thân trong gia đình

1. Kể kháiquát về người thân đó:

Độ tuổi của người đóNgười đó làm công việc gìĐặc điểm công việc đó ra sao?

Ví dụ:

Mẹ em năm nay 44 tuổiMẹ em là một người nội trợ của gia đìnhMẹ em rất yêu thương và chăm sóc gia đình

2. Kể chi tiết về một người thân trong gia đình

a. Kể về ngoại hình người đó

Nhận diện về khuôn mặt, mái tóc, đôi mắt, sống mũi, khuôn miệng, dáng người, trang phục…

Ví dụ:

Mẹ em rất xinh đẹpMẹ em có mái tóc dài đen óng ảKhuôn mặt mẹ ốmĐôi mắt mẹ long lanhMũi mẹ caoMiệng mẹ luôn cười chum chímMẹ có dáng người thấp nhỏMẹ hay mặc đồ kín đáo và chừng mực

b. Kể về tính cáchcủa người đó

Đặc điểm tính cách của người thân đó trong gia đình: với mọi người, với em

Ví dụ:

Mẹ em rất hiềnMẹ dịu dàngMẹ luôn thương yêu và giúp đỡ mọi ngườiMẹ được mọi người yêu mến và thương yêu

c. Kể về hoạt động hàng ngày của người đó

Công việc khi đi làm, công việc khi về nhà…

Ví dụ:

Mẹ em làm công việc nội trợMỗi ngày mẹ đi chợ, mẹ nấu ăn, giặt đồ,Mẹ có nuôi một đàn gàMẹ chăm sóc thửa rau bên nhàMẹ tất bật với mọi công việc

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về người thân đó trong gia đình

Ví dụ:

Mẹ em là một phu nữ dịu dàng và xinh đẹp. em sẽ cố gắng học tập tốt để mẹ vui lòng.

4. Sơ đồ tư duy

Dựa vào dàn ý và sơ đồ tư duy cho đề bài kể về người thân của em trong gia đình, các em học sinh có thể tham khảo thêm nội dung bài viết tả người thân trong gia đình mà em yêu quý – lớp 5ngắn gọn để lồng ghép vào nội dung phần kể về ngoại hình của một người trongbài viết trên.

Văn mẫu tham khảo kể về người thân trong gia đình em

Đọc tài liệu có tổng hợp thêm những bài văn kể về người thân của emlớp 6cho các em học sinh tham khảo thêm để đa dạng vốn từ ngữ, mở rộng tư duy quan sát, kể chuyện, từ đó các em sẽ làm ra những bài văn kể về người thâncủa riêng mình thật ý nghĩa và hấp dẫn.

Kể về người mẹ kính yêu của em

Đã biết bao bài thơ, bài văn nói về mẹ, nói về những tình cảm thân thiết nhất của mẹ dành cho con. Ôi! Mẹ kính yêu của con. Không có một nhà văn nào, lời bài hát nào có thể sánh được tình cảm của mẹ. Nếu có một ông Tiên hiện ra và ban cho con một điều ước, con sẽ ước rằng: “Mẹ sẽ sống mãi mãi trên cõi đời này, luôn đi với con và sát cánh mãi mãi bên con”. Giá như điều đó trở thành sự thật, dù có phải chờ đợi thật lâu thì con vẫn hy vọng mong ước đó sẽ trở thành sự thật.​

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào

Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào.”

Con không biết hết được những câu thơ, bài hát nói về mẹ, nhưng con vẫn hiểu rằng, mẹ là tất cả. Tình mẹ được so sánh với Biển Thái Bình, nhưng trong tâm trí mỗi người, mẹ còn hơn cả biển Thái Bình rộng lớn, bao la, ngút ngàn ấy. Con yêu mẹ nhiêu lắm, nhiều hơn cả chân trời vô tận không biết đâu là bến bờ. Và tình cảm của con sẽ không bao giờ thay đổi, mãi mãi và mãi mãi.

Mẹ là người yêu thương em vô điều kiện

Mẹ tần tảo nuôi con từng ngày từng giờ. Nhớ dáng hôm nào mẹ lặng lẽ đưa theo con ra chợ bán rau, rồi đến tối mịt mới đưa con về nhà. Hay cả những lần mẹ chơi với con vui vẻ, sung sướng biết nhường nào, giờ đây chỉ còn là ký ức. Khi con đã lớn khôn, con đã hiểu được trong niềm vui sướng ấy, mẹ có biết bao nhiêu nhọc nhằn, vất vả hằn trên vầng trán cao cao. Và mẹ đã kìm nén nước mắt để cho con được nở nụ cười ngây thơ, tinh nghịch như bao đứa trẻ khác. Mẹ đã che chở cho con đến khi trưởng thành, nuôi con lớn khôn để mong một ngày, con sẽ có ích cho xã hội. Mẹ ơi! Ngày đó không còn xa nữa đâu! Con hứa sẽ không phụ công sinh dưỡng của mẹ.​

Con biết mẹ tưởng rằng con đã quên ký ức xa xưa vì con còn bé, nhưng con không hề quên. Người dạy con nói tiếng đầu tiên là mẹ, người dắt con chập chững bước những bước đi đầu tiên cũng là mẹ. Mẹ sưởi ấm cho con khi gió mùa đông bắc tràn về, quạt mát cho con khi mùa hè nóng nực tràn đến, con đều khắc ghi từng kỷ niệm trong lòng. Lời ru của mẹ êm đềm như dòng suối chảy, thướt tha như gió mùa thu, đưa con đi đến những miền cổ tích xa xưa. Ngay cả đến khi con lớn, mẹ vẫn luôn sát cánh bên con; cùng con đi trên những chặng đường học gian nan. Mẹ là ánh nắng mặt trời lấp lánh rọi sáng cho con trên con đường đầy khoảng trống phía trước, sưởi ấm cho con qua con đường khó khăn ấy.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Tình cảm ấy đã nuôi dưỡng bao con người trưởng thành, dạy dỗ bao con người khôn lớn. Chính mẹ là người đã mang đến cho con thứ tình cảm ấy. Vì vậy, con luôn yêu thương mẹ, mong lớn nhanh để phụng dưỡng mẹ. Và con muốn nói với mẹ rằng: Cảm ơn trời vì con có một người mẹ như mẹ. Con yêu mẹ rất nhiều!!!!”

Bài văn tả mẹ của em lớp 4Bài văn tả mẹ của em hay nhất – lớp 5

để từ đó vận dùng từ ngữ của văn miêu tả để vừa kể vừa lồng tả mẹ thật giàu cảm xúc.

Kể về người bà kính yêu của em

Trong gia đình, người tôi yêu mến và kính trọng nhất chính là bà nội tôi.

Năm nay, bà đã ngoài bảy mươi tuổi nhưng bà còn rất khoẻ. Da bà đã nhăn nheo và ngăm đen. Tôi vẫn đùa, đấy là chứng tích của thời gian. Khác với những người bà cùng tuổi, bà tôi vẫn có được mái tóc đen, dài, lúc nào cũng được búi gọn sau gáy. Vầng trán cao, đôi mắt đã sụp mí đã có phần mờ đục. Đặc biệt nụ cười với hàm răng nhuộm đen làm bà thêm phần phúc hậu. Đôi bàn tay xương xương với những vết chai sần vì một đời làm lụng vất vả. Bà ăn mặc rất giản dị, nhiều khi chỉ là những bộ đồ đã cũ sờn bà lại vá lại để mặc tiếp. Mỗi khi mẹ tôi biếu tiền để mua quần áo, bà thường lắc đầu và bảo: “Mẹ già rồi, không cần nhiều quần áo, con để tiền đó lo cho bọn trẻ”.

Bà nội tôi rất thích chăm sóc cây xanh trong sân và vườn nhà. Sáng sáng, bà thường tự tay tưới tắm và bắt sâu cho cây. Một lần, em Phương Anh, em họ tôi hỏi bà: “Bà ơi, tại sao bà quý những cái cây này thế. Có khi nào bà yêu chúng hơn bọn cháu không?”. Bà nhìn chúng tôi, bảo: “Sao thế được, tất nhiên là bà phải yêu các cháu bà hơn rồi. Những cái cây này chỉ là thú vui của bà thôi. Đây là những cái cây ông để lạitrước khi mất. Bà đang thay ông chăm sóc chúng đấy”.

Xem thêm: Cách In Full Khổ Giấy A4 Trong Excel, Hướng Dẫn Cách In Excel Trên 1 Trang Giấy A4

Bà rất yêu chúng tôi. Hồi tôi còn bé, bà đã thay mẹ, chăm bẵm tôi từng li từng tí. Hằng đêm, bà đưa tôi vào giấc ngủ bằng những câu hát ru không hay nhưng lại rất công hiệu. Mỗi lần tôi ốm, bà xuống chăm nom tôi để mẹ đi làm. Bà ngồi bên giường, dỗ dành, đút cho tôi từng thìa cháo nhỏ. Suốt những năm tuổi thơ, tôi đã lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà. Sau này, khi không còn ở bên tôi thường xuyên nữa nhưng cứ mỗi lần xuống nhà tôi chơi, bà lại mang rất nhiều quà quê lên cho tôi và hàng xóm láng giềng. Ai cũng yêu quý và kính trọng bà.

Bà em còn rất nhân hậu nữa. Có lần, nhìn thấy một em bé ăn xin mặt mũi lấm lem, bà vội bước lại cho bé tiền và bảo bé đi mua gì ăn cho đỡ đói. Đợi em đi khỏi, bà nói với tôi: “Cháu đã nhìn thấy em đó chưa? Bà đoán chắc em bé đó chỉ tầm tuổi cháu thôi, thế mà đã phải ra đường ăn xin. Thật tội nghiệp. Nếu từ nay về sau, cháu gặp ai cơ nhỡ, khó khăn, cháu nhớ giúp người ta. Họ cũng là người như chúng ta, chẳng qua cuộc sống của họ không được may mắn, cháu không bao giờ được kì thị, chế giễu người ta nhé”.

Vì rất yêu quý bà nên tôi rất thích được về quê. Tôi chỉ mong luôn được gặp bà, được nghe những câu chuyện cổ tích của bà, được nằm trong lòng bà, thiu thiu ngủ qua tiếng ru à ơi của bà.

Tối rất yêu bà, tôi mong sẽ không bao giờ phải rời xa bà nội kính yêu của mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều hơn các bài Văn mẫu kể về người bà của em – lớp 6 ở đây, cùng với các nội dung cùng chủ đề về tả ông,bà của em lớp 5hay đoạn văn tả về người bà của em lớp 3để tham khảo về cách miêu tả hình dáng của bà sao cho thật chân thực mà ý nghĩa.

Kể về người ông mà em đầy kính trọng

Trong gia đình có ông bà và bố mẹ, đôi khi người mà ta dành tình cảm nhiều nhất lại không phải là bố mẹ mà có thể là ông hay bà. Bởi vì ông, bà là người chăm sóc chúng ta có khi nhiều hơn cả bố mẹ khi ta còn nhỏ. Bản thân em cũng vậy, trong gia đình ông nội là người em kính trọng và yêu quý nhất vì ông luôn lo lắng, chăm sóc em mỗi khi bố mẹ bận bịu với công việc của mình.

Ông không bao giờ hết truyện để kể cho em nghe

Ông nội em năm nay đã bảy mươi lăm tuổi, cái tuổi vẫn còn khá trẻ so với các cụ già. Dáng ông thấp và hơi gầy, chắc tại do ông hơi còng nên nhìn mới thấp như vậy. Ông kể trước kia lúc còn trẻ ông không gầy như bây giờ, cũng có thể tại tuổi già ông không ăn được nhiều nên mới thế. Mặc dù tuổi khá cao nhưng da dẻ ông vẫn rất hồng hào chứ không nhăn nheo, thỉnh thoảng có những chấm đồi mồi biểu hiện của tuổi già. Tóc ông cũng đã bạc khá nhiều, tuy vậy nhưng răng vẫn còn chắc và mắt còn rất tinh chư không như các cụ ông khác là răng rất yếu hoặc có thể đã bị rụng một vài cái. Ông với cặp kính của mình vẫn có thể đọc rành mạch từng chữ trong một tờ báo hay quyển sách mặc dù chữ khá nhỏ. Bố mẹ em đều rất mừng vì điều đó.

Ông mặc rất giản dị, ông hay mặc bộ quần áo nâu và có đôi dép xốp vào mùa hè. Mùa đông giá lạnh thì ông mặc áo bông, đội mũ len và vẫn đôi dép ấy nhưng có đeo đôi tất màu bộ đội mà ông thích. Ông có sở thích là cắt tỉa cây cảnh, biết được sở thích của ông nên bố em cũng thường sưu tầm cây cảnh vừa để làm phong phú khu vườn và cũng giúp ông vơi đi phần nào nỗi cô đơn của tuổi già.

Em nhớ lúc còn bé, bố mẹ thì lúc nào cũng tất bật với công việc của mình, bà nội là hội trưởng hội thanh niên xung phong của xã và tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh nên cũng khá bận với công việc của mình thì ông là người chăm sóc em, ông nấu cháo cho em ăn, đưa em vào giấc ngủ với những câu chuyện cổ tích, quạt cho em những khi mất điện với chiếc quạt nan quen thuộc của mình.

Lớn hơn một chút ông cho em theo ông ra vườn tỉa cây cảnh với ông. Ông tỉa cây còn em thì nhổ cỏ, ông bảo nhờ có em mà lúc nào ông cũng cảm thấy vui và bớt hiu quạnh. Bây giờ em đã đi học, những lúc bà bận việc ông lại ở nhà một mình chỉ biết làm bạn với vườn cây. Biết ông buồn, tan học là em về với ông, nhổ tóc sâu cho ông và kể cho ông nghe những chuyện trên lớp học của mình. Những ngày em được nghỉ học em và ông hay đi bộ tập thể dục buổi sáng, em bảo ông tập thể dục sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng ông bảo những hôm em đi học có một mình nên ông tập không vui. Trong gia đình ông luôn dạy con cháu những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, khuyên răn con cái không được làm điều gì sai trái, đi ngược lại với đạo lí làm người.

Em rất yêu quý và kính trọng ông, mong ông luôn khỏe mạnh để còn chăm sóc cháu nữa. Cháu sẽ thường xuyên đi tập thể dục với ông, học cách tỉa cây cùng ông để ông không cảm thấy buồn những lúc bà vắng nhà nữa ông nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều hơn các bài Văn mẫu kể về người ôngcủa em – lớp 6 ở đây, cùng với các nội dung cùng chủ đề về tả ông,bà của em lớp 5hay đoạn văn tả về ôngcủa em lớp 3để tham khảo về cách miêu tả hình dáng của bà sao cho thật chân thực mà ý nghĩa.

Kể về người bố em kính yêu của em

Trong gia đình tôi, bố tôi là người yêu thương tôi nhất. Bố luôn luôn lắng nghe mọi người nói và đặc biệt là tôi.

Bố có một thân hình to, cao, khoẻ mạnh. Bố rất khoẻ và luôn giúp đỡ mọi người trong gia đình. Bố có một đôi tay nổi cơ bắp, bàn tay bố có nhiều vết chai cứng như đá vì phải làm việc nhiều. Mặt bố tròn, mũi cao, mồm rộng, để râu và bố có đôi mắt màu nâu tuyệt đẹp.

Hôm nào tôi đi học, bố và mẹ cũng ra tiễn tôi. Bố dặn dò tôi rất kỹ, nào là “đi học hôm nay phải”, rồi thì “phải nghe lời cô giáo”, nhưng câu cuối cùng vẫn là “con đi đường cẩn thận nhé. Khi đi học về, đang dắt xe vào nhà thì tiếng nói của bố từ trong nhà vọng ra “Con đã về rồi à?”. Nhưng bố cũng rất nghiêm khắc, những hôm nào tôi mắc khuyết điểm, hay bị điểm kém thì bố lại bắt tôi làm bản kiểm điểm. Tuy vậy, nhưng tôi vẫn yêu bố.

Xem thêm:

Bố tôi! Một người trụ cột trong gia đình. Đối với tôi, bố cho việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ thì cho qua. Bố tôi là một tấm gương sáng cho gia đình. Tục ngữ có câu “con không cha như nhà không có nóc ” và đúng là như vậy. Bố tôi như người cha trong câu tục ngữ ấy, là một con người mẫu mực, một trụ cột không thể thiếu trong gia đình tôi. Là một người siêng năng, kiên trì, thông minh khác hẳn những người khác và đã có ý định làm gì thì phải làm cho bằng được nên bố tôi được rất nhiều người kính trọng.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *