Bài viết này diễn giải ưu điểm chính của hàm INDEX với hàm MATCH trong Excel – các điểm mạnh khiến nó cân xứng hơn đối với hàm VLOOKUP. Các bạn sẽ tìm thấy các ví dụ phương pháp – phần đông ví dụ góp bạn thuận lợi xử lý các nhiệm vụ phức hợp khi hàm VLOOKUP không làm được.

Bạn đang xem: Kết hợp hàm index và hàm match

Trong các nội dung bài viết gần phía trên tôi đã cố gắng hết bản thân để phân tích và lý giải những điểm cơ phiên bản của hàm VLOOKUP trong Excel cho tất cả những người mới bước đầu và cung cấp các ví dụ phương pháp hàm VLOOKUP nâng cao. Cùng bây giờ, tôi sẽ nỗ lực nếu dường như không nói về việc sử dụng hàm VLOOKUP, thì tối thiểu sẽ cung ứng cách thay thế để tiến hành phép tìm kiếm kiếm theo cột trong Excel.

“Tôi yêu cầu nó để triển khai gì?” bạn cũng có thể hỏi tôi như thế. Bởi vì hàm VLOOKUP không hẳn là hàm tra cứu kiếm duy nhất tất cả sẵn trong Excel, cùng việc có khá nhiều hạn chế có thể ngăn cản bạn đạt được kết quả mong muốn trong vô số tình huống. Khía cạnh khác, hàm INDEX và hàm MATCH trong Excel thì linh hoạt rộng và gồm những tính năng nhất định khiến cho chúng thừa trội rộng hàm VLOOKUP trên nhiều phương diện.


Xem nhanh


HÀM INDEX VÀ HÀM MATCH vào EXCEL – NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢNCÁCH SỬ DỤNG HÀM INDEX MATCH trong EXCEL:TẠI SAO SỰ KẾT HỢP HÀM INDEX VÀ HÀM MATCH trong EXCEL LẠI TỐT HƠN HÀM VLOOKUPHÀM INDEX VÀ HÀM MATCH trong EXCEL – VÍ DỤ CÔNG THỨC

HÀM INDEX VÀ HÀM MATCH vào EXCEL – NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN

Vì mục tiêu của nội dung bài viết này là nhằm nói về kiểu cách tìm kiếm sửa chữa trong Excel bằng phương pháp kết thích hợp hàm INDEX với hàm MATCH, nên chúng ta sẽ không nói các về cú pháp và bí quyết sử dụng. Chúng ta sẽ chỉ nói đủ để hiểu ý tưởng chung rồi nói kỹ rộng về những ví dụ cách làm – các ví dụ cho thấy thêm ưu điểm của việc thực hiện hàm INDEX với hàm MATCH ráng cho hàm VLOOKUP.

CÚ PHÁP VÀ CÁCH DÙNG CỦA HÀM INDEX:

Hàm INDEX vào Excel trả về quý hiếm từ mảng dựa vào số đồ vật tự hàng với cột các bạn xác định. Cú pháp hàm INDEX rất 1-1 giản:

INDEX(array, row_num, )

Dưới đây là cách phân tích và lý giải đơn giản cho từng thông số:


*

array – đây là dải ô nơi bạn có nhu cầu giá trị được trả về.

row_num – số đồ vật tự của hàng trong mảng mà bạn muốn giá trị được trả về. Nếu bỏ trống, thì colum_num là bắt buộc.

colum_num – số lắp thêm tự của cột trong mảng mà bạn có nhu cầu giá trị được trả về. Nếu vứt trống, thì row_num là bắt buộc.

Nếu cả thông số kỹ thuật row_num với colum_num phần đa được sử dụng, thì hàm INDEX vẫn trả về quý giá ở ô là giao điểm của hàng với cột xác định.

Và đấy là ví dụ đơn giản dễ dàng nhất của hàm INDEX:

=INDEX(A1:C10,2,3)

Công thức tìm kiếm dải ô A1:C10 rồi trả về cực hiếm của ô nghỉ ngơi hàng vật dụng hai và cột thứ ba, rõ ràng là ô C2.

Rất dễ, đúng không? tuy nhiên, lúc xử lý dữ liệu thực, bạn đa số không biết được bạn muốn hàng làm sao cột nào, đó là lý do bạn cần sự giúp sức của hàm MATCH.

CÚ PHÁP VÀ CÁCH DÙNG CỦA HÀM MATCH:

Hàm MATCH vào Excel tìm kiếm kiếm giá chỉ trị phải tìm trong dải ô, rồi trả về vị trí tương đối của ô đó trong dải ô.

Ví dụ, giả dụ dải ô B1:B3 chứa những giá trị “New-York”, “Paris”, “London”, rồi bí quyết =MATCH(“London”,B1:B3,0) trả về số 3 cũng chính vì “London” là mục thứ ba trong dải ô.

Cú pháp hàm MATCH gồm dạng dưới đây:

MATCH(lookup_value, lookup_array, )

lookup_value – đây là chữ sô tuyệt chuỗi cam kết tự mà chúng ta tìm kiếm. Đây rất có thể là một giá chỉ trị, một tham chiếu ô hay là 1 giá trị lô gic.

Xem thêm:

lookup_array – dải ô được tìm kiếm kiếm.

match_type – thông số này nói mang lại hàm MATCH biết bạn muốn trả về sự cân xứng tuyệt đối giỏi sự tương xứng tương đối.

1 hay quăng quật trống – tìm giá bán trị lớn số 1 – giá chỉ trị nhỏ tuổi hơn hay bằng giá trị yêu cầu tìm. Những giá trị vào mảng bắt buộc tìm đề nghị được lọc theo vật dụng tự tăng dần, rõ ràng là từ nhỏ tuổi nhất đến khủng nhất.

0 – tìm giá bán trị đầu tiên bằng giá bán trị yêu cầu tìm. Vào sự phối hợp của hàm INDEX với hàm MATCH, bạn số đông luôn luôn luôn cần sự tương xứng tuyệt đối, chính vì vậy câu lệnh thứ bố của hàm MATCH là “0”.

-1 – tìm giá chỉ trị nhỏ nhất to hơn hay bằng giá trị yêu cầu tìm. Các giá trị trong mảng yêu cầu tìm đề xuất được thu xếp theo vật dụng tự giảm dần, ví dụ là từ lớn nhất đến nhỏ tuổi nhất.

Lúc đầu, tính hữu dụng của hàm MATCH hoàn toàn có thể không rõ ràng. Ai suy nghĩ vị trí của quý giá trong dải ô chứ? Điều ta thiệt sự muốn biết đó chính là giá trị.

Hãy nhằm tôi nhắc bạn nhớ rằng vị trí kha khá của giá bán trị bắt buộc tìm (cụ thể là số máy tự của cột hay/và hàng) đó là tất cả gần như gì bạn cần để nhập vào câu lệnh row_num hay/và column_num của hàm INDEX. Rất có thể bạn vẫn còn đó nhớ, hàm INDEX rất có thể trả về quý hiếm ở giao điểm của hàng với cột xác định, tuy nhiên nó không thể khẳng định một cách chính xác bạn có nhu cầu cột nào hàng nào.

CÁCH SỬ DỤNG HÀM INDEX MATCH vào EXCEL:

Bây giờ các bạn đã biết đông đảo điều cơ bản của hai hàm trên, tôi tin rằng bạn có thể mường tượng hai hàm này sẽ phối kết hợp như gắng nào.

Hàm MATCH xác định vị trí kha khá của giá chỉ trị phải tìm trong dải ô xác định. Trường đoản cú đó, hàm INDEX sử dụng số lượng đó, hay những con số đó, rồi trả về quý hiếm ở ô tương ứng.

Vẫn gặp khó khăn trong việc mường tượng ra đúng không? Hãy nghĩ về hàm INDEX/MATCH theo cách này:

=INDEX (column lớn return a value from, MATCH (lookup value, column to lookup against, 0))

Tôi tin rằng câu hỏi xem lấy ví dụ sẽ dễ nắm bắt hơn. Giả sử các bạn có một list các hà nội như cầm cố này:

Hãy tìm dân số của một thủ đô hà nội nào đó, mang sử hà nội của Nhật bản đi, hãy dùng phương pháp INDEX/MATCH bên dưới đây:

=INDEX($D$2:$D$10,MATCH(“Japan”,$B$2:$B$10,0))

Bây giờ, hãy so sánh xem mỗi thành phần của công thức có tác dụng gì:

Hàm MATCH kiếm tìm kiếm giá bán trị phải tìm “Nhật Bản” sống cột B, đúng chuẩn hơn là dải ô B2:B10, rồi trả về số 3, cũng chính vì “Nhật Bản” ở thứ ba trong danh sách.

Hàm INDEX lấy số 3 từ thông số thứ nhị (row_num), thông số này chỉ rõ bạn muốn trả về quý hiếm từ hàng nào, rồi trở thành công thức đơn giản như sau =INDEX($D$2:$D$10,3). Nói một cách 1-1 giản, cách làm được phát âm như sau: tìm trong dải ô D2:D10 rồi trả về quý hiếm của ô sống hàng thứ ba, ví dụ là ô D4, bởi vì chúng ta bắt đầu đếm tự hàng lắp thêm hai.

Và phía trên là hiệu quả bạn dành được trong Excel:

Quan trọng! Số hàng cùng số cột vào mảng INDEX buộc phải lần lượt khớp với số hàng với số cột vào thông số row_num hay/và column_num vào hàm MATCH. Nếu không thì, bí quyết sẽ trả về tác dụng không chính xác.

Đợi đã…tại sao họ không dùng công thức VLOOKUP sau? mục tiêu của việc lãng phí thời gian nỗ lực tìm tìm sự ráng thế bí ẩn của hàm INDEX/MATCH vào Excel là gì?

=VLOOKUP(“Japan”,$B$2:$D$2,3)

Trong trường vừa lòng này, chẳng có mục đích nào cả