Để giúp những em viết bài được mạch lạc, trôi chảy, biết cách liên kết các đoạn văn vào một văn bản.

Bạn đang xem: Soạn bài liên kết các đoạn văn trong văn bản

học tập 247 mời các em xem thêm bài giảngLiên kết các đoạn văn trong văn bản dưới đây. Mong muốn rằng các em sẽ có được thêm nhiền kiến thức và kỹ năng và kĩ năng hữu ích từ bài bác giảng.


1. Cầm tắt bài

1.1. Tính năng của việc liên kết các đoạn văn trong văn bản

1.2. Phương pháp liên kết các đoạn văn trong văn bản

a. Cần sử dụng từ ngữ để liên kết những đoạn văn

b. Sử dụng câu nối để links đoạn văn

2. Bài tập minh họa

3. Soạn bàiLiên kết những đoạn văn trong văn bản

4. Hỏi đáp bài bác Liên kết các đoạn văn vào văn bản


*

Câu 1. Hai đoạn văn dưới đây có mối liên hệ gì không? trên sao?

Ngữ liệu SGK trang 51

Hai đoạn văn trên không có quan hệ cùng với nhau. Quan hệ về văn bản giữa hai đoạn này lỏng lẻo, không liển mạch. Đoạn đầu tả cảnh sân trường trong ngày tựu trường hiện tại. Đoạn sau nêu cảm hứng của nhân đồ vật “tôi” một lần ghé qua thăm ngôi trường trước đây.

Câu 2: Đọc đoạn văn của tịnh tâm và trả lời câu hỏi

Câu a: nhiều từ trước đó mấy hôm bổ sung ý nghĩa gì mang đến đoạn văn đồ vật hai

Cụm từ “Trước kia mấy hôm’’ làm rõ về ý nghĩa thời gian đến đoạn văn thứ hai, nhằm nói lên sự biệt lập của sảnh trường Mĩ Lí mấy hôm trước và sảnh trường Mĩ Lí ngày từ bây giờ (ngày khai trường), làm cho ý của văn bạn dạng liền mạch, hòa hợp lí.

Câu b: Theo em, với cụm từ trên, hai đoạn văn đã tương tác với nhau như vậy nào?

Cụm tự “Trước đó mấy hôm’’ làm cho hai đoạn văn liên hệ với nhau về mặt thời hạn : vượt khứ - hiện tại.

Câu c: các từ trước kia mấy hôm là phương tiện liên kết đoạn. Hãy cho biết thêm tác dụng của việc link đoạn trong văn bản

Tác dụng của việc link đoạn vào văn bản:Khi dứt đoạn văn này chuyển sang đoạn văn khác, fan viết phải để ý sử dụng những phương tiện liên kết để biểu thị liên hệ ý nghĩa giữa chúng.Các phương tiện này có chức năng liên kết chân thành và ý nghĩa giữa những đoạn văn với nhau tạo nên một văn bản chặt chẽ, ngay lập tức mạch.

1.2. Phương pháp liên kết các đoạn văn vào văn bản


a. Cần sử dụng từ ngữ nhằm liên kết những đoạn văn

Câu a. Đọc hai đoạn văn sau và triển khai các yêu mong nêu sống dưới.

Ngữ liệu SGK trang 51

Hai đoạn văn trên liệt kê nhì khâu của quá trình lĩnh hội cùng cảm thụ tác phấm văn học. Đó là hầu như khâu nào?Hai đoạn văn nói về hai khâu của quy trình lĩnh hội tác phẩm đó là khâu khám phá và khâu cảm thụ.Tìm các từ ngữ link trong nhị đoạn văn trênTừ ngữ liên kết : Bắt đầu là… sau khâu tìm hiểu là…Để liên kết các đoạn gồm quan hệ liệt kê, ta thường dùng các trường đoản cú ngữ có chức năng liệt kê. Hãy kể tiếp những phương tiện links có quan hệ giới tính liệt kê (trước hết, đầu tiên,...)Các phương tiện links có dục tình liệt kê : trước tiên – thứ hai, trước tiên – sau đó, ban đầu – tiếp theo, đầu tiên-sau là…

Câu b: Đọc lại đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu nêu dưới.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Header And Footer Trong Excel 2010 2013 2003

Ngữ liệu SGK trang 51, 52

Phân tích quan lại hệ chân thành và ý nghĩa giữa hai đoạn văn trên.Cả nhị đoạn văn mọi nói về cảm xúc về ngôi trường Mĩ Lí của nhân đồ “tôi"trước kia mấy hôm với trong hiện nay tại. Nhì câu xúc cảm hoàn toàn trái ngược nhau.Tìm từ ngữ links trong hai đoạn văn đóTừ ngữ liên kết: nhưng.Để link hai đoạn văn có chân thành và ý nghĩa đối lập, ta thường dùng từ ngữ biểu lộ ý nghĩa đối lập. Hãy kể những phương tiện link đoạn có ý nghĩa đối lập (nhưng, trái lại,...)Các phương tiện liên kết có ý nghĩa sâu sắc đối lập: nhưng, trái lại, ngược lại, vậy mà…

Câu c: Đọc lại nhì đoạn văn làm việc mục I.2 trang 50 - 51 và cho thấy thêm đó trực thuộc từ các loại nào. Trước đó là lúc nào?

Chỉ từ, đại từ cũng khá được dùng có tác dụng phương tiện links đoạn. Hãy nói tiếp những từ có chức năng này (đó, này,....)

Gợi ý:

Từ đó thuộc các loại chỉ từ. Trước đó là ngày nhưng nhân thứ “tôi’’ trải qua làng Hòa An mồi nhử quyên.Các đại từ, chỉ còn được sử dụng làm phương tiện liên kết: đó, này, kia.

Câu d: Đọc nhị đoạn văn sau và triển khai các yêu thương cầu bên duới

Ngữ liệu SGK trang 52

Phân tích mối quan hệ ý nghĩa giữa nhị đoạn văn trênMối quan lại hệ: Đoạn đầu nêu ý nắm thể, đoạn sau nêu ý khái quát.Tìm từ bỏ ngữ liên kết trong nhị đoạn văn đóTừ liên kết: Nói cầm lại.Để links đoạn có ý nghĩa sâu sắc cụ thể cùng với đoạn có ý nghĩa tổng kết, khái quát, ta thường được sử dụng các tự ngữ có ý nghĩa sâu sắc tổng kết, bao quát sự việc. Hãy nhắc tiếp các phương tiện link mang ý nghĩa sâu sắc tổng kết, khái quát (tóm lại, chú ý chung,...)Các phương tiện links có ý nghĩa sâu sắc khái quát: cầm lại, quan sát chung, nói cách khác rằng, hoàn toàn có thể khẳng định rằng, kết luận lại...
Tìm câu liên tiếp giữa hai đoạn văn sau. Tại sao câu này lại có tác dụng liên kết?

Ngữ liệu SGK trang 52

Câu "Ai dà, lại còn chuyện đến lớp nữa cơ đấy!" là câu có tác dụng liên kếtCâu đó lại có công dụng liên kết vì: nó khép lại ý đoạn trên, đưa sang ý đoạn dưới.

Năm 1859, tp Gia Định quê hương của Nguyễn Đình Chiểu bị giặc chiếm. Nguyễn Đình Chiểu rời bỏ Gia Định, tản cư về quê ở buộc phải Giuộc. Năm 1861, nên Giuộc lại bị giặc chiếm, Nguyễn Đình Chiểu lại cùng bạn bè, bà xã con tung cư đi cha Tri.

Giữa cơ hội đó triều đình nhà Nguyễn kí hiệp mong đầu hàng giảm dâng bố tỉnh miền Đông Nam bộ cho thực dân Pháp...

(Đặng bầu Mai)

Gợi ý làm cho bài

Các em rất có thể tham khảo gợi ý dưới đâyTừ ngữ chuyển đoạn: giữa thời điểm đóCó thể lựa chọn và thay thế bằng các từ: trong năm đó, cũng trong thời hạn đó, cũng trong thời điểm đó,...