Mẫu Dấu Hộ Kinh Doanh Cá Thể Được Quy Định Như Thế Nào? Hộ Kinh Doanh Cá Thể Có Con Dấu Không

Mẫu dấu hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Hộ kinh doanh cá thể có được sử dụng con dấu hay không? Đây là các vấn đề mà Văn phòng Đăng ký kinh doanh nhanh sẽ chia sẻ với quý độc giả trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Mẫu dấu hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có được sử dụng con dấu hay không?

Để biết hộ kinh doanh có được sử dụng con dấu hay không, trước tiên hãy tìm hiểu điều kiện sử dụng con dấu được quy định tại Điều 5 Nghị định 99/2016/NĐ-CP:

“Điều 5. Điều kiện sử dụng con dấu

1. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.

<…>

4. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng một con dấu theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.”

Doanh nghiệp thì sau khi được cấp giấy chứng nhận thì doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu và thông báo mẫu con dấu với cơ quan quản lý kinh doanh. Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ – CP có quy định về hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Theo quy định trên thì hộ kinh doanh sẽ không đáp ứng được các điều kiện về pháp nhân (pháp nhân có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và chịu trách nhiệm bằng tài sản của chính mình) nên hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân.

Do đó, Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên hộ kinh doanh không được sử dụng dấu pháp nhân để phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình.

Xem thêm: Fix Lỗi Không Tích Hợp Được Idm Vào Chrome, Cách Thêm Idm Vào Chrome, Cài Idm Cho Chrome

Mẫu dấu hộ kinh doanh cá thể được quy định như thế nào?

Như đã nói, hộ kinh doanh sẽ không được sử dụng dấu tròn pháp nhân. Nếu hộ kinh doanh cá thể tự khắc và sử dụng dấu tròn trong giao dịch hay công tác nội bộ thì đều vi phạm quy định của pháp luật và có thể bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng các chế tài xử phạt hành chính.

*

Mẫu dấu hộ kinh doanh cá thể được quy định như thế nào?

Tuy nhiên hộ kinh doanh có thể sử dụng các loại con dấu khác thể hiện thông tin địa chỉ, logo, chữ ký nhằm mục đích cung cấp thông tin và thay thế phần thông tin của hộ kinh doanh.

Khi sử dụng mẫu con dấu này, hộ kinh doanh không cần trình báo và đăng ký sử dụng con dấu với cơ quan quản lý kinh doanh.

Xem thêm:

Hộ kinh doanh hoàn toàn được tự thiết kế, đặt khắc dấu và sử dụng con dấu của mình khi đáp ứng 3 điều kiện:

Không trùng khớp hoặc gây nhầm lẫn với con dấu doanh nghiệp đã được thông báo trên Cổng thông tin điện tử về ĐKDN.Nội dung con dấu không vi phạm các điều khoản cấm trong quy định.Mẫu dấu không vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ.

Một số câu hỏi liên quan đến hộ kinh doanh cá thể

Liên quan đến hộ kinh doanh cá thể, chúng tôi xin được trả lời một số câu hỏi phổ biến sau:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *